Đầu bếp Ý "ngạc nhiên" nhưng trong lòng đổ lệ vì người Việt ăn pizza nhưng đòi thêm tương cà...

Thế Huân, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 19:29 04/03/2021

Không có tương cà thì tương ớt cũng được.

Từ đất nước Ý xa xôi, anh chàng Marvin Lorenzo Cortinovis (gọi là Marvin cho gọn), 32 tuổi đã quyết tâm start-up bằng một nhà hàng be bé ở thành phố Huế. Hơn cả việc kinh doanh một nơi ăn uống, Marvin muốn quảng bá và tuyên truyền những nét ẩm thực đặc sắc của nước Ý - một trong những kinh đô "ăn uống" có gu bậc nhất trên thế giới. 

Cơ mà anh Marvin có một nỗi niềm... 

Từ lúc mở nhà hàng đến nay, thứ khiến anh chàng ngạc nhiên nhất chính là chuyện: Vì sao người Việt khi ăn pizza lại muốn thêm tương cà và tương ớt?

Đầu bếp Ý ngạc nhiên nhưng trong lòng đổ lệ vì người Việt ăn pizza nhưng đòi thêm tương cà... - Ảnh 1.

Bếp ăn của Marvin ở Huế

Anh chàng đầu bếp Marvin đã kể với Vnexpress rằng bản thân luôn thấy lạ lẫm khi nghe yêu cầu của những thực khách Việt về chuyện nhà hàng mình có tương cà - tương ớt không. Về cơ bản, cách ăn pizza của anh và những con người ở đất nước hình chiếc ủng chẳng bao giờ cần phải thêm bớt gia vị ở chiếc pizza mà đầu bếp phục vụ ra cả vì nó vỗn dĩ đã đầy đủ hương vị rồi. 

Đầu bếp Ý ngạc nhiên nhưng trong lòng đổ lệ vì người Việt ăn pizza nhưng đòi thêm tương cà... - Ảnh 2.

Những miếng pizza nguyên bản mà Marvin phục vụ

Đầu bếp Ý ngạc nhiên nhưng trong lòng đổ lệ vì người Việt ăn pizza nhưng đòi thêm tương cà... - Ảnh 3.

Sau này anh phải để kèm 1 chén tương ớt bên cạnh thế này cho các "khách iu" đây

Cơ mà nhập gia tuỳ tục, anh chàng cũng đã quen với những đề nghị cần tương ớt - tương cà nên giờ đã có sẵn trên bàn để phục vụ các "khách iu" rồi nhé. Tuy nhiên, chúng ta cần phải hiểu rõ, nếu bạn cảm thấy việc một tô phở bị ai đó... đòi cho thêm mắm tôm vào thì chuyện Marvin cảm thấy "lạ lẫm" khi thấy người Việt thêm tương cà vào pizza nó cũng không có gì là khó hiểu mấy. 

Ở Ý, món pizza cũng là "quốc hồn quốc tuý" giống như Phở của chúng ta vậy. Họ có những tiêu chuẩn và quy tắc nhất định để ăn món ăn này. Kiểu như bún đậu phải ăn mắm tôm vậy (trời ơi người viết cũng thấy... những người ăn bún đậu chấm xì dầu thật kì lạ). 

1. Người Ý không thường ăn pizza theo kiểu xôi thịt phồn thực; như chúng ta thường order 1 cái bánh siêu to khổng lồ giống như bà Tân rồi về chia nhau ăn. Họ thì không. Pizza ở Ý làm theo dạng mini be bé xinh xinh 1 người ăn. Theo quan điểm của họ, ăn như thế... sang hơn. 

Đầu bếp Ý ngạc nhiên nhưng trong lòng đổ lệ vì người Việt ăn pizza nhưng đòi thêm tương cà... - Ảnh 4.

2. Một số nơi ở nước Ý, bạn nên dùng pizza với dao và dĩa nhé. "Chủ shop" sẽ cắt sẵn pizza, sau đó bạn dùng dao và dĩa để cắt nhỏ hơn. Việc làm này cốt là để trông lịch sự khi ăn, không bị rơi rớt... Tóm lại, sang hơn. 

Đầu bếp Ý ngạc nhiên nhưng trong lòng đổ lệ vì người Việt ăn pizza nhưng đòi thêm tương cà... - Ảnh 5.

3. Ở Ý mới có pizza al trancio - đây là chiếc bánh cỡ to có hình vuông hoặc hình chữ nhật. Phát minh này có ở Rome đầu tiên và sau đó phổ biến cả nước Ý. Tùy theo nhà hàng mà bạn sẽ được phục vụ những size bánh khác nhau. 

Đầu bếp Ý ngạc nhiên nhưng trong lòng đổ lệ vì người Việt ăn pizza nhưng đòi thêm tương cà... - Ảnh 6.

Còn ở Mỹ, bạn sẽ được chỉ cách ăn pizza bốc bằng tay, trông như thế này này:

Đầu bếp Ý ngạc nhiên nhưng trong lòng đổ lệ vì người Việt ăn pizza nhưng đòi thêm tương cà... - Ảnh 7.

Pizza đặc điểm của nó là dọn ra bạn phải ăn ngay và luôn, về mặt lý thuyết là vậy. Còn riêng theo Marvin và người viết quan sát, người Việt nếu đi ăn cùng bạn bè sẽ có thói quen... bà tám chụp hình check in tưng bừng trước, để nguội... và nguội rồi mới ăn. 

Nói chung là... khác với Ý lắm!

Nguồn tham khảo: Vnexpress

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Lý Hải lên tiếng bênh vực Trấn Thành ngay tại họp báo Lật Mặt: 48H: "Tôi với Thành là anh em từ rất lâu rồi, Thành vô tư post lên thôi"

    Lý Hải đã chia sẻ thật lòng về vụ việc đang gây náo loạn cộng đồng mạng xoay quanh Trấn Thành.
  • Đọc thêm