Đang nợ nần ngập đầu, tiêu tiền sao cho đúng cách?

NE, Theo Pháp luật & Bạn đọc 08:10 30/11/2021

Chuyện tiêu tiền khi đang nặng gánh nợ nần ít nhiều có khác biệt so với bình thường rồi.

Thu nhập không cao, chưa biết cách chi tiêu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng vay nợ của nhiều người. Thế nhưng ngay cả khi đã gồng gánh nợ nần ngập đầu, họ vẫn không biết cách xài tiền sao cho đúng. Kết quả, những khoản vay không thể nào trả dứt điểm, chất lượng cuộc sống giảm đáng kể và tình trạng thiếu hụt liên tục xảy đến.

Song, không giống như mọi người nghĩ rằng nợ nần phải "thắt lưng buộc bụng", cắt hết những khoản chi tiêu khác và sống khốn khó, bạn hoàn toàn có thể sống thoải mái. Khi đang có các khoản nợ, bạn vẫn có thể nghĩ đến chuyện đi ăn nhà hàng, mua một đôi giày đắt tiền, một cái túi mới hoặc đi du lịch, tận hưởng cuộc sống. Tuy nhiên, muốn làm được, bạn phải tiêu tiền cho đúng cách. Bởi lẽ, chuyện tiêu tiền khi đang nặng gánh nợ nần ít nhiều có khác biệt so với bình thường rồi.

Câu hỏi được đặt ra là: Tiêu tiền như thế nào cho đúng cách khi đang nợ nần?

1. Trả nợ

Cho dù bạn làm gì đi nữa, thu nhập ra sao, đang ôm nợ thì bạn trải ưu tiên trả nợ đầu tiên. Chỉ có sau khi nhẹ gánh nợ nần, bạn mới có thể đảm bảo được các mục tiêu tài chính khác.

Bạn không cần phải trả sạch nợ trong khoảng thời gian ngắn nhưng hãy chắc chắn rằng mình đang tuân thủ theo kế hoạch trả nợ hàng tháng. Hãy liệt kê cụ thể các khoản vay, lãi suất và sắp xếp chúng theo thứ tự ưu tiên trả dần từ những khoản có lãi suất cao đến thấp. Bởi lẽ khoản vay lãi cao mà trả trong thời gian dài sẽ càng tăng nợ cho bạn.

Đang nợ nần ngập đầu, tiêu tiền sao cho đúng cách? - Ảnh 1.

2. Lập kế hoạch mua sắm

Như đã nói ở trên, bạn toàn toàn có thể mua sắm, tận hưởng cuộc sống khi đang nợ nần. Song bạn cần xem xét kỹ lưỡng những khoản chi cho việc mua sắm của mình. Đừng mua sắm quá vô tội vạ bởi mức thu nhập của bạn thực sự chưa đủ ổn định để nuông chiều các sở thích ngay thời điểm này.

Trước khi mua một đôi giày đắt tiền, một vé hoà nhạc, đi du lịch... hãy đặt ra câu hỏi điều này có khiến nợ tăng lên hay không? Chẳng ai muốn sau khi đi du lịch quay về lại stress hơn vì nợ lại tăng. Nếu như chi tiêu cho sở thích của bạn sẽ khiến số tiền bạn phải trả tăng lên, thì hãy cân nhắc lại nếu không muốn nợ nần chồng chất. Thay vì gia tăng nợ bằng cách vay mượn, quẹt thẻ tín dụng để mua sắm, du lịch hãy bắt đầu tiết kiệm dần từng chút một cho những khoản chi này nếu bạn thật sự muốn.

Đang nợ nần ngập đầu, tiêu tiền sao cho đúng cách? - Ảnh 2.

3. Tận dụng tất cả những chương trình giảm giá, tích điểm

Ở thời điểm hiện tại, đa phần các ngân hàng đều có tích điểm, hoàn tiền cho các khoản chi của khách hàng. Mặt khác, rất nhiều cửa hàng, quán ăn đều có những ưu đãi cho khách hàng thân thiết. Tận dụng những chương trình giảm giá, tích điểm và ưu đãi này sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản không nhỏ. Thế nên hãy luôn để ý đến những chương trình khuyến mại để có thể mua được món đồ mình yêu thích với mức giá ưu đãi, tiết kiệm tối đa chi phí mua sắm.

Đang nợ nần ngập đầu, tiêu tiền sao cho đúng cách? - Ảnh 3.

4. Tìm việc làm thêm

Nếu thu nhập của bạn quá thấp, khó lòng xoay sở khi nợ nần, đây là cách duy nhất giúp bạn kiếm thêm đồng ra đồng vào để trang trải. Kinh doanh online hay những công việc freelance song song với việc chính thức là những lựa chọn không tồi. Nếu chăm chỉ, những công việc này hoàn toàn có thể mang đến khoản thu nhập đáng kể.

Ảnh: Tổng hợp

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm