Dân chơi hệ Rap/Hip-hop có biết đâu là nơi khai sinh ra dòng nhạc này vừa được Quốc hội Hoa Kỳ chính thức công bố?

Koi Koi, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 15:00 23/09/2021

Một lần trong đời, các rapper nên ghé thăm địa điểm khai sinh ra dòng nhạc mình đang theo đuổi chứ nhỉ?

Chủ nhật vừa qua (theo giờ nước Mỹ), Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer và Hạ nghị sĩ Jamaal Bowman đã trình bày nghị quyết Quốc hội chính thức tuyên bố khu Bronx và tòa nhà 1520 Sedgwick Ave. là nơi khai sinh của văn hóa Hip-hop.

Dân chơi hệ Rap/Hip-hop có biết đâu là nơi khai sinh ra dòng nhạc này vừa được Quốc hội Hoa Kỳ chính thức công bố? - Ảnh 1.

Lãnh đạo Đa số tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer

Ngược dòng lịch sử vào ngày 11/8/1973, một DJ người Mỹ gốc Jamaica tên Clive "Kool Herc" Campbell đã đi tiên phong trong việc sử dụng bộ gõ DJ để tạo các đoạn "break" trong âm nhạc, tạo nên những giai điệu Hip-hop đầu tiên. 

Campbell khi ấy 18 tuổi đã tổ chức một bữa tiệc có tên "Back To School Jam" tại tòa nhà 1520 Sedgwick Ave. cho chị gái và mời những cư dân hàng xóm cùng tham dự, bữa tiệc đánh dấu sự khai sinh của Hip-hop, một dòng nhạc có ảnh hưởng mạnh mẽ đến thế giới cho đến tận thời điểm hiện tại.

Dân chơi hệ Rap/Hip-hop có biết đâu là nơi khai sinh ra dòng nhạc này vừa được Quốc hội Hoa Kỳ chính thức công bố? - Ảnh 2.

Thư mời đến tham dự bữa tiệc "Back To School Jam" vào ngày 11/8/1973, những người tham dự đều đã trở thành "nhân chứng lịch sử" của việc Hip-hop được khai sinh

Tòa nhà 1520 Sedgewick Ave. qua đó cũng chính thức trở thành "thánh địa", nơi khai sinh ra dòng nhạc Hip-hop. Hiện nay, tòa nhà vẫn được bảo quản trong trạng thái nguyên vẹn và là nơi "hành hương" của nhiều tín đồ Hip-hop khi đến khu Bronx của New York. Có thể nói, Hip-hop là một trong những dòng nhạc hiếm hoi trên thế giới được xác nhận ngày tháng năm lẫn địa điểm xuất hiện cụ thể đến như vậy.

Dân chơi hệ Rap/Hip-hop có biết đâu là nơi khai sinh ra dòng nhạc này vừa được Quốc hội Hoa Kỳ chính thức công bố? - Ảnh 3.

Tòa nhà 1520 Sedgwick Ave. nơi tổ chức bữa tiệc "Back To School Jam" huyền thoại, được Quốc hội Mỹ xác nhận là nơi khai sinh của Hip-hop

Sau bữa tiệc "Back To School Jam", suốt những năm 1970, một phong trào đô thị ngầm được gọi là "Hip-hop" bắt đầu hình thành ở khu Bronx, Thành phố New York, nơi tập trung đông đảo người da màu và người nghèo, những người bị cho là "bị gạt ra khỏi lề xã hội". Phong trào này tập trung vào việc "dẫn chương trình" (hoặc "MCing") qua các bữa tiệc trong nhà và các bữa tiệc nội bộ trong khu phố được tổ chức ngoài trời, nơi xuất hiện những giai điệu "hip-hop" đầu tiên. 

Đây là một phương tiện mạnh mẽ để cộng đồng người da màu, chủ yếu là giới trẻ da đen và latinh ở khu Bronx phản đối sự bất công của luật pháp, lực lượng cảnh sát, hệ thống nhà tù với cộng đồng thiểu số.

Dân chơi hệ Rap/Hip-hop có biết đâu là nơi khai sinh ra dòng nhạc này vừa được Quốc hội Hoa Kỳ chính thức công bố? - Ảnh 4.

Clive "Kool Herc" Campbell, ông tổ của Hip-hop

Bên cạnh đó, Quốc hội Hoa Kỳ cũng đã thông qua nghị quyết chỉ định ngày 11/8 hằng năm là "Ngày công nhận Hip-hop", tháng 8 là "Tháng công nhận Hip-hop" và tháng 11 là "Tháng Lịch sử Hip-hop".

Nguồn: NY Daily News - Ảnh: Internet

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Rà soát 17 nữ sinh trong vụ thầy giáo Hà Nội "rủ sinh viên vào khách sạn" họ nói gì?

    Diễn biến mới nhất của vụ thầy giáo Hà Nội bị nghi hứa cho nữ sinh qua môn nếu đồng ý "vào khách sạn".
  • Đọc thêm