Đà Nẵng sẽ xét nghiệm "thần tốc" 100% đại diện hộ gia đình trong 7 ngày "ai ở đâu ở đó"

Hà Nam, Theo Pháp luật & Bạn đọc 23:33 14/08/2021

Trong vòng 7 ngày dừng tất cả các hoạt động, thực hiện "ai ở đâu ở đó", lực lượng y tế sẽ tập trung lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho 100% đại diện hộ gia đình trên quy mô toàn thành phố. Đây là kế hoạch xét nghiệm lớn nhất trong lịch sử ngành y của Đà Nẵng.

Ngày 14/8, UBND TP. Đà Nẵng đã ban hành kế hoạch tổ chức xét nghiệm trong thời gian 7 ngày áp dụng biện pháp "ai ở đâu phải ở đó", cách ly tuyệt đối nhà với nhà.

Theo đó, từ 8h ngày 16/8 đến 8h ngày 23/8, Đà Nẵng yêu cầu mọi người dân không ra khỏi nhà để cơ quan chức năng rà soát và xét nghiệm diện rộng.

Theo bác sĩ Ngô Thị Kim Yến - Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, đây là kế hoạch xét nghiệm lớn nhất của ngành y tế thành phố từ trước đến nay. Trong 7 ngày, lực lượng y tế sẽ được huy động để tập trung lấy mẫu tất cả các đại diện hộ gia đình với quy mô toàn thành phố, mục tiêu là không để sót hộ gia đình nào.

Đà Nẵng sẽ xét nghiệm thần tốc 100% đại diện hộ gia đình trong 7 ngày ai ở đâu ở đó - Ảnh 1.

Đà Nẵng sẽ xét nghiệm 100% đại diện hộ gia đình trong 7 ngày

Việc lấy mẫu sẽ được tổ chức theo từng tổ dân phố, chia thành 2 đợt từ ngày 16 - 18/8 và từ ngày 19 - 21/8, cách 3 ngày xét nghiệm 1 lần. Ngành y tế sẽ lấy mẫu theo hình thức cuốn chiếu theo từng tổ dân phố. Nhân viên lấy mẫu sẽ đến từng tổ dân phố để đảm bảo giãn cách và không tập trung đông người.

Đối tượng được lấy mẫu là toàn bộ người lao động tại các doanh nghiệp có tổ chức làm việc (theo kế hoạch 3 tại chỗ) trên địa bàn; người dân cư trú ở các khu vực đang phong tỏa (khoảng 39.556 người); đại diện các hộ gia đình ở các khu vực còn lại (khoảng 219.749 người).

Tất cả các đối tượng trên sẽ được lấy mẫu bằng phương pháp RT-PCR. Đối với các trường hợp chỉ định xét nghiệm test nhanh kháng nguyên, Trung tâm Y tế quận, huyện, doanh nghiệp thống nhất với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP và báo cáo Sở Y tế biết.

UBND TP. Đà Nẵng cũng yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng dự trù sinh phẩm, vật tư và xác định phương pháp gộp mẫu thích hợp để thực hiện lấy mẫu. Đồng thời, tổ chức lấy mẫu tại tổ dân phố; chia khung giờ cho các nhóm hộ gia đình. Thông báo đến hộ gia đình về tiêu chuẩn chọn người đại diện của hộ và thời gian, địa điểm lấy mẫu cho người dân…

Đà Nẵng sẽ xét nghiệm thần tốc 100% đại diện hộ gia đình trong 7 ngày ai ở đâu ở đó - Ảnh 2.

Chốt kiểm soát dịch Covid-19 ở Đà Nẵng

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, ông Nguyễn Văn Quảng cho biết, công việc trong 7 ngày tới là rất lớn, chưa có tiền lệ, có thể coi đây là một trận đánh lớn của Đà Nẵng trong cuộc chiến với dịch bệnh. Do đó phải xác định rõ khó khăn, dốc toàn lực lượng với quyết tâm cao nhất để thực hiện theo đúng kế hoạch. Nhiệm vụ chính trong 7 ngày này là cắt đứt chuỗi lây nhiễm, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng chứ không phải chấm dứt được dịch.

"Thành công hay thất bại ở thời điểm này là do chúng ta. Nhiều đồng chí suy nghĩ làm xong 7 ngày có thể thở phào nhẹ nhõm, có thể xả hơi thì tôi xin khẳng định là không phải, có khi lại phải tiếp tục làm thêm 7 ngày nữa nếu tình hình không được kiểm soát. Chúng ta phải xác định rất rõ về việc này", ông Quảng nhấn mạnh.

Được biết, sau khi kết thúc 7 ngày "ai ở đâu ở đó", Đà Nẵng sẽ phân định rõ vùng xanh, vùng đỏ. Thành phố sẽ mở rộng vùng xanh, thu hẹp các vùng đỏ, cam, vàng.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm