Đề thi Ngữ văn học sinh giỏi TP.HCM hỏi về tuổi trẻ chông chênh, đọc thôi mà muốn toát mồ hôi hột

Vũ Trịnh, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 14:01 17/03/2021

Đề thi Ngữ văn kỳ thi học sinh giỏi TP.HCM đang nhận được sự chú ý vì chủ đề về tuổi trẻ.

Sáng nay, kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp thành phố dành cho học sinh lớp 9 và lớp 12 trường THPT của TP.HCM đã diễn ra với nhiều môn thi. Với kỳ thi đặc biệt này, các học sinh tham dự đều là những học sinh có thành tích học tập vượt trội, nổi bật xuất sắc ở một môn học nào đó, do vậy đề thi chưa bao giờ được đánh giá là dễ dàng.

Trong môn thi Ngữ văn lớp 12 sáng nay, các thí sinh tham dự có 120 phút làm bài với 2 câu hỏi có tổng điểm là 20. Năm nay, đề tài được Sở GD&ĐT lựa chọn để thử thách khả năng cảm thụ văn học của các bạn học sinh là về "tuổi trẻ chông chênh và sứ mệnh của văn chương". Chủ đề này thoạt nghe đã thấy được độ lắt léo, nhất là với những học sinh vừa mới chập chững bước chân vào tuổi 18.

Đề thi Ngữ văn học sinh giỏi TP.HCM hỏi về tuổi trẻ chông chênh, đọc thôi mà muốn toát mồ hôi hột - Ảnh 1.

Trong câu đầu, một đoạn tâm sự của một người trẻ đã được trích lược, nội dung cụ thể như sau:

"Tôi lớn lên trong một thời đại mà môi trường sống bị hủy hoại, khí hậu biến đổi, dịch bệnh hoành hành. Những vấn nạn ấy khiến mối quan hệ giữa các quốc gia, giữa người và người bị đứt gãy.

Tôi lớn lên trong một thời đại mà cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang thay đổi mọi thứ, công nghệ hiện đại dần thay thế con người trong mọi lĩnh vực. Thực trạng ấy khiến con người mất niềm tin vào bản thân, nơm nớp nỗi lo "bị thay thế".

Tôi lớn lên trong một thời đại mà các giá trị sống, các quy chuẩn đạo đức, các quan niệm xã hội thay đổi, va chạm nhau đến nảy lửa. Những thay đổi và xung đột khiến con người hoang mang, mất phương hướng.

Tuổi 18, một tuổi trẻ chông chênh và lo lắng."

Yêu cầu được đặt ra là: Học sinh có đồng ý với suy nghĩ trên không và viết bài văn để đối thoại với bạn trẻ ấy,

Đề thi Ngữ văn học sinh giỏi TP.HCM hỏi về tuổi trẻ chông chênh, đọc thôi mà muốn toát mồ hôi hột - Ảnh 2.

Câu 2 chiếm 12 điểm yêu cầu học sinh từ những trải nghiệm trong quá trình đọc tác phẩm văn chương, hãy viết bài văn trả lời cho câu hỏi: Trong thời đại nhiều thay đổi như hiện nay, tác phẩm văn chương có ý nghĩa nâng đỡ tâm hồn con người như thế nào?

Quả thực, đề bài trên tuy ngắn nhưng không phải dễ nuốt, bởi ngoài khả năng viết ra, học sinh cũng phải có kiến thức nhất định về các tác phẩm văn chương, có được góc nhìn riêng của bản thân và phải có ít nhiều trải nghiệm trong cuộc sống.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Thầy lang tại Bắc Giang chữa hiếm muộn bằng cách "quan hệ" với người bệnh

    Sau khi phát hiện ra vụ việc, vợ chồng anh X. - người bệnh đến chữa vô sinh tại nhà thầy lang Hải (Lục Ngạn, Bắc Giang) đã lập tức trình báo cơ quan chức năng địa phương nhanh chóng vào cuộc giải quyết.
  • Đọc thêm