Đây là lý do tại sao bánh Trung thu của bạn không được ngon và đẹp mắt như bánh “nhà người ta”

Mino, Ảnh: Mai Lân, Clip: Kingpro, Theo Trí Thức Trẻ 21:35 02/10/2017

Đọc ngay bài viết dưới đây để tránh được các lỗi thường gặp trong làm bánh Trung thu bạn nhé!

Làm bánh Trung thu không phải là một quá trình đơn giản, chỉ cần xảy ra một chút sơ sót trong quá trình thực hiện, khả năng cao là bạn sẽ không có được một chiếc bánh hoàn hảo. 

Hãy xem ngay video dưới đây để hiểu và biết cách giải quyết những lỗi thường gặp trong làm bánh Trung thu!

Nước đường bị đắng

- Nước đường bị đắng có thể là trong quá trình đun, đường của bạn bị cháy. Để giải quyết tình trạng này, bạn hãy khuấy tan nước và đường trước khi đun. Việc khuấy tan nước và đường khi đun sẽ giúp giảm bớt khả năng nước đường bị đắng. Cần chú ý là trong quá trình đun nước bạn không được khuấy, chỉ được khuấy trước khi bật bếp.

Đây là lý do tại sao bánh Trung thu của bạn không được ngon và đẹp mắt như bánh “nhà người ta” - Ảnh 2.

- Một nguyên nhân khác của tình trạng nước đường bị đắng có thể là do vỏ chanh trong nước đường. Mọi người thường có thói quen thả vỏ chanh đun cùng nước đường để tạo độ thơm cho nước đường. Tuy nhiên cần chú ý đừng đun vỏ chanh trong thời gian lâu quá (khoảng 30 phút là hợp lý) để tránh tinh dầu trong vỏ chanh làm nước đường bị đắng.

Đây là lý do tại sao bánh Trung thu của bạn không được ngon và đẹp mắt như bánh “nhà người ta” - Ảnh 3.

Trứng muối bị bở

Trong quá trình làm chín lòng đỏ trứng muối, hãy chia 2 giai đoạn làm chín trứng để trứng có thể được chín đều và chín từ từ.

Hai giai đoạn làm chín trứng bao gồm:

- Luộc trứng trong 5 phút (đối với những lòng đỏ trứng khoảng 8 - 10 gram).

- Nướng hoặc hấp trứng trong 20 - 30 phút để trứng chín hẳn (trước khi nướng hoặc hấp có thể tẩm thêm vừng cho lòng đỏ trứng để phần trứng thơm hơn).

Đây là lý do tại sao bánh Trung thu của bạn không được ngon và đẹp mắt như bánh “nhà người ta” - Ảnh 4.

Vỏ bánh không bao được hết nhân bánh

Cần đong cẩn thận định lượng nhân và vỏ bánh khi đóng bánh.

Đây là lý do tại sao bánh Trung thu của bạn không được ngon và đẹp mắt như bánh “nhà người ta” - Ảnh 5.

- Với bánh dưới 100gram, trọng lượng nhân và vỏ bánh bằng nhau

- Với bánh trên 100gram, đong bánh theo tỉ lệ:

Trọng lượng nhân bánh = ⅔ trọng lượng bánh

Trọng lượng vỏ bánh =  ⅓ trọng lượng bánh

Đóng bánh không được nét

Có rất nhiều người gặp tình trạng bánh sau khi ép từ khuôn ra không được nét hoặc không giữ được hình dạng ban đầu (vỏ bánh bị co lại). Để giải quyết tình trạng này, bạn chỉ cần lưu ý không được nhào bột quá lâu, bởi nhào bột quá lâu sẽ làm vỏ bánh có độ đàn hồi, phần vỏ bánh sẽ dễ bị co lại.

Đây là lý do tại sao bánh Trung thu của bạn không được ngon và đẹp mắt như bánh “nhà người ta” - Ảnh 6.

Bánh bị nứt và biến dạng khi nướng

- Việc quét lớp hỗn hợp trứng quá dày lên bề mặt bánh trước khi nướng sẽ làm bánh dễ bị khô nứt hoặc biến dạng. Bạn chỉ cần quét 1 lớp mỏng để bao hết mặt bánh là được.

Đây là lý do tại sao bánh Trung thu của bạn không được ngon và đẹp mắt như bánh “nhà người ta” - Ảnh 7.

- Bánh bị thiếu ẩm cũng là 1 nguyên nhân khiến cho bánh trong quá trình nướng bị biến dạng hoặc nứt. Bạn hãy nhớ xịt một chút nước lên bề mặt bánh trước khi đem bánh đi nướng lần 2 nhé!

Đây là lý do tại sao bánh Trung thu của bạn không được ngon và đẹp mắt như bánh “nhà người ta” - Ảnh 8.

Nước quét nướng bánh bị tanh

Hãy sử dụng ngay công thức nước quét bánh sau để loại bỏ tình trạng trên nhé!

Đây là lý do tại sao bánh Trung thu của bạn không được ngon và đẹp mắt như bánh “nhà người ta” - Ảnh 9.

Công thức nước quét bánh của khách sạn Metropole:

+ 2 lòng đỏ trứng 

+ 1 lòng trắng trứng 

+ ½ thìa cà phê dầu vừng 

+ 1 thìa cà phê dầu ăn 

+ Một ít muối