Đã từng có lúc, tôi làm gì bố mẹ cũng thấy sai...

Yingie - Design: Huyền Trang, Theo Pháp luật & Bạn đọc 17:00 19/09/2021

Có một sự thật là rất nhiều trong số những định kiến Gen Z phải đối diện hàng ngày lại chẳng phải đến từ ai xa lạ mà xuất phát từ chính bố mẹ mình.

Tôi năm nay 20 tuổi - là một Gen Z điển hình trong lời nhận xét của nhiều người. Nói nôm na thì tôi và chúng bạn có hệ thống ngôn ngữ riêng mà người thường mới nghe khó có thể hiểu được, tụi tôi vô tư trong mức độ cho phép nhưng cũng "ngông" hơn mỗi lúc cần thể hiện. Một khi tôi đã quyết tâm làm gì thì 90% là sẽ theo cho bằng được đến khi thấy kết quả cuối cùng, dù kết quả có khi tốt có khi lại siêu tệ.

Bạn hỏi vì sao lại là 90% mà không phải 100% ấy hả? Lý do đơn giản lắm, bởi như mọi Gen Z khác, luôn có một rào cản khiến tụi tôi rất khó vượt qua, hoặc nếu vượt qua được cũng "sứt đầu mẻ trán" cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Đó là rào cản mang tên định kiến từ phụ huynh.

01

Bố mẹ thì luôn muốn tốt cho con cái, điều này tôi hiểu. Nhưng thỉnh thoảng, chính tâm lý an toàn quá mức hoặc bị ảnh hưởng bởi số đông của bố mẹ lại vô tình khiến những hiểu lầm được sinh ra. Đơn cử như cái năm tôi thi vào lớp 10.

Đã từng có lúc, tôi làm gì bố mẹ cũng thấy sai... - Ảnh 1.

Hồi đó mới 15 - 16 tuổi thôi mà tôi đã có chính kiến dữ lắm. Tôi tự tham khảo thầy cô và các anh chị đi trước ở trường, tự đặt mục tiêu thi vào trường chuyên top 1 của thành phố lúc bấy giờ. Quyết tâm hừng hực, tự tin cũng tràn đầy, ấy thế mà lúc thỏ thẻ kể với bố mẹ, bố mẹ tôi gạt phắt. Lý do được đưa ra là trường đó quá xa nhà, nếu học tôi sẽ phải ở kí túc xá. Mà kí túc xá trong mắt phụ huynh thì ôi thôi, cả đống khuyết điểm: ốm đau bệnh tật không ai lo cho, dễ trộm cắp, học hư bạn cùng phòng…

Còn chưa thi mà khi ấy tôi đã khóc hết nước mắt. Nói ngược nói xuôi không được tôi không nói nữa, vẫn đi thi rồi đạt điểm cao chót vót. Cả nhà cũng auto mặc định tôi sẽ học trường chuyên top 1 kia mà không còn nhắc lại tranh cãi hồi đầu. Sau này mới biết bố mẹ thấy tôi cố gắng nhiều lại cộng thêm tư vấn từ cô chủ nhiệm nên dần nguôi. Giờ thì mỗi lần có con cháu chuẩn bị thi cấp 3, bố mẹ sẽ lập tức kêu tôi đứng ra tư vấn.

02

Để mà kể chuyện bố mẹ nghĩ sai về tôi thì còn nhiều lắm. Tôi nhớ hồi có lần đăng ký một cuộc thi hùng biện tiếng Anh. Vì cũng không tự tin lắm vào khả năng của mình với quy mô cuộc thi cũng nhỏ nên tôi không kể gì với bố mẹ. Nhưng rồi bằng một cách thần kỳ nào đó, bố mẹ vẫn biết khi tôi vừa mới đặt chân vào bán kết.

"Không thi nữa!" - bố tôi phán chắc nịch. Bạn biết đấy, một khi phụ huynh đã không thích bạn làm gì thì đều có nguyên do cả, bất chấp việc bạn thấy nguyên do đó vô lý đùng đùng. Với bố mẹ tôi, việc tham gia thi thố linh tinh vào thời điểm còn 1 năm nữa thi đại học là hết sức "thiếu tầm nhìn". "Tốn thời gian, tốn sức, chẳng được cái ích lợi gì", mẹ tôi khẳng định thêm. Thậm chí đến cái máy tính bảng, phần thưởng cao nhất của cuộc thi cũng bị bố mẹ tôi lôi ra mổ xẻ. Bố mẹ tôi "tiên tri" rằng nếu có được nó, tôi sẽ học hành sa sút, cả ngày cắm mặt vào chơi và sẽ… trượt đại học.

Đã từng có lúc, tôi làm gì bố mẹ cũng thấy sai... - Ảnh 2.

Sau đó, tôi phải thuyết phục gãy lưỡi rằng để được tham gia vào cuộc thi đều là những người mà nhà trường đề cử thì bố mẹ mới đồng ý cho tôi tiếp tục. Cuối cùng tôi lọt vào buổi thi chung kết, không được giải gì nhưng nhận được hoa và tràng vỗ tay rất to từ bố mẹ. Bonus thêm thì cũng nhờ cuộc thi mà tôi xác định được mình thực sự yêu thích ngành học gì và đã đăng ký thi ngành này vào 1 năm sau.

03

Lần đầu tiên tôi đi làm thêm năm đầu đại học cũng thế. Như lời bố mẹ tôi thì 2 người không chấp nhận việc con mình "ra đời" sớm thế, còn đi học thì phải đi học, việc gì cũng có bố mẹ lo hết rồi. Tôi thì nghĩ ngược lại, tôi không hy vọng mình có thể kiếm được nhiều tiền từ việc đi làm thêm nhưng ít nhất, 18 tuổi rồi, tôi cần phải tự lập dần. Ngoài ra thì việc có thêm chút thu nhập cũng như những trải nghiệm bên ngoài trường học sẽ giúp tôi có nhiều cơ hội hơn sau này.

Đã từng có lúc, tôi làm gì bố mẹ cũng thấy sai... - Ảnh 3.

Tôi lấy thành tích và học bổng cuối kỳ ra để làm điều kiện "đàm phán". Dù công cuộc đàm phán diễn ra khá khó khăn do bên A (tức bố mẹ tôi) còn có thêm trợ thủ là rất nhiều cô bác khác trong nhà nhưng tinh thần kiên cường (nói trắng là cứng đầu) của tôi thì vẫn được ghi nhận phần nào. Sau cùng mỗi bên nhường nhau một chút, tôi hứa chỉ đi làm không quá 2/3 quỹ thời gian rảnh và bố mẹ tôi thì hứa không kêu ca, ngược lại còn lo tẩm bổ cho tôi vì sợ con mình quá sức.

Kết

Bạn thấy đó, lắm lúc định kiến chẳng phải đến từ người ngoài mà lại đến từ chính những người thân yêu nhất. Đương nhiên, do khoảng cách thế hệ cũng được, do ảnh hưởng của người này người kia cũng được, sau tất cả miễn là bạn tìm đúng hướng đi và chứng minh được bản thân thì định kiến dù lớn đến đâu cũng dần được xóa bỏ thôi.

Nếu bạn cũng như tôi, từng rơi vào tình trạng nói gì làm gì cũng bị bố mẹ nghĩ sai nhưng rồi đã vượt qua được thì đừng quên tham gia vào chiến dịch #TeamUnstoppable của Samsung nhé. Như đúng tên gọi của mình, chiến dịch sinh ra để tôn vinh nguồn cảm hứng nỗ lực không ngừng nghỉ, không dừng lại, không bao giờ thôi làm điều không thể của thế hệ Gen Z.

Samsung giới thiệu chiến dịch #TeamUnstoppable trên khắp Đông Nam Á, nhằm khuyến khích các bạn trẻ làm điều không thể và theo đuổi niềm đam mê của mình. Đại diện #TeamUnstoppable tại Việt Nam là Trương Mỹ Anh - nữ ca sĩ, nhạc sĩ, nhà sản xuất sinh năm 2002 - là nhân vật truyền cảm hứng cho các bạn trẻ cùng tham gia tiếp tục chia sẻ câu chuyện riêng mình.

Thử thách diễn ra từ ngày 06/09/2021 đến ngày 27/09/2021 với nhiều giải thưởng hấp dẫn lên tới 118 triệu đồng.

Cùng khám phá và gia nhập ngay biệt đội #TeamUnstoppable tại đây.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đức Phúc tậu nhà view "sang xịn mịn" mừng sinh nhật, ngoài 10 quyển sổ tiết kiệm nay gia tài quá khủng!

    Check in đón tuổi mới phong cách nhà giàu là đây, Đức Phúc thổi nến ngay trong căn hộ tiền tỷ đang hoàn thiện.
  • Đọc thêm