Đà Nẵng tiếp tục cách ly xã hội không xác định thời hạn với các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt hơn

Hà Nam, Theo Pháp luật & Bạn đọc 11:56 11/08/2020

Do tình hình dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp nên Đà Nẵng đã quyết định kéo dài thời gian thực hiện cách ly xã hội từ 0h ngày 12/8 cho đến khi có thông báo mới, nhưng với mức độ siết chặt về quản lý, kiểm soát chặt chẽ hơn trước đây.

Chiều 10/8, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng và Phó Bí thư TT Thành ủy Nguyễn Văn Quảng đã chủ trì cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng chống dịch với các quận huyện. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, và đại diện đoàn công tác của Bộ cũng cùng tham dự cuộc họp.

Theo đánh giá, nhờ áp dụng các biện pháp kịp thời, quyết liệt nên tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Đà Nẵng đến nay cơ bản được kiểm soát. Số ca mắc Covid-19 đã giảm đáng kể, trong điều kiện việc xét nghiệm được thực hiện trên diện rộng với số lượng người được xét nghiệm đã tăng lên nhiều lần.

Tuy nhiên, Ban Chỉ đạo cũng cho rằng, việc thực hiện các quy định về cách ly xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ thời gian qua còn chưa tốt, xuất hiện tâm lý chủ quan, lơ là, nhiều người dân vẫn chưa chấp hành các quy định về cách ly, tự ý ra đường, đi lại nhiều nơi, tụ tập ăn uống, vui chơi… Tại nhiều chợ vẫn chưa được siết chặt về số người ra vào, quy định về giãn cách, lộn xộn trong mua bán…

Đà Nẵng tiếp tục cách ly xã hội không xác định thời hạn với các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt hơn - Ảnh 1.

Đà Nẵng tiếp tục cách ly xã hội với các biện pháp kiểm soát nghiêm, chặt hơn để phòng chống dịch Covid-19.

Các hoạt động phòng dịch cơ bản là tốt nhưng trong quy trình lấy mẫu, xét nghiệm, truy vết… cũng còn nhiều vấn đề cần cải tiến để đẩy nhanh tốc độ thực hiện hơn nữa.

Trước tình hình dịch bệnh có diễn biến phức tạp, khó lường, một số ca mắc chưa xác định được nguồn lây; một số khu vực có số ca mắc cao, trong thời gian ủ bệnh lại có lịch sử di chuyển và tiếp xúc rộng trong cộng đồng, do đó Đà Nẵng yêu cầu tất cả các cơ quan, tổ chức và toàn thể người dân trên địa bàn thành phố Đà Nẵng tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ từ 0 giờ, ngày 12/8/2020 cho đến khi có thông báo mới (địa bàn huyện Hòa Vang thực hiện từ 13 giờ ngày 11/8/2020).

Việc tiếp tục thực hiện biện pháp cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg trong thời gian tới cần quyết liệt và hiệu quả hơn, đặc biệt thực hiện nghiêm túc biện pháp gia đình cách ly với gia đình; tổ dân phố cách ly với tổ dân phố; thôn cách ly với thôn; phường cách ly với phường; xã cách ly với xã; quận, huyện cách ly với quận, huyện; yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, không ra ngoài; chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác.

Yêu cầu các quận huyện, xã phường phải áp dụng các biện pháp mạnh mẽ, hạn chế người dân ra khỏi nhà khi không cần thiết. Giao cho Sở Công thương bàn bạc với các quận huyện đề xuất biện pháp quản lý các chợ nhằm đảm bảo yêu cầu về vệ sinh, an toàn, khoảng cách cho người mua và người bán. Có thể phát hành các phiếu chia nhóm đi chợ theo ngày, hoặc tổ chức các chuyến xe bán hàng lưu động tại các khu dân cư để giảm bớt số lượng người tại các chợ.

Bình luận

  • Cận cảnh khu vực phong tỏa nơi phát hiện và di dời thành công quả bom 340kg ở Hà Nội

    22h đêm 29/11, các tổ dân phố thuộc phường Trúc Bạch nhanh chóng vận động di dời người dân. Hàng trăm người mang theo đồ dùng cá nhân, lần lượt ra khỏi khu vực phong tỏa.
  • Đọc thêm