Đảm bảo bạn chưa biết từ "Spam" (thư rác) có gốc gác là một loại thịt hộp cực ngon, nhưng tại sao?

J.D, Theo Pháp luật & Bạn đọc 14:10 23/10/2021

Thịt hộp Spam và spam tin rác có liên hệ gì không nhỉ?

Những ai thường xuyên dùng email để liên lạc hẳn sẽ biết đến những bức thư được gửi đến hàng loạt địa chỉ và lặp đi lặp lại nhiều lần (thường là với mục đích quảng cáo). Chúng được gọi là spam - thư rác, một thứ tương đối phiền phức mà chẳng ai muốn nhận phải cả. Tương tự trên mạng xã hội hoặc các diễn đàn, những bình luận lặp đi lặp lại cũng sẽ được gọi là spam.

Nhưng bạn biết không, trên đời này có một loại thịt hộp tên là Spam - một thương hiệu từ Mỹ cực kỳ nổi tiếng với cả thế giới. Và chính loại thịt hộp này là lý do người ta gọi những bức thư rác là Spam, lý do thì bạn sẽ biết ngay sau đây!

Từ thịt hộp nổi tiếng nhất nước Mỹ trở thành thuật ngữ đầy khó chịu

Với người Mỹ, Spam là một thương hiệu thật đặc biệt, giống như một nét đặc trưng của ngành thực phẩm chế biến sẵn tại quốc gia này. Thịt trong Spam là thịt heo, được mô tả là có vị như thịt thật. Nó nổi tiếng đến mức có hẳn một bảo tàng Spam tồn tại, trong khi số lượng bán ra mỗi năm lên tới hàng triệu hộp.

Đảm bảo bạn chưa biết từ Spam (thư rác) có gốc gác là một loại thịt hộp cực ngon, nhưng tại sao? - Ảnh 2.

Nhưng cái cách nổi tiếng của Spam đôi khi lại khiến người ta phải khó chịu, nhất là vào thập niên 1960 - 1970, cũng là giai đoạn Spam xâm chiếm các nhà hàng. Chuyện bắt nguồn từ một tiểu phẩm của nhóm hài Monty Python vào năm 1970 có liên quan đến Spam. Tiểu phẩm có nội dung về một nhà hàng, trong đó toàn bộ các món ăn trong thực đơn được chuyển thành Spam. Nữ bồi bàn liên tục nhắc đi nhắc lại từ "Spam". Nhóm người Viking trong góc thì hát nguyên một bài chỉ có từ "Spam". Spam xuất hiện trong mọi lời thoại của tiểu phẩm, cho đến khi nó kết thúc.

Đảm bảo bạn chưa biết từ Spam (thư rác) có gốc gác là một loại thịt hộp cực ngon, nhưng tại sao? - Ảnh 3.

Không rõ thời điểm chính xác người ta sử dụng từ "Spam" để ám chỉ việc lặp đi lặp lại tin nhắn, thư từ... là bao giờ, chỉ biết rằng nó diễn ra sau đó không quá lâu. Ngoài ra, cũng có ý kiến (chưa xác thực) cho rằng Spam đã quảng cáo quá nhiều, dẫn đến việc khán giả bức xúc và gọi những thứ lặp đi lặp lại như vậy.

Nhưng có một điều chắc chắn mà rất nhiều tài liệu ghi lại, đó là thuật ngữ Spam ám chỉ thư rác bắt nguồn từ tiểu phẩm của Monty Python mà thôi.

Thập niên 1980, thuật ngữ Spam được dùng để ám chỉ những người dùng chuyên gây hấn trong các phòng chat bằng những tin nhắn lặp đi lặp lại với tốc độ chóng mặt. Đến năm 1993, hệ thống Usenet (mạng lưới thông tin toàn cầu) ghi nhận trường hợp spam đầu tiên, khi người tên Richard Depew vô tình nhân bản 200 tin nhắn trong một nhóm chat. Người đầu tiên gọi đây là Spam được cho là Joel Furr, vào cuối tháng 3/1993.

Nguồn: Today I Found Out

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm