Để tóc khô tự nhiên hay dùng máy sấy khô, cái nào tốt hơn? Rất nhiều người vẫn hiểu sai, trong đó có thể có cả bạn

Golf, Theo Pháp luật & Bạn đọc 11:46 15/01/2022

Sau khi gội đầu, có người sẽ dùng máy sấy để làm khô tóc nhưng cũng có người thì thích để cho tóc tự khô. Vậy câu hỏi đặt ra là cách làm nào đúng và tốt cho sức khỏe của bạn hơn?

Ở các khu vực có nhiệt độ tương đối cao quanh năm, việc gội đầu hàng ngày là điều cần thiết phải làm để giữ cho mái tóc của mình được suôn mượt. Sau khi gội xong, nhiều người sẽ dùng máy sấy để làm khô tóc nhanh chóng nhưng số khác lại cho rằng để tóc khô tự nhiên sẽ tốt cho sức khỏe hơn. Bạn đồng ý với ý kiến nào?

Quả thực đã có những nghiên cứu chứng minh rằng làm khô tóc tự nhiên tốt hơn làm khô tóc bằng máy sấy, vì khi tóc khô tự nhiên, lớp biểu bì bên ngoài, tủy và vỏ tóc bên trong sẽ khô đồng thời.

Để tóc khô tự nhiên hay dùng máy sấy khô, cái nào tốt hơn? Rất nhiều người vẫn hiểu sai, trong đó có thể có cả bạn - Ảnh 1.

Khi dùng máy sấy tóc để làm khô, lớp biểu bì bên ngoài của tóc khô nhanh hơn, còn phần tủy và vỏ bên trong tóc khô chậm hơn, dễ hình thành sự chênh lệch áp suất giữa bên trong và bên ngoài, ảnh hưởng đến độ đàn hồi của biểu bì tóc và tăng nguy cơ tóc bị gãy rụng.

Nhưng làm như vậy (để tóc khô tự nhiên) có vẻ không phù với các cô gái tóc dài, chẳng hạn như những người tóc dài đến thắt lưng muốn ''phơi'' tóc tự nhiên thì e rằng phải đợi cả ngày.

Đặc biệt nếu bạn tắm trước khi đi ngủ vào buổi tối, tóc ướt sẽ khiến bạn rất khó đi vào giấc ngủ, không chỉ dễ bị cảm lạnh mà tóc ướt còn cọ xát với chuyển động của đầu khi ngủ, làm chất lượng tóc càng đi xuống.

Để tóc khô tự nhiên hay dùng máy sấy khô, cái nào tốt hơn? Rất nhiều người vẫn hiểu sai, trong đó có thể có cả bạn - Ảnh 2.

Vì vậy để tiết kiệm thời gian, bạn có thể dùng máy để sấy tóc. Nhưng hãy chú ý một số điểm:

1. Trình tự: Thổi khô phần gốc trước, sau đó đến phần ngọn

Nhiều người thích thổi/sấy phần đuôi tóc trước, thực tế, kiểu sấy này không chỉ tốn thời gian mà còn có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thay vào đó, bạn nên làm khô chân tóc trước, chủ yếu là làm khô da đầu trước để tránh bị nhiễm lạnh và tránh bị đau nửa đầu do gió tạt vào đầu, đồng thời nước trên tóc nhỏ từ trên xuống dưới, nên sấy khô chân tóc sẽ tiết kiệm tiền bạc và thời gian hơn.

2. Khoảng cách: Máy sấy tóc phải càng xa tóc càng tốt

Khi nhiệt độ của tóc người cao hơn 50 độ C, khả năng đứt gãy do nhiệt tăng tuyến tính là rất cao.

Theo quan điểm của các hãng và mẫu máy sấy tóc khác nhau, máy sấy tóc có thể đạt đến nhiệt độ và sức gió khác nhau, nên khi sấy tóc cần tuân thủ nguyên tắc "gió thổi ra không làm bỏng da đầu".

Để tóc khô tự nhiên hay dùng máy sấy khô, cái nào tốt hơn? Rất nhiều người vẫn hiểu sai, trong đó có thể có cả bạn - Ảnh 3.

3. Hướng: Thổi theo chiều tóc mọc

Việc thổi theo chiều của lớp biểu bì sẽ giúp lớp biểu bì đóng lại, nhờ đó tóc khi thổi ra sẽ mềm mượt và không dễ bị rối.

4. Thời gian: tùy theo lượng tóc, sấy tóc cho đến khi tóc tách hết ra và có cảm giác hơi ẩm

Theo nhu cầu cá nhân, sau khi sấy nóng xong, bạn có thể chuyển sang chế độ sấy lạnh (chỉ thổi gió, không có nhiệt) và tiếp tục sấy cho đến khi tóc khô hẳn, hoặc có thể đợi tóc khô tự nhiên.

Nguồn và ảnh: QQ, The Healthy

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm