Đây là lí do vì sao đồ ăn trên máy bay luôn tạo cảm giác kém hấp dẫn hơn so với khi ở mặt đất

Banana, Theo Nhịp Sống Việt 14:11 04/10/2019

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, có rất nhiều lý do khách quan khiến đồ ăn trên máy bay không ngon miệng được như mong đợi.

Đi máy bay là chuyện chẳng còn xa lạ gì với hội cuồng xê dịch, thích khám phá như chúng ta. Đối với những ai dù là thường xuyên hay lần đầu trải nghiệm dịch vụ hàng không hầu như đều có chung cảm nghĩ: Bữa ăn trên máy bay thường kém ngon hơn hẳn so với dưới mặt đất! Chưa bàn đến cách chế biến và "tay nghề" của từng hãng hàng không, theo nghiên cứu của các chuyên gia, có rất nhiều lý do khách quan khiến đồ ăn trên máy bay không ngon miệng.

Đây là lí do vì sao đồ ăn trên máy bay luôn tạo cảm giác kém hấp dẫn hơn so với khi ở mặt đất - Ảnh 1.

Những ai từng đi máy bay đều phải công nhận rằng, đa phần đồ ăn được phục vụ trên đây thường không ngon như khi ta thưởng thức dưới mặt đất!

Áp suất không khí

Kết quả nghiên cứu cho thấy, chính áp suất không khí trong khoang hành khách thấp sẽ làm thay đổi vị giác của từng người. Nguyên nhân này còn làm "hỏng" nhận thức của mỗi người về mùi, ảnh hưởng tới vị của từng món ăn, khiến vị giác trở nên nhạt nhẽo hơn.

Nhà nghiên cứu thực phẩm Charles Spence - giáo sư tâm lý học đến từ Đại học Oxford (Anh) cho biết ở độ cao hơn 10.000m so với mặt đất, độ ẩm trong cabin giảm mạnh xuống còn 12%, ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị thực phẩm. Thông thường, vị ngọt không bị ảnh hưởng quá nhiều, nhưng các món nước ép có vị chua hay cafe đắng thường trở nên khó nuốt hơn.

Đây là lí do vì sao đồ ăn trên máy bay luôn tạo cảm giác kém hấp dẫn hơn so với khi ở mặt đất - Ảnh 2.

Áp suất không khí thấp chính là lý do lớn nhất khiến ta không cảm nhận được vị ngon của thức ăn.

Tiếng ồn

Trong môi trường có tiếng ồn lớn, ý thức của con người về hương vị và cách cảm nhận các món ăn cũng bị ảnh hưởng. Ai cũng biết khoang hành khách phải chịu cường độ âm thanh cao đến mức nào. Chính tiếng ồn xuyên suốt đó khiến ta có cảm giác ù tai, vô tình khiến ta có cảm giác tăng các vị mặn, đắng và chua, giảm vị ngọt, đồng thời giảm khả năng tập trung, làm cơ thể mệt mỏi. Lúc đó, ăn cũng chẳng thấy ngon miệng tí nào.

Đây là lí do vì sao đồ ăn trên máy bay luôn tạo cảm giác kém hấp dẫn hơn so với khi ở mặt đất - Ảnh 3.

Tiếng ồn cũng là một nguyên nhân gây ảnh hưởng đến vị giác của hành khách đi máy bay.

Không khí khô

Một nguyên nhân khác gây ảnh hưởng đến tuyến nước bọt và vị giác của chúng ta chính là không khí khô. Độ ẩm thấp trên máy bay làm mũi chúng ta bị khô, khiến cảm nhận mùi vị đồ ăn không còn nhạy bén. Trên thực tế, cảm nhận của hành khách về vị mặn và ngọt đã giảm mất khoảng 30% khi ở độ cao này.

Vì mũi bạn gần như bị "tê liệt", các hãng hàng không cũng chẳng mất công chế biến trực tiếp đồ ăn trên máy bay làm gì cho nguy hiểm. Thay vào đó, chúng được chuẩn bị trước ở mặt đất, làm lạnh và lưu trữ, sau đó đưa lên xe tải để chuyển vào máy bay, và cuối cùng mới được mang ra phục vụ hành khách (thường là nhiều giờ sau). Khi thức ăn (đặc biệt là thịt, cá) được hâm nóng lại, chúng sẽ trở nên khô và khó nuốt hơn, dù bạn làm cách nào đi chăng nữa.

Đây là lí do vì sao đồ ăn trên máy bay luôn tạo cảm giác kém hấp dẫn hơn so với khi ở mặt đất - Ảnh 4.

Không khí khô cũng làm giảm khả năng tiết nước bọt và cảm nhận mùi từ mũi, khiến chúng ta ăn không ngon.

Tay nghề của đầu bếp

Dù là lý do khoa học nào, có một điều không thể chối cãi là tay nghề của những người đầu bếp từ các hãng bay cũng quyết định không nhỏ đến chất lượng món ăn. Một số hãng bay phục vụ khoảng 1 tỷ suất ăn trong năm nổi tiếng trên thế giới còn thuê hẳn những đầu bếp hàng đầu như Heston Blumenthal phục vụ bữa ăn cho British Airways, hay nữ đầu bếp người Anh Lorraine Pascale chế biến món ăn cho hãng Virgin Atlantic.

Đây là lí do vì sao đồ ăn trên máy bay luôn tạo cảm giác kém hấp dẫn hơn so với khi ở mặt đất - Ảnh 5.

Một lý do không thể chối cãi khác chính là tay nghề đầu bếp của mỗi hãng hàng không. Nếu đã nấu dở thì dù là ăn dưới mặt đất hay trên không trung đều sẽ thấy chẳng ngon miệng!

Tay nghề có thể cứu vãn được chút ít tình hình, nhưng nhìn chung dù nguyên liệu và cách nấu có được giữ y nguyên 100% như dưới mặt đất, bạn vẫn sẽ vẫn thấy món ăn trên máy bay "chán" hơn hẳn.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Thuỷ Tiên chiến thắng hạng mục Nghệ sĩ có hoạt động nổi bật tại WeChoice 2020: "Đây là giải thưởng tôi cầm giúp cho tất cả các mạnh thường quân cả nước"

    Thuỷ Tiên chiến thắng hạng mục Nghệ sĩ có hoạt động nổi bật tại WeChoice 2020: "Đây là giải thưởng tôi cầm giúp cho tất cả các mạnh thường quân cả nước"
  • Đọc thêm