Dân chơi chứng khoán NGAY LÚC NÀY: Người chán nản mất 4 tháng lương, người rung đùi chờ "bắt đáy", team "vững niềm tin bền ý chí" hóng hớt nhiều nhất!

Rika, Theo Pháp luật & Bạn đọc 22:17 29/03/2022

"Kẻ khóc người cười" chính là cảm xúc hiện tại của hội "chơi chứng"!

Thị trường chứng khoán luôn có những diễn biến phức tạp, đặc biệt sau 2 năm thăng hoa, quý 1 năm 2022 được xem là một mùa "khó ăn" với các nhà đầu tư. Sau cú sụt giảm "khó thở" trong tháng 1, mới đây vừa có một thông tin được đưa ra gây ảnh hưởng xấu đến thị trường. Đặc biệt với những người đang cầm cổ phiếu có thể dẫn đến "múa bên trăng" thêm vài phiên.

Chắc hẳn các nhà đầu tư, đặc biệt những bạn trẻ vừa vào thị trường hẳn đang có nhiều cảm xúc trước thông tin này. Để hiểu rõ hơn, chúng tôi đã trò chuyện với các bạn trẻ về cảm nhận của họ trước thị trường chứng khoán hiện tại.

"Chán lắm, chắc mình bay mất 4 tháng lương rồi"

Quang Tiệp, 24 tuổi chia sẻ rằng mình đã cầm cổ phiếu "nóng" được 2 tuần nay. Vào sáng thứ 2, khi được hỏi cảm xúc khi cổ phiếu bản mình cầm "nằm sàn" từ phiên ATO, anh chàng này chia sẻ rằng: "Chán lắm bạn à, bay mất 2 tháng lương."

Cùng hòa chung vào dòng người cố gắng đặt lệnh để bán tháo cho nhẹ người với cổ phiếu "nóng" 2 hôm nay, nhưng không được may mắn lắm vì "có ai mua đâu mà khớp". Hôm qua tức thứ 2, Tiệp đã chia sẻ rằng chiến lược tiếp theo vẫn là đặt lệnh cho đến khi bán được thôi. Song, nhìn về tương lai, anh chàng cho rằng chắc cổ phiếu mình cầm phải sàn thêm 6,7 phiên nữa mới có cơ hội bán được ra.

Thật ra, trước khi bị 2 phiên giảm sàn, anh chàng cũng đã "cá kiếm" được kha khá từ cổ phiếu này sau vài vòng đánh T+ (đầu tư lướt sóng). Tuy nhiên, gom cả gốc lẫn lãi những lần trước để một lần nữa tin tưởng cổ phiếu "nóng" nhưng có vẻ đây không phải là quyết định đúng đắn.

"Nếu đợt này lỗ khoảng 10% thì Tiệp sẽ mất luôn số lãi đã kiếm được trước đó" - Đây là nhận định vào sáng thứ 2. Còn hôm nay (thứ 3), anh chàng nhận định chắc qua đợt này mình phải mất 4 tháng lương.

Khi được hỏi có tiếp tục đầu tư vào mấy "hòn than nóng" trong tương lai, anh chàng chia sẻ: "Chắc không bạn à. Có nhiều lựa chọn tốt hơn mà."

Dân chơi chứng khoán NGAY LÚC NÀY: Người chán nản mất 4 tháng lương, người rung đùi chờ bắt đáy, team vững niềm tin bền ý chí hóng hớt nhiều nhất! - Ảnh 1.

Cầm 70% tiền mặt cho nên mình đang hân hoan đợi "bắt đáy"

Ngược lại với Tiệp, Hà Linh, 23 tuổi, lại khá thoải mái khi nhận được câu hỏi cảm xúc như thế nào sau khi nhận được thông tin thị trường chứng khoán hôm nay. "Cảm xúc không bất ngờ nha bạn ơi! Với mình bán hết rồi, chỉ còn 1-2 cổ đầu tư dài hạn thôi." Hỏi thêm mới biết Hà Linh hiện tại khá mong chờ những phiên tiếp theo, dự đoán của bạn là thị trường sẽ "đỏ lửa".

"Hiện tại, mình đang cầm 70% tiền mặt rồi, đang đợi ‘bắt đáy'". Hà Linh chia sẻ rằng mình mới bán cổ phiếu sau khi thị trường tăng "gap" tuần trước. Thế nên, khác với hầu hết nhà đầu tư đang quan ngại trước thị trường, cô nàng cho rằng đây là một thời điểm tốt cho mình để mua "full cổ".

Hơn thế nữa, quan điểm của Hà Linh là né những cổ phiếu nóng như "né tà". Đơn giản là chiến lược đầu tư của bạn hướng đến sự an toàn hơn là "thách thức" sự may mắn của bản thân.

Dân chơi chứng khoán NGAY LÚC NÀY: Người chán nản mất 4 tháng lương, người rung đùi chờ bắt đáy, team vững niềm tin bền ý chí hóng hớt nhiều nhất! - Ảnh 2.

"Chắc giảm khoảng 3-4 phiên nữa thôi sẽ về giá vốn, mất lãi thôi"

Cũng là một người đang ôm cổ phiếu "nóng" như Tiệp, song Thanh Tùng 26 tuổi lại cảm thấy khá lạc quan trước những dự đoán thị trường có thể biến động những ngày tới. "Mình nghĩ cổ phiếu này chắc cũng sắp về tới giá trị sổ sách rồi, giảm khoảng 3-4 phiên nữa thôi. Mình mua từ khi giá cổ phiếu còn thấp, nên chắc sẽ chỉ bị mất lãi thôi."

Bên cạnh đó, Thanh Tùng cũng đã chuẩn bị tinh thần từ trước. Hơn thế nữa, anh chàng cho rằng trong nguy hiểm thì luôn có cơ hội. Chiến lược đầu tư của cậu bạn 26 tuổi này là đầu tư dài hạn nên sẽ chọn những công ty có tiềm năng.

Dân chơi chứng khoán NGAY LÚC NÀY: Người chán nản mất 4 tháng lương, người rung đùi chờ bắt đáy, team vững niềm tin bền ý chí hóng hớt nhiều nhất! - Ảnh 3.

Team danh mục dự đoán không bị ảnh hưởng nên chẳng có cảm xúc gì!

Khi được hỏi về tự nhận định danh mục của bản thân trong thị trường như này, cô bạn An Minh, 23 tuổi, khá là tự tin nói rằng: "Mọi thứ như dự kiến, khá okela." Cô nàng là một người có kinh nghiệm vài năm trên thị trường cho rằng đợt này sẽ không tác động như hồi tháng 1. "Chỉ có một vài cổ phiếu và nhóm ngành có thể sẽ bị giảm vài phiên. Song, dòng tiền vẫn luân chuyển giữa các nhóm ngành khác nên nhìn chung vẫn ổn."

Theo cô bạn, do ảnh hưởng từ đợt trước nên cũng không nhiều người "all-in" toàn bộ tài khoản vào các cổ phiếu "nóng" nữa. Cho nên thị trường chắc sẽ không "đẫm máu như trước". Lý giải tại sao nhiều người thích "cầm hòn than nóng" đến như vậy, An Minh cho rằng đó là do tâm lý FOMO (sợ bị bỏ rơi). "Họ biết là cổ phiếu rủi ro nhưng vẫn mua vào, chủ yếu là do nghĩ mình mua nhanh bán nhanh trước khi bị lỗ. Kiểu như tìm ai may mắn trong thị trường này."

Về cơ bản, cô bạn cảm thấy khá là bình thường trước tin tức. Một phần danh mục của cô hiện tại không dính phải những ngành nghề hay cổ phiếu có thể bị liên đới bởi thông tin vừa đưa ra. Hơn thế nữa, về vĩ mô vẫn ổn, An Minh cho rằng thị trường vẫn có thể tăng tiếp.

Dân chơi chứng khoán NGAY LÚC NÀY: Người chán nản mất 4 tháng lương, người rung đùi chờ bắt đáy, team vững niềm tin bền ý chí hóng hớt nhiều nhất! - Ảnh 4.

Ảnh: Tổng hợp
Dân chơi chứng khoán NGAY LÚC NÀY: Người chán nản mất 4 tháng lương, người rung đùi chờ bắt đáy, team vững niềm tin bền ý chí hóng hớt nhiều nhất! - Ảnh 5.
https://kenh14.vn/dan-choi-chung-khoan-ngay-luc-nay-nguoi-chan-nan-mat-4-thang-luong-nguoi-rung-dui-cho-bat-day-team-vung-niem-tin-ben-y-chi-hong-hot-nhieu-nhat-20220329215751105.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm