Đàn chuột khổng lồ bất ngờ xâm chiếm công viên Mỹ, cảnh tượng khiến người dân đến gần phải hoảng hồn

Nhật Thành, Theo Pháp luật & Bạn đọc 10:26 12/08/2020

Các chuyên gia nói rằng lũ chuột có thể mang ký sinh trùng gây bệnh phát tán vào nguồn nước và từ đó lây sang người.

Theo Daily Mail, gần một năm trở lại đây, công viên Kruss Baker ở Fort Worth, tiểu bang Texas (Mỹ) đã bị những con chuột đầm lầy loại lớn xâm lấn. Các chuyên gia về động vật hoang dã đã phải lên tiếng cảnh báo và kêu gọi người dân không cho loài động vật này đồ ăn.

Các nhà chức trách không mong muốn loài vật này phát triển quá mức vì mối nguy cơ cho hệ sinh thái và nguồn cung cấp nước do lũ chuột đầm gây ra. Theo đó, loài vật này có khả năng sẽ phát tán ký sinh trùng từ cơ thể của chúng vào nước và lây qua người nếu nước được sử dụng để uống hoặc sinh hoạt.

Đàn chuột khổng lồ bất ngờ xâm chiếm công viên Mỹ, cảnh tượng khiến người dân đến gần phải hoảng hồn - Ảnh 1.

Chuột lạ không ngại ngùng khi "đánh chén" thức ăn cùng lũ vịt

Đàn chuột khổng lồ bất ngờ xâm chiếm công viên Mỹ, cảnh tượng khiến người dân đến gần phải hoảng hồn - Ảnh 2.

Thản nhiên đi lại trong công viên.

Được biết, một con chuột cái có thể sinh từ 2 đến 3 lứa mỗi năm với số lượng lên tới 15 con/ lứa. Chính điều này càng khiến mọi chuyện nhanh chóng trở nên tồi tệ hơn.

Gần đây, nhiều người dân địa phương đã chia sẻ hình ảnh cũng như video nhóm chuột đầm xâm lấn công viên. Loài vật có ngoại hình khá giống hải ly này được nhìn thấy leo lên bờ và "đánh chén" thức ăn cùng đàn vịt. Điều khiến nhiều người hoang mang là loài chuột đầm này không phổ biến ở Fort Worth, họ hiếm khi nào chứng kiến được đàn chuột đông như vậy.

Đàn chuột khổng lồ bất ngờ xâm chiếm công viên Mỹ, cảnh tượng khiến người dân đến gần phải hoảng hồn - Ảnh 3.

Các nhà chức trách lo sợ chúng sẽ phát tán ký sinh trùng lây nhiễm sang người.

"Chúng có thể ngốn lượng thức ăn lên tới 1,36kg mỗi ngày. Nếu không kiểm soát bờ sông sẽ có nguy cơ bị xói mòn, chất lượng nguồn nước đi xuống và hơn cả là hệ sinh thái sẽ bị nguy hại." - chuyên gia sinh học Rachel Richter cho biết. Con người cũng có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng lây từ những con chuột đầm.

"Loài động vật này có hại với con người bởi khi chúng sống dưới nước, lũ chuột sẽ có thể phát tán bệnh dịch hay ký sinh trùng và nguy cơ lây nhiễm sang người là khá cao nếu con người sử dụng nguồn nước đó."

Đàn chuột khổng lồ bất ngờ xâm chiếm công viên Mỹ, cảnh tượng khiến người dân đến gần phải hoảng hồn - Ảnh 4.

Richer cho biết cô tin rằng có khoảng 20 cá thể chuột đầm đang sống ở công viên Kraus Baker và chúng đều có được đồ ăn từ du khách. "Cho động vật hoang dã đồ ăn là điều thực sự không nên làm ở tình cảnh hiện tại. Chúng có thể sinh sôi nảy nở và gây hại đến hệ sinh thái. Mọi người thường cho động vật ăn và không chú ý rằng chúng có thể là vật gây hại." - Richer nói.

Chuột đầm lầy xuất hiện ở Mỹ vào cuối những năm 1800 sau khi được các tay buôn đồ lông thú mang tới. Chúng từng được bán để kiểm soát sự sinh sôi của cỏ, tuy nhiên loài vật này lại đang dần trở thành mối nguy cho công cuộc bảo tồn.

Loài chuột to như mèo xuất hiện đông đảo ở công viên khiến nhà chức trách lo lắng.

Hiện chính quyền địa phương đã thông báo sẽ tiến hành xem xét tình hình và loại bỏ sự xâm lấn của loài vật lạ kể trên. Tuy nhiên, chuột đầm lầy cũng không phải là nỗi lo của mỗi mình tiểu bang Texas. Ở California, Louisiana cũng đang đẩy mạnh gây quỹ ngăn chặn sự xâm lấn của loài chuột lạ.

(Nguồn: Daily Mail)

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm