"Đào" được một địa chỉ gần 20 loại củ quả healthy giá cả bình dân, riêng khoai lang đã lên đến 4 - 5 loại

Quỳnh Đào, ảnh: Quỳnh Đào, Theo Trí Thức Trẻ 08:43 30/05/2019

Đây không thể nghi ngờ gì, chính là thiên đường của hội ăn kiêng với gần 20 loại củ quả khác nhau để bạn xoay "xoành xoạch" cho cả tháng mà không ngán!

Hôm nay chúng mình xin mách cho các bạn địa chỉ "tiệm khoai 20 loại" gồm các loại củ vừa dinh dưỡng, vừa ngon miệng ở Sài Gòn. Đó là một cửa hàng rất nhỏ nằm ở đường Thống Nhất quận Gò Vấp, dù chỉ vừa mở cửa được hơn hai năm nay nhưng đã gây ấn tượng với nhiều người dân sống trong khu vực này nhờ sự đa dạng đến khó tin của các món khoai được bán. Tiệm không có tên, hầu hết thực khách biết đến đều là khách vãng lai rồi dần thành khách quen hoặc được truyền miệng cho nhau. "Tiệm khoai 20 loại" là điều khiến nhiều người tò mò đến mua thử cốt để... đếm xem có đủ không.

Đào được một địa chỉ gần 20 loại củ quả healthy giá cả bình dân, riêng khoai lang đã lên đến 4 - 5 loại - Ảnh 1.

Tiệm khoai không tên của cô Nga ở quận Gò Vấp có bán gần 20 món khác nhau.

Mình đến tiệm vào khoảng ba giờ chiều và gặp được cô Nga – chủ tiệm khoai. Cô rất niềm nở và nhiệt tình giới thiệu về các loại khoai khi được hỏi, đến loại nào thì cô sẽ lựa một ít củ nhỏ bằng cỡ ngón tay để mình thử. Tuy nhiên khác với ấn tượng thì hàng khoai của cô lúc ba giờ có vẻ khá vắng vẻ, không có nhiều loại khoai cho lắm. Ấy là do cô thường chia số khoai làm hai mẻ để hấp 2 lần trong ngày, một lần vào sáng, đến tầm đầu giờ chiều bán hết, cô lại hấp thêm mẻ thứ hai. Theo lời cô Nga, vì các loại khoai hấp từ sáng sẽ cũ và khô nên ăn sẽ không ngon nữa.

Khoảng bốn giờ chiều hơn, mẻ khoai thứ hai của cô Nga đã gần xong và cô dần chuẩn bị dọn ra. Lúc này thì hàng khoai mới coi như "đông đủ" và đa dạng như lời tả lại. Tuy nhiên có vẻ vẫn còn thiếu một số loại củ. Cô Nga giải thích rằng do trái mùa nên các loại củ như củ lùn đều không có.

Đào được một địa chỉ gần 20 loại củ quả healthy giá cả bình dân, riêng khoai lang đã lên đến 4 - 5 loại - Ảnh 2.

Khoảng 4 giờ hơn, hàng khoai của cô Nga mới được xem như "đầy đủ" bao gồm 15 - 17 món khác nhau, song thiếu mất một số loại củ quả do trái mùa.

Song, tuy "thiếu thốn" là vậy, nhưng theo mình đếm thì vẫn có đến gần 20 loại mặt hàng nếu tính cả một số loại quả như chuối sáp luộc và quả sấu ngâm. Liệt kê "sương sương" thì hàng khoai của cô Nga gồm có các loại củ, quả, hạt như: củ từ, củ năng (còn gọi là củ mã thầy), khoai lang (nhiều loại), khoai mì, củ sắn dây, khoai môn, bắp, chuối, hạt dẻ, lạc (đậu phộng)...

Đào được một địa chỉ gần 20 loại củ quả healthy giá cả bình dân, riêng khoai lang đã lên đến 4 - 5 loại - Ảnh 3.

Một xửng thường chứa khoảng 2 - 3 loại khoai khác nhau. Xửng này bao gồm khoai lang trắng, khoai lang nghệ và khoai môn.

Đào được một địa chỉ gần 20 loại củ quả healthy giá cả bình dân, riêng khoai lang đã lên đến 4 - 5 loại - Ảnh 4.

Củ năng, hay còn gọi là củ mã thầy, có thể ăn sống được.

Đào được một địa chỉ gần 20 loại củ quả healthy giá cả bình dân, riêng khoai lang đã lên đến 4 - 5 loại - Ảnh 5.

Củ từ lúc chưa luộc.

Đào được một địa chỉ gần 20 loại củ quả healthy giá cả bình dân, riêng khoai lang đã lên đến 4 - 5 loại - Ảnh 6.

Củ sắn dây, có thể ăn ngay hoặc mua về pha nước uống.

Trong đó, khoai lang phải có từ 4 – 5 loại, bao gồm khoai lang Nhật, khoai lang nghệ, khoai lang tím, khoai lang trắng, khoai lang sữa (có màu trắng đục, hơi trong).

Riêng khoai lang đã có đến 4, 5 loại khác nhau: bao gồm khoai lang Nhật (hình dưới), khoai lang tím (hình trên bên phải), khoai lang nghệ và khoai lang trắng, khoai lang sữa (hình trên bên trái).

Mặt khác, nhờ vào việc đến sớm lúc cô Nga đang dọn hàng mà mình có dịp quan sát quá trình hấp các loại khoai của cô. Hầu hết các loại khoai như khoai lang, khoai môn… đều được hấp theo cách thông thường, chỉ có củ khoai mì luộc là khá đặc biệt.

Đào được một địa chỉ gần 20 loại củ quả healthy giá cả bình dân, riêng khoai lang đã lên đến 4 - 5 loại - Ảnh 8.

Khoai mì được luộc bằng nước cốt dừa nên có hương thơm rất đặc biệt.

Trong ấn tượng của mình, từ lúc bước đến gần tiệm, mình đã nghe được mùi dừa rất thơm, và khi tiến đến gần thì mới rõ nguyên do: Nồi khoai mì luộc bằng nước cốt dừa pha loãng của cô Nga. Khoai mì luộc nước dừa nên khi chín củ có mùi thơm nhàn nhạt, thịt mềm và bùi, có vị ngọt rất rõ ràng từ cả khoai mì và nước dừa. Khi ăn cần chấm ít muối mè đậu phộng để giảm ngấy, nhưng theo khẩu vị của mình thì ăn không cũng rất được. Khoai mì mềm và dẻo và có vị béo thanh của dừa rất đặc biệt.

Đào được một địa chỉ gần 20 loại củ quả healthy giá cả bình dân, riêng khoai lang đã lên đến 4 - 5 loại - Ảnh 9.

Xửng khoai mì vừa nấu xong vẫn còn bốc khói nghi ngút, mùi dừa thơm dậy cả góc đường.

Được cô mời gần hết cả hàng (đến cả quả sấu ngâm cũng được dùng thử), mình rút ra một số nhận xét chủ quan về hương vị các món khoai: Các loại khoai lang ăn được, hấp mềm, có một lớp bùi mềm bên ngoài, bên trong hơi khô, nên chọn nhiều củ nhỏ hơn một củ to nếu bạn thích ăn mềm. Khoai môn cũng tương tự. Ngoài ra thì cô cũng có mời mình thử củ năng với hai phiên bản sống và chín, phiên bản sống có cảm giác mát và giòn hơn, phiên bản chín thì bùi hơn, mềm hơn, có nhiều nước hơn.

Các loại khoai nhìn chung ăn rất ổn, nhưng đặc biệt nhất thì phải kể đến khoai mì được nấu bằng nước cốt dừa cực kì thơm. Nếu lần đầu đến thì món khoai mì cốt dừa là món nên thử trước, vì so với khoai mì dừa thì các món khác không có nhiều điểm độc đáo. Khoai mì khá mảnh và dài nên chín mềm đều, nhai có kết cấu như sáp, rất dẻo.

Giá cả khá bình dân, được cô Nga bán theo cân nặng và được cân trước khi bán. Vì có khá nhiều loại khoai nên khó để nói chính xác giá mỗi loại, nhưng thông thường bạn sẽ mất từ 10k cho 1- 2 củ có kích cỡ vừa.

Địa chỉ: 266 Thống Nhất, phường 16, Q. Gò Vấp (bạn chú ý phường nhé, bởi vì có đến hai số 266 trên đường Thống Nhất đấy).

Giá cả: 10k – 20k.