Đề GDCD có câu hỏi ra đáp án chưa chặt chẽ, Bộ GD-ĐT nói gì?

Vân Trang, Theo Pháp luật & Bạn đọc 08:24 11/08/2020

Nhiều giáo viên và giảng viên Luật cho rằng câu hỏi về "quyền bình đẳng trong kinh doanh" ở một số đề thi GDCD trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 có đáp án chưa thực sự chặt chẽ.

Ngày 10/8, các sĩ tử đã bước vào bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội với 3 môn thi: Lịch sử, Địa lý và GDCD. Kết thúc bài thi, một số giảng viên và giáo viên Luật cho rằng câu hỏi 117 ở mã đề 310 có các đáp án đưa ra không thuyết phục, khó lựa chọn đáp án đúng.

Cụ thể như sau:

"Trên cùng một địa bàn, khách sạn của chị X và khách sạn của chị Y đều chưa trang bị đầy đủ thiết bị phòng, chống cháy nổ theo quy định. Trong một lần kiểm tra, phát hiện sự việc trên nhưng ông B là cán bộ có thẩm quyền lập biên bản xử phạt chị X mà bỏ qua lỗi của chị Y vì chị Y là em họ của ông.

Biết chuyện, em trai chị X là anh C làm nghề tự do đã bịa đặt việc chị Y sử dụng chất cấm để chế biến thức ăn khiến lượng khách hàng của chị Y giảm sút. Những ai sau đây vi phạm quyền bình đẳng trong kinh doanh?

A. Chị Y, chị X và anh C

B. Chị Y, ông B và anh C

C. Chị X, chị Y và ông B

D. Chị X, ông B và anh C".

Đây là câu hỏi vận dụng cao và yêu cầu học sinh phải hiểu sâu vấn đề mới giải quyết được. Theo phần lớn ý kiến, mỗi cá nhân trong câu hỏi đều sai về hành vi kinh danh nên đề bài thực sự chưa chặt chẽ đề giải đáp được ai mới là người vi phạm quyền bình đẳng trong kinh doanh.

Theo báo Lao động, trả lời về vấn đề này, ông Mai Văn Trinh (Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng - Bộ GD-ĐT) cho biết nội dung câu hỏi được lấy từ bài 4, trang 38 thuộc SGK GDCD đang hiện hành. Theo ông Trinh, để phân tích sâu hơn về vấn đề này, các chuyên gia sẽ có ý kiến và nếu cần thiết Hội đồng ra đề thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020 sẽ có thông tin thêm.

Xem đáp án gợi ý đề thi môn GDCD kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020 TẠI ĐÂY

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ bảo vệ trường xâm hại tình dục nữ sinh lớp 7: Cháu bé bị dâm ô từ lớp 4, xâm hại rồi quay video từ lớp 6

    Sau khi có thông tin tố cáo vụ xâm hại tình dục từ gia đình nữ sinh L., cơ quan công an đã vào cuộc, tạm giữ người bảo vệ để điều tra.
  • Đọc thêm