Đây là cách người Hàn Quốc làm ra hàng tấn kim chi mỗi ngày trong nhà máy, dù có máy móc hiện đại nhưng công nhân vẫn rất vất vả

Thanh Phong, Theo Pháp luật & Bạn đọc 14:58 22/11/2021

Trong quá trình làm ra kim chi vẫn cần nhiều công đoạn sử dụng sức người vì máy móc chưa thể xử lý những thao tác đặc thù này.

Kim chi là một trong những món ăn “biểu tượng” của Hàn Quốc và đã vô cùng nổi tiếng trên toàn thế giới. Qua phim ảnh, báo chí, đa số trong hình dung của mọi người, kim chi là một món khá phức tạp với nhiều bước cần chuẩn bị khi thực hiện, nên mỗi lần làm kim chi, dân tình thường làm một mẻ lớn để ăn được nhiều lần.

Vậy đã bao giờ bạn tự hỏi trong các nhà máy công suất lớn, cung cấp kim chi cho các siêu thị hay xuất khẩu đi các quốc gia trên thế giới thì họ làm kim chi như thế nào chưa? Một video 13 triệu view trên YouTube đang viral đã hé lộ những công đoạn phía sau khiến người xem bất ngờ.

Có nhiều loại kim chi, trong video này hiện chỉ đang đề cập tới loại phổ biến nhất là kim chi cải thảo. Ban đầu, các loại rau củ đều được rửa sạch, riêng bước rửa đã tốn 4 - 5 công đoạn.

Cải thảo được vận chuyển từ vườn đến sẽ được xếp lên băng chuyền để cắt đôi, sau đó xuống bể sục rửa sơ, rồi lại được nhân viên xếp vào từng thùng. Những thùng này thực chất là một bể rửa cao cấp, đẩy cặn bẩn trong từng kẽ lá ra ngoài, đồng thời giúp cải thảo ráo nước như đã được “muối” sơ.

Củ cải được sử dụng làm gia vị để muối kim chi. Đầu tiên củ cải được rửa bằng tia nước, sau đó gọt vỏ hoàn toàn bằng sức người. Củ cải gọt vỏ xong thì không cần rửa lại mà được đưa vào máy cắt, thành dạng bào mỏng hoặc cắt khúc tuỳ mục đích sử dụng.

Tỉ mẩn nhất là đoạn chuẩn bị gia vị để ướp kim chi, gồm có hành tây, tỏi, hành baro xay nhuyễn, ớt bột, các loại mắm, nước ngâm… cùng vài gia vị cơ bản khác

Thùng trộn hỗn hợp ướp kim chi đỏ au, lổn nhổn nhiều loại rau củ bên trong. Có những bước công nhân phải dùng tay (có đeo găng tay) để đảo sốt

Cải thảo sau khi xử lý trong thùng ngâm sẽ được rửa qua ít nhất là 3 nước nữa, rồi công nhân sẽ cắt tỉa, loại bỏ lá già, sao cho những bẹ cải thảo được đưa lên băng chuyền phải chuyển non, tươi. Sau đó được để riêng ra một phòng để ráo nước

Công đoạn cuối cùng, tất cả công nhân sẽ tập trung ướp kim chi, quét hỗn hợp gia vị ban nãy lên từng lá cải thảo, từng bẹ một. Công đoạn này được thực hiện hoàn toàn bằng sức người do máy móc không đủ kỹ thuật

Cuối cùng, kim chi cũng sẽ được đóng gói bằng tay, thành những thùng có trọng lượng 10kg, vận chuyển tới những nơi order

Nguồn: ​​Soon Films

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm