Đây là chiếc iPhone dù sang xịn nhưng bạn cũng không nên sử dụng nếu bị "yếu tim", không cẩn thận có thể gây tử vong

Pem, Theo Pháp luật & Bạn đọc 10:02 05/06/2021

Theo nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, đây là chiếc iPhone có thể khiến tim của bạn gặp nguy hiểm nếu bạn bị "yếu tim".

Nếu bạn là một người dùng iPhone, bạn có thể sử dụng nó hàng ngày để giữ cho trái tim mình khỏe mạnh bằng cách đếm số bước hoặc phát trực tuyến các bài tập (tốt cho tim mạch). Ghép nối nó với các công nghệ khác như Apple Watch thậm chí có thể giúp bạn phát hiện bất kỳ dấu hiệu cảnh báo nào cho thấy có điều gì đó không ổn (trong cơ thể bạn).

Nhưng nếu bạn sở hữu mẫu iPhone này, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cảnh báo rằng tim của bạn có thể gặp nguy hiểm nếu không cẩn thận.

Đây là chiếc iPhone dù sang xịn nhưng bạn cũng không nên sử dụng nếu bị yếu tim, không cẩn thận có thể gây tử vong - Ảnh 1.

iPhone 12 khiến tim gặp nguy hiểm nếu bạn có thiết bị cấy trợ tim

Theo nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), công nghệ MagSafe của Apple được sử dụng trong iPhone 12 có thể gây nhiễu cho các thiết bị cấy trợ tim như máy tạo nhịp tim hoặc máy khử rung tim. Các nhà nghiên cứu cho biết 3 "thiết bị được chọn" từ các công ty lớn Medtronic, Abbott và Boston Scientific "được phát hiện có tính nhạy cảm từ tính" với iPhone 12, tờ Engadget đưa tin.

Để kiểm tra cách MagSafe gây nhiễu đối với hoạt động của các thiết bị cấy trợ tim, các nhà nghiên cứu đã đặt một chiếc iPhone 12 Pro Max gần chúng "in vivo" (trong thí nghiệm trên sinh vật sống) và "ex vivo" (trong thí nghiệm trên các mô sống nhân tạo). Mặc dù mức độ gây nhiễu có sự khác nhau giữa các thiết bị, nhưng tất cả chúng đều bị ảnh hưởng theo một cách nào đó.

Đây là chiếc iPhone dù sang xịn nhưng bạn cũng không nên sử dụng nếu bị yếu tim, không cẩn thận có thể gây tử vong - Ảnh 2.

"Nghiên cứu của chúng tôi chứng minh rằng trạng thái đảo chiều nam châm có thể được kích hoạt khi đặt iPhone 12 Pro Max trực tiếp lên da phía trên thiết bị cấy trợ tim, do đó nó có khả năng ức chế các công nghệ duy trì sự sống này", các nhà nghiên cứu khẳng định trên AHA.

iPhone thế hệ cũ không gây ra điều tương tự

Nghiên cứu này được đưa ra sau khi Apple tuyên bố vào ngày 25/2 cảnh báo rằng "để tránh các nguy cơ tiềm ẩn với những thiết bị này (thiết bị cấy trợ tim), hãy giữ iPhone và các thiết bị có sử dụng MagSafe ở cách xa chúng một khoảng cách an toàn". Apple cho rằng khoảng cách an toàn ở đây là hơn 6 inch với thiết bị sạc dây và hơn 12 inch với thiết bị sạc không dây.

Apple cũng đã khẳng định rằng các mẫu mới nhất của iPhone không tiềm ẩn đe dọa sức khỏe nào lớn hơn, trả lời tờ Best Life hôm 19/3: "Mặc dù iPhone 12 chứa nhiều nam châm hơn, nhưng nó không tạo ra nguy cơ cao hơn gây nhiễu từ tính đối với các thiết bị y tế so với các mẫu cũ".

Đây là chiếc iPhone dù sang xịn nhưng bạn cũng không nên sử dụng nếu bị yếu tim, không cẩn thận có thể gây tử vong - Ảnh 3.

Nhưng theo các nhà nghiên cứu, những nghiên cứu hiện có chứng minh rằng điều này có thể không đúng: "Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy điều ngược lại, trong cả 3/3 trường hợp "in vivo". Trong so sánh với iPhone 6, một nghiên cứu được thực hiện bởi Lacour et al. không tìm thấy trường hợp nào xuất hiện phản ứng gây nhiễu với 148 bệnh nhân sử dụng thiết bị cấy trợ tim tham gia thử nghiệm".

Để điện thoại trong túi áo ngực có thể gây nguy hiểm

Nghiên cứu chỉ ra rằng chủ sở hữu iPhone 12 có thể vô tình đặt mình vào nguy hiểm khi làm điều này. Các nhà nghiên cho biết: "Mọi người thường đặt điện thoại thông minh của họ vào túi áo ngực, nơi rất gần với thiết bị cấy trợ tim. Điều này có thể dẫn đến sự hoạt động bất ổn hoặc làm hỏng những thiết bị hỗ trợ sự sống này".

Đây là chiếc iPhone dù sang xịn nhưng bạn cũng không nên sử dụng nếu bị yếu tim, không cẩn thận có thể gây tử vong - Ảnh 5.

Dù vậy, các nhà nghiên cứu cũng thừa nhận một số hạn chế của nghiên cứu như kích thước mẫu nhỏ và loại thiết bị (cấy trợ tim) mang tính đại diện chưa nhiều, cần có một nghiên cứu quy mô lớn hơn. Họ kết luận: "Dựa trên sự thay đổi của các tương tác đối với những mẫu điện thoại thông minh khác nhau, bệnh nhân nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ chuyên khoa về nhịp tim trước khi chọn dùng điện thoại thông minh hoặc thiết bị cấy trợ tim".

Nguồn và ảnh: Best Life, AHA, Engadget

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra: Khởi tố Giám đốc bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn, người đàn ông được đưa đi cấp cứu trong tình trạng dao vẫn dính vào đầu

    Căn cứ kết quả điều tra mở rộng vụ án, ngày 19/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Nguyễn Quang Tuấn, 54 tuổi, nguyên Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng mua sắm Bệnh viện Tim Hà Nội, hiện nay là Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai.
  • Đọc thêm