Để "lọt" ca dương tính Covid-19 về Quảng Ninh, Hà Nội tạm đình chỉ Phó Giám đốc TTYT huyện Chương Mỹ

Minh Nhân, Theo Pháp luật & Bạn đọc 16:41 05/01/2021

Sau khi xem xét, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã quyết định đình chỉ công tác ông Tạ Văn Thiềng - Phó Giám đốc TTYT huyện Chương Mỹ, giao GĐ TTYT huyện tiếp tục rà soát những cán bộ có liên quan để tiếp tục xử lý theo quy định.

Trong buổi họp quán triệt công tác quản lý trong khu cách ly tập trung chiều 5/1, đại diện Sở Y tế Hà Nội đã có báo cáo về trường hợp du học sinh từ Mỹ về, được rời khu cách ly trước khi có kết quả xét nghiệm lần 2. 

Ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết trong sáng 5/1, Sở đã cử đoàn công tác xuống làm việc Trung đoàn Bộ Binh 59 và Trung tâm y tế (TTYT) huyện Chương Mỹ - 2 đơn vị đón đoàn cách ly và đảm bảo công tác y tế. 

Theo báo cáo, ngày 21/12/2020, TTYT huyện Chương Mỹ đã lấy mẫu xét nghiệm cho 89 người cùng đoàn cách ly của bệnh nhân Đ.T.N., kết quả tất cả đều âm tính.

Ngày 3/1/2021, Trung tâm lấy mẫu lần 2, sau đó CDC gửi trả kết quả xét nghiệm cho 84/89 người đều âm tính, còn 5 trường hợp chưa có kết quả.

Tuy nhiên, TTYT huyện Chương Mỹ đã làm giấy xác nhận kết thúc thời gian cách ly và 2 lần âm tính cho cả 89 người. Đến tối 4/1/2021, CDC tiếp tục trả kết quả cho 5 người còn lại, trong đó xác định du học sinh nhiễm Covid-19.

Để lọt ca dương tính Covid-19 về Quảng Ninh, Hà Nội tạm đình chỉ Phó Giám đốc TTYT huyện Chương Mỹ - Ảnh 1.

Ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội chủ trì buổi họp

Sau khi xem xét, Giám đốc Sở Y tế đã quyết định đình chỉ công tác 10 ngày đối với ông Tạ Văn Thiềng - Phó giám đốc TTYT Huyện Chương Mỹ "vì chưa thực hiện đúng quy định, quy trình trong việc tổ chức cách ly tập trung trong công tác phòng, chống dịch Covid-19". 

Đồng thời, ông Chung giao GĐ TTYT huyện Chương Mỹ tiếp tục rà soát những cán bộ có liên quan để tiếp tục xử lý theo quy định.

"Ở đây có sự nhầm lẫn kết quả xét nghiệm giữa 84 người âm tính và 89 người được thông báo kết quả xét nghiệm. Trung đoàn đã cho các đối tượng ra khỏi khu cách ly không đúng quy định", ông Chung nhấn mạnh. 

Sở Y tế đã khẩn trương truy vết các đối tượng để cách ly đúng theo quy định, đồng thời có văn bản về việc đôn đốc, chấn chỉnh việc cách ly theo quy định tại các khu cách ly tập trung. "Vi phạm nghiêm trọng của TTYT huyện Chương Mỹ là lời cảnh tỉnh cho tất cả các cơ sở cách ly trên toàn địa bàn TP. Hà Nội", ông Chung khẳng định.

Để lọt ca dương tính Covid-19 về Quảng Ninh, Hà Nội tạm đình chỉ Phó Giám đốc TTYT huyện Chương Mỹ - Ảnh 2.

Buổi họp còn có sự tham gia của đại diện Bộ Tư lệnh Thủ Đô

Nam du học sinh Đ.T.N, 22 tuổi, nhập cảnh sân bay Nội Bài ngày 21/12/2020, sau đó được đưa đi cách ly tập trung tại Trung đoàn Bộ Binh 59, Xuân Mai, Chương Mỹ. Cùng đoàn cách ly này có 89 người. 

Kết quả xét nghiệm lần 1 ngày 23/12/2020 âm tính với SARS-CoV-2. Kết quả xét nghiệm lần 2 vào tối 4/1 là dương tính (có kết quả xét nghiệm vào 20h20 phút).

Gia đình đã đón Đ.T.N bằng xe riêng, có mẹ và lái xe đi cùng. Bệnh nhân đã tự cách ly riêng phòng, sức khỏe bình thường. 

Ngay trong đêm 4/1, CDC Hà Nội đã thông báo cho Trung tâm kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ninh. CDC tỉnh Quảng Ninh đã chuyển bệnh nhân đi cách ly, điều trị tại Bệnh viện Số 2 tỉnh Quảng Ninh trong đêm 4/1, sau đó chuyển về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. 

Đồng thời, xác định 5 F1 là người trong nhà bệnh nhân. Hiện 5 trường hợp F1 đã có kết quả âm tính lần 1, đã được cách ly tập trung. 

Về các trường hợp tiếp xúc gần tại khu cách ly tập trung, hiện đã xác minh 8 trường hợp là người tiếp xúc gần ở cùng phòng với bệnh nhân. Cả 8 trường hợp đều đã có xét nghiệm lần 2 âm tính, trong đó có 2 trường hợp đang cách ly tại Trung đoàn 59; 1 trường hợp đã về nhà tại Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng và đã được đưa trở lại Trung đoàn 59 để cách ly; 4 trường hợp đã về thành phố Hồ Chí Minh bằng máy bay và đã được tổ chức cách ly tập trung.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Cô gái tự làm PowerPoint tố cáo bạn học bắt nạt mình: Bị trầm cảm nặng, phá huỷ cả ngoại hình, sức khoẻ, tinh thần

    D. cho biết, mình nhớ rõ nhiều chuyện, những chuyện cô đưa lên MXH chỉ là những chuyện nổi trội vì việc bắt nạt diễn ra hằng ngày, nhiều như cơm bữa.
  • Đọc thêm