"Đại hội" nặn bánh trôi của dân mạng nhân dịp Tết Hàn thực: Tác phẩm nào cũng đẹp xuất sắc, ai khéo tay lắm mới làm được!

MH, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 13:37 14/04/2021

Tết Hàn thực năm nay, cả mạng xã hội lại ngập tràn những hình ảnh bánh trôi nhà làm được dân tình chia sẻ.

Theo quan niệm dân gian, ngày 3/3 Âm lịch hàng năm được gọi là Tết Hàn thực, trong đó "hàn thực" có nghĩa là "thức ăn lạnh". Vào ngày này, người ta thường ăn những món đồ nguội, trong đó nổi bật nhất là bánh trôi và bánh chay. Thông thường, các gia đình sẽ tự làm bánh tại nhà để dâng cúng tổ tiên, bày tỏ lòng thành kính và truyền thống "uống nước nhớ nguồn".

Tại Việt Nam, Tết Hàn thực còn có tên gọi là Tết bánh trôi, bánh chay hay Tết tháng 3. Sở dĩ vào ngày này, người dân thường cúng bánh trôi, bánh chay là vì món ăn này thể hiện rõ nét về lối sống cũng như đặc trưng văn hóa lúa nước của người Việt.

Đại hội nặn bánh trôi của dân mạng nhân dịp Tết Hàn thực: Tác phẩm nào cũng đẹp xuất sắc, ai khéo tay lắm mới làm được! - Ảnh 1.

Từ lâu, bánh trôi đã là món ăn không thể thiếu trong dịp Tết Hàn thực ở Việt Nam (Ảnh: Yến Moon)

Đại hội nặn bánh trôi của dân mạng nhân dịp Tết Hàn thực: Tác phẩm nào cũng đẹp xuất sắc, ai khéo tay lắm mới làm được! - Ảnh 2.

(Ảnh: Minh Sử)

Đại hội nặn bánh trôi của dân mạng nhân dịp Tết Hàn thực: Tác phẩm nào cũng đẹp xuất sắc, ai khéo tay lắm mới làm được! - Ảnh 3.

(Ảnh: Vân Shirô)

2 bàn tiệc bánh trôi gây choáng dân tình (Ảnh: Kim Lê, Linh Nhím)

Hưởng ứng Tết Hàn thực, hôm nay cả mạng xã hội được chiêu đãi bởi rất nhiều hình ảnh về bánh trôi, bánh chay, đa phần đều được dân tình làm tại nhà. Điều đáng nói là nhiều tác phẩm được chăm chút rất kỹ lưỡng, xem ảnh thôi cũng thấy rõ cái tâm người làm bánh đặt vào.

Đại hội nặn bánh trôi của dân mạng nhân dịp Tết Hàn thực: Tác phẩm nào cũng đẹp xuất sắc, ai khéo tay lắm mới làm được! - Ảnh 5.

Một trong những mâm bánh trôi đẹp và cầu kỳ nhất được một tài khoản Facebook chia sẻ (Ảnh: Ngoc Vu)

Dân mạng khoe thành quả tạo hình bánh trôi, bánh chay cực kỳ đẹp mắt (Ảnh: Hạnh Nguyễn, Thảo Lê, Nguyễn Linh)

Đại hội nặn bánh trôi của dân mạng nhân dịp Tết Hàn thực: Tác phẩm nào cũng đẹp xuất sắc, ai khéo tay lắm mới làm được! - Ảnh 7.

Cô gái này còn đầu tư những chiếc đĩa đựng bánh khá sang trọng (Ảnh: Uyên Thảo)

(Ảnh: Lã Thuý Hằng, Hải Ngọc)

Nguyên liệu làm bánh trôi thường có bột gạo nếp, bột gạo tẻ, dừa nạo, vừng (mè), đường phèn, một ít muối, đỗ xanh… Thành phẩm chính là những chiếc bánh có hình tròn, màu sắc hay cách trang trí thì tuỳ vào từng bàn tay làm ra nó.

Cùng tiếp tục chiêm ngưỡng thêm một loạt tác phẩm bánh trôi, bánh chay cực kỳ đẹp mắt bạn nhé!

Những chiếc bánh trôi màu trắng với vừng (mè) truyền thống vẫn dễ bắt gặp nhất (Ảnh: Tổng hợp)

Bên cạnh đó, cư dân mạng cũng rất thích "tô màu" cho những chiếc bánh trôi của mình! (Ảnh: Tổng hợp)

Nguồn: Ghét bếp không nghiện nhà

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm