Đầu tháng cũng nên nạp lại năng lượng với những chiếc đùi "xôi thịt", no nê này đi nào

Bánh Bao, Theo Trí Thức Trẻ 21:19 02/11/2018

Đầu tháng túi tiền "rủng rỉnh" thì nên tận hưởng những chiếc đùi thơm ngon, hấp dẫn này nhỉ?

Đối với dân sành ăn thì phần đùi của gà hay vịt luôn là "cực phẩm" bởi chúng gói ghém trọn vẹn từng xớ thịt dai ngọt cùng phần da béo thơm. Đặc biệt là dù ăn cùng cơm, mì hay xôi thì chúng đều làm người ta ngất ngây trong sự kết hợp hài hòa về hình thức lẫn hương vị. Đang dịp đầu tháng "rủng rỉnh", hãy tự thưởng cho bản thân một bữa ăn no nê, "xôi thịt" với những món ăn có chiếc đùi đẫy đà này nhé.

Mì vịt tiềm

Nếu xếp hạng những món ăn có chiếc đùi hấp dẫn nhất thì có lẽ mì vịt tiềm sẽ chiếm vị trí đầu bảng. Thật chẳng ai có thể kìm lòng với những phần mì đầy kích thích khi cả chiếc đùi chiếm hết cả mặt tô, tỏa ra mùi thơm đặc trưng. Theo công thức truyền thống, vịt sẽ được ướp gia vị rồi chiên sơ để tạo lớp da giòn và tiềm trong nước dùng cho đến khi chuyển sang màu nâu cánh gián.

Thưởng thức món này bạn đừng ngại dùng tay xé từng xớ thịt, chấm cùng tương để cảm nhận hương vị dần lan tỏa nơi cổ họng. Vịt thấm trong vị thuốc Bắc vừa thơm vừa thanh, ăn kèm cùng mì dai dai hay nhấn nhá thêm cải ngọt giòn tươi nữa thì đã đủ làm bạn "xuyến xao" chưa nào?

Đầu tháng cũng nên nạp lại năng lượng với những chiếc đùi xôi thịt, no nê này đi nào - Ảnh 3.

Để thưởng thức món ăn này, bạn có thể đến các hàng mì vịt tiềm người Hoa như Lương Ký Mì Gia, mì vịt tiềm Thượng Hải, Quán Thiêm Huy...

Đầu tháng cũng nên nạp lại năng lượng với những chiếc đùi xôi thịt, no nê này đi nào - Ảnh 4.

Cơm gà xối mỡ

Cơm gà ở Sài Gòn không thiếu nhưng làm người ta ấn tượng về hình thức lẫn hương vị nhất có lẽ là những đĩa cơm gà xối mỡ. Điểm đặc biệt của món ăn này chính là góc phần tư đùi gà được "tắm" trong làn dầu rưới lên làm cho lớp da vàng giòn nhưng vẫn giữ độ ẩm mịn của thịt bên trong. Món ăn thơm phức, bắt mắt với phần cơm xào hòa điểm tô thêm chiếc đùi nóng sốt, bóng bẫy làm chiếc bụng phải "reo hò".

Đùi gà có độ mềm ẩm, thịt đan xen với lớp da giòn tan, béo béo đầy hấp dẫn. Để đậm đà hơn bạn sẽ chấm thêm cùng nước sốt đi kèm. Tùy quán mà hương vị sẽ khác nhau, có nơi cay the nồng nàn, có nơi thì kích thích trong độ mặn ngọt sánh sệt. Đĩa cơm đầy đủ dưỡng chất như thế chắc chắn sẽ làm bạn no căng cả ngày đấy.

Xôi đùi gà

Trong các món xôi mặn ở Sài Gòn thì có lẽ hộp xôi gà luôn làm người ta cảm thấy đúng chất "xôi thịt" nhất. Không chỉ có những miếng gà xé, da gà giòn mà dân sành ăn luôn phải gọi thêm một chiếc đùi để "ngấu nghiến" cho thỏa.

Tùy hàng sẽ có cách chế biến khác nhau, đùi gà có thể chiên vàng rụm hay quyện đều trong nước khìa sóng sánh. Độ ngọt dai tự nhiên hòa quyện cùng lớp da béo béo, cay the đã làm phần xôi bình dân bắt vị hơn hẳn.

Bạn có thể đến hàng Xôi Gà Tân Định (quận 1), Xôi 56 (quận Tân Phú), Xôi gà Chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh)... để thưởng thức những chiếc đùi thơm lừng này nhé!

Đầu tháng cũng nên nạp lại năng lượng với những chiếc đùi xôi thịt, no nê này đi nào - Ảnh 7.

Mì Quảng vịt Phan Thiết

Mì Quảng Phan Thiết không chỉ tạo ấn tượng với làn nước dùng đậm đà, thơm nồng mà những chiếc đùi vịt chễm chệ bên trên cũng là điều làm team "háo ăn" thích mê. Vịt được nấu cùng súp nên thấm tháp hương vị, mềm nhừ và ướm lên màu vàng trông rất kích thích.

@trongtien_94, @m0m93

Đầu tháng cũng nên nạp lại năng lượng với những chiếc đùi xôi thịt, no nê này đi nào - Ảnh 9.


Nếu lâu lâu muốn đổi vị, hãy thử tìm đến quán mì Quảng bà Phượng ở đường Lê Hồng Phong (quận 5), mì Quảng Ngon Phan Thiết (quận 1)... để khám phá những chiếc đùi ngon lành này nhé!

Đầu tháng cũng nên nạp lại năng lượng với những chiếc đùi xôi thịt, no nê này đi nào - Ảnh 10.