Đây là lý do trung vệ Bùi Tiến Dũng U23 Việt Nam lại mê nhất món bún đậu mắm tôm ở Hà Nội

YVan - WeBuy, Theo Trí Thức Trẻ 10:09 02/02/2018

Không chỉ mỗi chàng trung vệ 8 múi Tiến Dũng mà rất nhiều bạn quê Hà Tĩnh lúc ra Hà Nội đều rất say mê món ăn đậu phụ dân giã bởi một lý do đơn giản: Đậu phụ ở Hà Tĩnh rất dở.

Trong buổi giao lưu gần đây, trung vệ Bùi Tiến Dũng, thành viên U23 Việt Nam khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên khi anh chia sẻ, món ăn Hà Nội yêu thích nhất chính là bún đậu mắm tôm.

Giữa biết bao món ăn ngon của Hà Nội, chàng trung vệ quê Hà Tĩnh lại mê nhất món bún đậu mắm tôm. 

Chắc hẳn Tiến Dũng mê mẩn miếng đậu được rán trong chảo ngập dầu, dậy thơm mùi đậu nành, vỏ ngoài vàng giòn còn bên trong lại mềm mịn được chấm vào bát mắm tôm pha chút quất, ớt.

Tuy nhiên, nhiều người không khỏi thắc mắc tại sao trung vệ Bùi Tiến Dũng lại mê mẩn món bún đậu Hà Nội giữa vô số món ngon khác?

Có thể bạn chưa biết, không phải đậu phụ ở đâu cũng ngon như nhau. Hà Nội và nhiều tỉnh miền Bắc nước ta có tay nghề sản xuất đậu phụ cao. Trong khi đó, đậu phụ ở một số vùng khác như Hà Tĩnh – quê của trung vệ Bùi Tiến Dũng lại hơi không ngon bằng. 

Thế nên, không chỉ Tiến Dũng, mà nhiều người Hà Tĩnh khác khi ra Hà Nội học tập, làm việc đều phải lòng món đậu phụ ở đây.

Đây là lý do trung vệ Bùi Tiến Dũng U23 Việt Nam lại mê nhất món bún đậu mắm tôm ở Hà Nội - Ảnh 2.

Đậu là một trong những yếu tố quyết định của món bún đậu. Một miếng đậu ngon phải được rán vàng rộm bên ngoài, bên trong mềm mịn, ngọt nhẹ, thơm đặc trưng mùi đậu.

Cùng theo chân WeBuy khám phá món đậu phụ Hà Tĩnh nhé.

Chân dung bìa đậu "made in Hà Tĩnh".

Có hai quy cách chính của đậu: bìa nhỏ như các loại đậu bạn thấy ở Hà Nội và loại bìa lớn bằng khoảng 3 bìa nhỏ góp lại, có màu trắng ngà hơi đục. Nhưng dù là lớn hay nhỏ, đậu ở đây khá cứng và nặng tay. 

Các bìa đậu dễ dàng được xếp ngay ngắn lên nhau như những viên gạch xây nhà bởi chúng rấy chắc chắn, cứng cáp chứ không mềm và dễ vỡ như đậu Hà Nội.

WeBuy đã làm một thí nghiệm: Đặt một bát tô nước lên trên bìa đậu và nhìn xem, bìa đậu chỉ hơi méo đi một chút thôi này.

Đây là lý do trung vệ Bùi Tiến Dũng U23 Việt Nam lại mê nhất món bún đậu mắm tôm ở Hà Nội - Ảnh 5.

Bìa đậu Hà Tĩnh mạnh mẽ, rắn chắc như cơ bắp Bùi Tiến Dũng.

Bên cạnh đó, bạn có thể dễ dàng cắt đậu thành từng miếng hình chữ nhật vuông vắn và dễ dàng gắp bằng đũa, không sợ đậu bị nát. Thớ đậu khi cắt ra có màu trắng đục, không mịn ướt và hơi lỗ chỗ.

Đây là lý do trung vệ Bùi Tiến Dũng U23 Việt Nam lại mê nhất món bún đậu mắm tôm ở Hà Nội - Ảnh 6.

Miếng đậu cắt ra vuông vắn, chắc chắn.

Lúc rán lên, các miếng đậu trông khá đẹp mắt, nhưng người thực hiện bài viết này là một người con Hà Tĩnh chân chính và ăn rất nhiều đậu phụ của cả hai vùng nhận thấy đậu ở Hà Tĩnh rất cứng, khô ráp và không thơm ngọt lắm.

Cận cảnh miếng đậu rán lên.

Chính vì vậy, người dân Hà Tĩnh không thường ăn đậu quá nhiều, khoảng 1-2 lần mỗi tháng. Người mua cũng hiếm khi thấy các xưởng sản xuất đậu mà thường mua ở các hàng bán lẻ. Trong khi đó, tại Hà Nội, bạn có thể dễ dàng mua từ các hàng rau lẫn ở lò sản xuất. Người dân ở Hà Nội ăn đậu phụ nhiều đến mức, gần như bất kỳ con ngõ, chợ cóc nào ở đây cũng có ít nhất một gia đình sản xuất đậu tươi liên tục bán.

Đây là lý do trung vệ Bùi Tiến Dũng U23 Việt Nam lại mê nhất món bún đậu mắm tôm ở Hà Nội - Ảnh 8.

Hà Tĩnh dần xuất hiện một vài quán bún đậu mắm tôm với lời chào "Đậu sản xuất kiểu Hà Nội".

Thế nên, không phải ngẫu nhiên mà Bùi Tiến Dũng lại phải lòng món bún đậu mắm tôm của Hà Nội đâu. Người thực hiện bài viết của WeBuy thậm chí còn từng mua 100 bìa đậu Hà Nội, cho vào thùng xốp kèm đá và gửi về cho gia đình, họ hàng mình ở Hà Tĩnh để thưởng thức món đậu phụ mềm thơm ở ngoài này. 

Còn bạn, bạn có thích món bún đậu mắm tôm Hà Nội giống Bùi Tiến Dũng hay không?

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm