Dân mạng tranh cãi về bản tin ví von "não người" - "não thú" của VTV: Đúng tinh thần nhưng sai cách thể hiện

Thế Huân, Theo Pháp luật & Bạn đọc 22:20 31/07/2021

Nhiều ý kiến xoay quanh bản tin này đã được đưa ra.

Mới đây, bản tin Điểm Tuần: Nỗi Sợ Mùa Dịch của VTV24 đã lên án tình trạng nhiều người bất chấp các quy định giãn cách, ngang nhiên tập thể dục - ra đường làm việc không thiết yếu bằng một đoạn phóng sự đậm chất "cà khịa" do BTV Sơn Lâm dẫn dắt.

Tuy nhiên, phóng sự này đã gây ra hàng loạt phản ứng trái chiều trên MXH khi ví von "não người" - "não thú" để "đá xoáy" những trường hợp vi phạm quy định giãn cách. Bản tin đã được ẩn khỏi kênh YouTube chính thức của VTV24 nhưng cư dân mạng vẫn đang liên tục tranh cãi về đề tài này.

Dân mạng tranh cãi về bản tin ví von não người - não thú của VTV: Đúng tinh thần nhưng sai cách thể hiện - Ảnh 1.

Bản tin của VTV24 hiện đang gây tranh cãi

Ví von quá kém duyên, không phải lúc nào "cà khịa" cũng là hay

Thời gian gần đây, các bản tin của VTV24 đều khiến dân tình bất ngờ, đón nhận về mặt nội dung khi chịu khó cập nhật các hot trend, "cà khịa" những sự kiện trên MXH. Tuy nhiên trong trường hợp này, nhiều netizen đã không đồng ý với cách thể hiện bản tin theo phong cách "đá xoáy" thường thấy của VTV24.

Họ cho rằng những đoạn video mang tính "mỉa mai" như vậy hoàn toàn không có tính giáo dục, răn đe mà chỉ đơn giản là 1 cách thể hiện kém duyên, không phù hợp với bối cảnh và có thể gây tổn thương cho người khác.

Dân mạng tranh cãi về bản tin ví von não người - não thú của VTV: Đúng tinh thần nhưng sai cách thể hiện - Ảnh 2.

Những bình luận tiêu biểu:

- Tinh thần, chủ trương chống dịch là OK, nhưng nói thế này thì chưa ổn.

- Không thiếu gì cách để nói và răn đe, không ai đồng tình với việc họ cố tình đi ra đường khi đã được nhắc nhở... Nhưng thế nào là kính trên khi có rất nhiều người lớn tuổi có mặt trong clip?

- Ai sai đến đâu thì phạt đến đó. Không nên mang ra để bình phẩm, nhạo báng, so sánh, hạ thấp nhân phẩm người khác trên truyền hình như vậy.

- Đừng tưởng thế là hay, không phải lúc nào sự "mặn mòi", "cà khịa" cũng là hợp lý, nhất là trong bối cảnh căng thẳng như thế này.

Mọi người nên xem kĩ lại bản tin, không ai so sánh "não người" với "não thú" cả

Ngoài những ý kiến phản đối, nhiều người cho rằng bản tin VTV24 không có gì quá đà, chỉ là mọi người đang quá nhạy cảm mà thôi. Hơn nữa, nếu không nêu ra những hiện thực xấu xí của những người bất chấp lệnh giãn cách mà vẫn ra ngoài đường, thì nhiều người sẽ coi nhẹ việc này.

Một vài bình luận tiêu biểu:

- Mình nghĩ là mọi người đang hiểu sai cách phân tích của VTV. Về cơ bản là não bộ đúng là được phân ra ba loại như vậy. Một số bạn nghĩ não bò sát hay não thú là cách so sánh mỉa mai của người làm chương trình. Nhưng thực tế não được chia thành ba phần với tên gọi như vậy! Người ta chỉ đang minh hoạ tập tính, hành vi được quyết định bởi vùng nào của não thôi.

- Hơi thô nhưng mà thật. VTV24 cũng chỉ đề cập đến những người cố tình vi phạm ra đường thể dục chứ không hề nói đến các trường hợp ra đường có lý do chính đáng.

- Hơi thâm! Nhưng nếu không muốn bị so sánh vậy thì đừng làm những hành động trái với quy định chống dịch trong lúc nước sôi lửa bỏng như thế này.

- Vậy cả nước đang chống dịch, mọi người đều chấp hành. Sao có những cá nhân bất chấp quy định, vì bản thân mình mà xem nhẹ sức khỏe cộng đồng?

Dân mạng tranh cãi về bản tin ví von não người - não thú của VTV: Đúng tinh thần nhưng sai cách thể hiện - Ảnh 3.

Suy cho cùng, sự phản ánh về những trường hợp chống đối người thi hành công vụ, đi tập thể dục bất chấp các quy định về giãn cách trong bản tin là có thể ghi nhận. Thế nhưng, thiết nghĩ sẽ có những cách thể hiện khác tinh tế và phù hợp, không tạo ra tranh cãi trong trường hợp này.

Nguồn: Ảnh chụp màn hình, Tổng hợp

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
  • Đọc thêm