Đang mải bóc mẽ lỗi sai chương trình Olympia, thanh niên bị phản dame lại, phải vội "cúp đuôi" rồi thừa nhận thiếu kiến thức

Vân Trang, Theo Pháp luật & Bạn đọc 19:41 21/07/2021

Câu hỏi Olympia tưởng dễ mà vẫn khiến nhiều người hoang mang ghê.

Chương trình Đường Lên Đỉnh Olympia đã kéo dài qua 21 mùa phát sóng. Vì là chương trình quốc dân nên không ít lần, Đường Lên Đỉnh Olympia bị fan soi ra nhiều cú sạn như: Thiên vị thí sinh, cho câu hỏi thiếu dữ kiện dẫn đến mất chức Quán quân của nam sinh...

Song mới đây, một tình huống hài hước đã được netizen soi ra. Trong một diễn đàn Toán học đăng tải câu hỏi trong chương trình: "Nếu tổng của hai số tự nhiên là một số lẻ thì tích của chúng có thể là số lẻ được không?". Đáp án được MC đưa ra là: "Không thể", tức tích của 2 số trên phải là số chẵn.

Một thanh niên đã bóc lỗi chương trình bằng việc chỉ ra chi tiết: "0 + 1 = 1 lẻ, 0 x 1 = 0. Vậy 0 là số chẵn hay lẻ vậy?".

Đang mải bóc mẽ lỗi sai chương trình Olympia, thanh niên bị phản dame lại, phải vội cúp đuôi rồi thừa nhận thiếu kiến thức - Ảnh 1.

Đọc qua có vẻ "nguy hiểm", nhưng sự thật màn đối đáp của thanh niên này lại sai hoàn toàn nha. Bởi số 0 là số chẵn nên vẫn thỏa mãn đáp án của chương trình.

Thực tế, do số 0 là số đặc biệt nên nhiều người vẫn hoang mang không biết đây là số chẵn hay số lẻ. Có lẽ thanh niên trên cũng mắc lỗi này nên mới bóc mẽ sai chương trình như vậy.

Lúc sau, anh chàng cũng phải thành thực thú nhận: "Mình lâu không học Toán nên không biết số 0 là số chẵn hay lẻ thôi. Làm gì mà căng thế!".

Số 0 là số chẵn. Điều này được chứng minh dựa trên những yếu tố sau:

1. Khái niệm của một số chẵn:

Một số n được gọi là "số chẵn" nếu số đó có thể được biểu diễn bằng công thức n = i x 2 với i là một số nguyên bất kỳ.

Ví dụ, 10 là số chẵn bởi 10 có thể được phân tích ra thành 10 = 5 x 2, với 5 là một số nguyên. Còn số 0 thì bằng 0 x 2 = 0, vậy nên 0 phải là số chẵn.

2. Chia cho 2:

Số chẵn chia hết cho 2, số lẻ chia cho 2 sẽ dư 1. Ví dụ như 5 là số lẻ vì chia cho 2 sẽ dư 1. Tương tự, 4 là số chẵn vì chia hết được cho 2.

Xét trên khái niệm này, 0 chia 2 cũng bằng 0, vậy kết luận 0 là số chẵn.

3. Tính trên dãy số

Trên dãy số nguyên, số chẵn và lẻ nằm liền kề nhau, nghĩa là một số chẵn sẽ nằm giữa 2 số lẻ.

Bên cạnh số 0 là hai số lẻ (1 và -1), thế nên 0 phải là số chẵn.

4. Dựa vào phản chứng

Nếu học giỏi toán, có lẽ bạn đã quá quen thuộc với phương pháp chứng minh kinh điển này rồi. Hiểu nôm na, đây là phương pháp chứng minh "ngược", đi từ giả thiết sai để chứng minh giả thiết ngược lại là đúng.

Giả sử 0 là một số lẻ, mà chúng ta đều biết mọi số lẻ n đều được biểu diễn ở dạng n = 2k + 1 với k là một số nguyên bất kỳ.

Tuy nhiên khi xét n = 0, bài toán này cho ra kết quả là k = -0,5, tức không phải số nguyên. Điều này có nghĩa số 0 không phải là số lẻ, mà không phải lẻ thì chỉ có chẵn thôi đúng không?

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Dân văn phòng Hà Nội làm gì trong những ngày đầu giãn cách toàn thành phố?

    Bạn làm gì trong ngày đầu tiên Hà Nội giãn cách toàn thành phố?.
  • Đọc thêm