Danh sách 130 bác sĩ ở TP.HCM tư vấn sức khỏe miễn phí giữa đại dịch COVID-19

Hà Văn Đạo (thực hiện), Theo Pháp luật & Bạn đọc 13:50 17/07/2021

Giữa đại dịch COVID-19 diễn biến căng thẳng ở TP. Hồ Chí Minh, hàng trăm bác sĩ, thầy thuốc, chuyên gia đã kết nối cùng nhau thực hiện chiến dịch tư vấn sức khỏe miễn phí.

Mắc nhiều loại bệnh khác nhau, chỉ cần bấm số điện thoại gọi là được chỉ dẫn, phân tích, tư vấn kỹ càng. Đặc biệt, các thầy thuốc chia ra nhiều khung giờ khác nhau để phục vụ nhu cầu người dân cả ngày lẫn đêm.

Toàn bộ danh sách 130 bác sĩ được đăng tải cuối bài viết.

Đêm 15/7, BS. Đỗ Triều Hưng - Tổng Thư ký Liên Chi Hội hành nghề y tư nhân TP.HCM cũng là người khởi xướng chiến dịch này đã có cuộc trao đổi cụ thể với chúng tôi.

PV: Thưa BS, ý tưởng thực hiện chiến dịch này bắt đầu từ đâu?

BS. Đỗ Triều Hưng: Xuất phát từ thực tế và nỗi trăn trở của các bác sĩ, thầy thuốc trong quá trình khám chữa bệnh. Khi dịch COVID-19 bùng phát, đặc biệt là từ thời điểm TP. Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách xã hội, nhiều người dân có tâm lý e ngại đến khám bệnh, chữa bệnh ở các cơ sở y tế. Mà ở nhà thì hàng loạt bệnh thông thường như cao huyết áp, tim mạch, dạ dày, tiểu đường, phụ khoa, xương khớp, hô hấp… lại khó khăn không biết xoay sở thế nào khi có vấn đề. Thế nên đội ngũ thầy thuốc, bác sĩ đã liên kết lại với nhau công khai các số điện thoại, phân chia giờ giấc để tư vấn tận tình, mạch lạc cho người dân có nhu cầu.

PV: Hơn 130 bác sĩ, chuyên gia đã tham gia chiến dịch này ở những địa phương nào?

BS. Đỗ Triều Hưng: Chủ yếu là các thầy thuốc, bác sĩ ở TP.HCM, có một số người ở tỉnh khác nhưng am hiểu rõ về địa bàn và các cơ sở y tế ở TP.HCM thì cũng tham gia để tư vấn. Có cả người làm trong bệnh viện công lập, ngoài công lập đều nhiệt tình tham gia với khát vọng đóng góp kiến thức về y học của mình đến với người bệnh.

PV: Nội dung tư vấn tập trung vào vấn đề gì, nếu người dân có bệnh nặng thì sẽ hướng dẫn ra sao, thưa bác sĩ?

BS. Đỗ Triều Hưng: Chúng tôi thống nhất với nhau, nội dung tư vấn của các bác sĩ, thầy thuốc sẽ tập trung giải quyết các vấn đề chuyên môn về các bệnh thông thường của người dân gặp phải trong thời gian này chứ không giải đáp các thắc mắc về bệnh COVID-19 vì vấn đề này đã có hệ thống thông tin của Bộ Y tế và Sở Y tế phụ trách.

Trong quá trình chia sẻ, tư vấn miễn phí nếu cảm thấy tình trạng bệnh của người được tư vấn đã nặng thì sẽ hướng dẫn cụ thể đến các bệnh viện chuyên khoa, đa khoa trên địa bàn TP.HCM để thăm khám, siêu âm. Các bác sĩ cũng sẽ giải thích rõ các bệnh viện vẫn hoạt động bình thường để phục vụ nhân dân. Đồng thời khuyến cáo luôn người dân thực hiện nghiêm túc 5K khi đến bệnh viện trong những ngày dịch bệnh phức tạp này. Nếu bệnh nhẹ thì hướng dẫn chi tiết xử lý tại nhà.

PV: Theo khung chương trình đã vạch ra, chiến dịch này sẽ bắt đầu từ ngày 15/7 đến 15/8/2021. Nhưng đến khi đó dịch bệnh vẫn căng thẳng hay nhiều người vẫn còn nhu cầu thì làm thế nào?

BS. Đỗ Triều Hưng: Thấy đáp ứng đúng nhu cầu của người dân và còn cần thiết thì chúng tôi vẫn luôn sẵn lòng làm tiếp. Hỗ trợ tư vấn, hướng dẫn bệnh tật miễn phí được càng nhiều càng tốt. Với các bác sĩ chúng tôi đó cũng là niềm vui, hạnh phúc.

PV: Chiến dịch này chủ yếu cho TP. Hồ Chí Minh hay chung cho các địa phương?

BS. Đỗ Triều Hưng: Chủ yếu là dành cho người dân TP. Hồ Chí Minh, nhưng ở các tỉnh khác gọi đến vẫn tư vấn bình thường, không giới hạn. Người bệnh đừng ngại ngùng, bất kể lúc nào có bệnh, cần rõ về bệnh cứ việc điện đến cho các thầy thuốc chúng tôi.

PV: Cảm ơn bác sĩ!

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm