Đàn cá heo hồng cực hiếm bất ngờ xuất hiện trở lại sau nhiều năm, nguyên nhân đằng sau khiến nhiều người phải suy ngẫm

Nhật Thành, Theo Pháp luật & Bạn đọc 16:35 19/10/2020

Môi trường sống tại một trong những vùng biển công nghiệp bận rộn bậc nhất thế giới, không dễ gì để loài cá heo hồng có thể phát triển và sinh sôi.

Theo tờ AFP, những con cá heo hồng vô cùng quý hiếm được nhìn thấy đang bơi lội ở vùng biển giữa Hong Kong và Macau sau khi đại dịch Covid-19 đã khiến khu hải cảng đông đúc bậc nhất thế giới này phải ngưng lại, nhiều chuyến phà đã phải tạm dừng do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Đây có thể là một tín hiệu đáng mừng nhưng các nhà khoa học lại bày tỏ mối lo ngại về sự tồn tại lâu dài của đàn cá tại vùng biển này.

"Hôm nay chúng tôi bắt gặp 3 nhóm cá heo: 6 con trưởng thành và 2 con chưa trưởng thành. Chúng tương tác với nhau rất nhiều từ việc kiếm ăn cho đến giao tiếp." - Naomi Brennan, nhà bảo tồn đã phát hiện đàn cá trên cửa sông Châu Giang.

Đàn cá heo hồng cực hiếm bất ngờ xuất hiện trở lại sau nhiều năm, nguyên nhân đằng sau khiến nhiều người phải suy ngẫm - Ảnh 1.

Loài cá heo hồng cực hiếm được chứng kiến bơi lội trở lại tại khu cửa sông Châu Giang

Trong suốt nhiều năm, việc theo dõi những sinh vật này là nhiệm vụ khó khăn. Số lượng cá heo hồng đã giảm 70-80% trong vòng 15 năm qua ở một trong những khu cửa sông công nghiệp hóa nhất thế giới. Tuy nhiên hiện tại, vì đại dịch Covid-19, số lượng cá heo mới có thể tăng trở lại.

Những chuyến phà tại vùng biển giữa Hong Kong và Macau đã phải ngưng lại từ tháng 2, điều này khiến những nhà khoa học địa phương có cơ hội để quan sát và nghiên cứu nhiều hơn về cá heo hồng - điều không dễ dàng thực hiện trong suốt nhiều năm qua.

Như đã nói ở trên, vùng đồng bằng sông Châu Giang là một trong những khu ven biển công nghiệp hóa nhất thế giới. Nằm giữa Hong Kong và Macau, nơi có 22 triệu dân sinh sống, vùng biển này có rất nhiều tàu bè hạng nặng qua lại. Chính điều này đã ảnh hưởng rất nhiều tới môi trường sống của loài cá heo hồng, ngoài các tai nạn vật lý như bị tàu thuyền va phải thì tiếng ồn cũng là thứ ảnh hưởng tới những loài giao tiếp dựa vào sóng âm như cá heo. Chưa kể, loài cá heo hồng này có tỷ lệ sinh rất thấp, điều khiến các nhà bảo tồn phải lo ngại.

Đàn cá heo hồng cực hiếm bất ngờ xuất hiện trở lại sau nhiều năm, nguyên nhân đằng sau khiến nhiều người phải suy ngẫm - Ảnh 2.

Các nhà bảo tồn đang cố tận dụng thời gian vắng vẻ này để tạo ra một môi trường sống tốt hơn cho loài cá heo

Theo WWF, chỉ còn lại khoảng 2.000 cá thể cá heo hồng ở đồng bằng Châu Giang, đây là con số tối thiểu mà các nhà bảo tồn tin rằng cần thiết cho sự duy trì giống loài của sinh vật này.

Các nhà bảo tồn đang kêu gọi để mở rộng công viên bảo tồn nhằm thực hiện công tác bảo vệ những sinh vật dễ bị tổn thương này tốt hơn. Thời gian này được xem là cơ hội để họ "lật ngược tình thế" trong nỗ lực bảo tồn loài cá heo hồng quý hiếm này.

Nguồn: AFP, France24

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • “Vợ 2” Mina Phạm là người như thế nào trên MXH và trong mắt Minh Nhựa?

    Vì sao Mina Phạm giữ được trái tim Minh Nhựa, câu trả lời có thể nằm ở đây!
  • Đọc thêm