Dân tình "khóc thét" trước hàng chữ loằng ngoằng như mật mã, hỏi ra mới biết đó là nỗi ám ảnh kinh điển với sinh viên đại học

Vân Trang, Theo Pháp luật & Bạn đọc 10:04 11/09/2020

Học cấp 3 đã vất vả thì lên đại học, kiến thức lại càng khó nhằn và nhiều gấp bội!

Tiếng Anh hiện đang là ngôn ngữ quốc tế được sử dụng phổ biến nhất, để làm chủ nó một cách trơn tru chắc chắn không phải điều dễ dàng. Ngay cả những dân chuyên lớp chọn đôi khi cũng không tránh khỏi sơ suất khi phải phân biệt cách dùng ed - s, cách phát âm, mẫu câu gián tiếp với câu trực tiếp...

Tuy nhiên, đó chỉ là khi bạn mới học tiếng Anh ở ngưỡng "sử dụng" được thôi. Đối với dân học chuyên sâu ngôn ngữ ở đại học thì ác mộng lại nâng lên tầng cao khác khi phải học tại sao lại có từ như vậy, tại sao lại hình thành câu như này. Và đặc biệt là bài tập cực khó nhằn khi phải nhìn phiên âm đoán ra chữ!

Bài tập Âm vị học cực khó nhằn dành cho dân chuyên học ngôn ngữ. (Ảnh: Đinh Nhi)

Cụ thể, một cô nàng học Ngôn ngữ Anh đã tâm sự: "Ai thấu nỗi khổ của những đứa học Ngôn ngữ Anh chuyên ngành Âm vị học không? Mình nhìn từ viết ra phiên âm đã khó, đằng này nhìn phiên âm đoán ra chữ, cái loằng ngoằng gì thế kia? Thoạt đầu mình còn tưởng đi lộn lớp tiếng Pháp ấy chứ, có bác nào chỉ giúp mình phương pháp học được không?".

Thế mới nói mỗi ngành lại có nỗi khổ khác nhau. Như dân học ngôn ngữ vẫn bị trêu là 7.0 IELTS, 8.0 IELTS thì vào học ngành này coi như không học. Bởi vào học chuyên ngành mới thấy không chỉ học phát âm, học cách sử dụng câu mà dân ngôn ngữ còn phải tìm hiểu kỹ tại sao lại hình thành ngoại ngữ này như vậy.

"Định vào Ngôn ngữ Anh mà thấy cái này lại thôi, học hành thế này thì bao giờ mới ra được trường?", bạn B.K bình luận.

"Hơn 14 năm học tiếng Anh chưa bao giờ xem cái phiên âm vì đọc không hiểu gì, đằng này các bạn còn phải nhìn phiên âm đoán từ, thật bái phục ", bạn H.N bình luận.

"Bình thường mình tra từ cũng dùng phiên âm nhưng nhìn thế này hoang mang thật sự, đọc không hiểu cái gì hết!", bạn K.T bày tỏ.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm