Đã đến lúc thành công của người trẻ được đo bằng sự mạnh khoẻ của ông bà, bố mẹ trong gia đình!

ne/ design: Mai Linh, Theo Pháp luật & Bạn đọc 19:35 01/10/2021

Những “cây cao bóng cả" trong gia đình luôn xứng đáng để bạn quan tâm từ những điều nhỏ nhất.

Có lẽ bạn không để ý, nhưng 1/10 không chỉ đặc biệt vì là ngày Sài Gòn nới lỏng giãn cách, hôm nay còn là Ngày Quốc tế Người cao tuổi. Đây là "Tết" của người cao tuổi trong gia đình, cũng là dịp toàn xã hội nhìn lại công lao, nỗi nhọc nhằn trong những tháng năm nuôi dạy con cháu nên người đang đè nặng lên sức khỏe của họ. Từ đó góp phần nâng cao ý thức của con cháu về các vấn đề thường gặp trong sức khỏe, đưa ra cách để bảo vệ sức khỏe cho những người thân yêu trong gia đình.

Đã đến lúc thành công của người trẻ được đo bằng sự mạnh khoẻ của ông bà, bố mẹ trong gia đình! - Ảnh 1.

Tôi không biết từ bao giờ mình bất chợt quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe của bố mẹ.

Chắc là lần anh bạn lâu năm hỏi vay chút tiền để mua bảo hiểm cho bố mẹ, gửi kèm câu cảm ơn một dòng đầy tâm sự: "Thứ anh sợ nhất bây giờ là hai cụ nhà anh đổ bệnh ra, chẳng có tiền mà lo. Thôi cứ mua bảo hiểm, chẳng bao nhiêu mà yên tâm". Hay từ cái lần con bạn mới tuần trước nhắn tin hỏi địa chỉ bác sĩ xương khớp uy tín đưa mẹ thăm khám, tuần sau đã khóc òa: "Mẹ tao ung thư giai đoạn cuối rồi, không còn làm gì được. Cả bác sĩ không làm gì được và cả tao cũng không làm gì được". Mà có khi là từ hôm đọc được đâu đó trên mạng, ông bà ngoại của một bạn đã hứa đợi cháu cưới vợ cho cả cây vàng nhưng lại sớm nhắm mắt xuôi tay vì dịch bệnh…

Có những thứ trong đời này nếu muộn có thể bắt đầu lại, nếu mất đi cũng có thể lấy lại. Nhưng sức khoẻ thì không, người thân cũng không, và ông bà bố mẹ của mình cũng không.

Đã đến lúc thành công của người trẻ được đo bằng sự mạnh khoẻ của ông bà, bố mẹ trong gia đình! - Ảnh 2.

Dịch bệnh đã đem đến quá nhiều ảnh hưởng và sự thay đổi không chỉ của riêng tôi, mà có lẽ là với tất cả những bạn trẻ xung quanh. Nếu mâm cơm nhà bạn tới giờ này vẫn còn đủ người, cuộc gọi về quê vẫn có người nhấc máy, trong căn vườn, bạn vẫn còn được thấy ông bà bên ấm trà mỗi sáng thong dong - thì bạn vẫn còn quá may mắn.

Có lẽ chưa bao giờ những cụm từ như "bệnh nền", "người lớn tuổi" lại có tác động mạnh mẽ, và cả ám ảnh tới thế. Không còn sớm nữa đâu, vì những người lớn tuổi trong nhà sẽ chẳng thể chờ ta được mãi.

Dịch bệnh đã giáng cho tôi một cái giật mình thật xót xa!

Suốt từng ấy năm, chẳng đếm nổi đã bao lần tôi vô tâm, không hỏi han khi mẹ mất ngủ cả đêm; bao lần làm lơ cái nhăn trán của ba vì đau xương, đau khớp. Đã bao lần tôi chẹp miệng cho qua khi ông bà cau có, than vãn về tuổi già lắm bệnh. "Già rồi ai chẳng có bệnh" - chắc nhiều người cũng nghĩ vậy, và lại tập trung vào cuộc sống của chính mình.

Con trẻ vô tâm, người già lại hay chủ quan xem nhẹ. Những người chưa từng nhận điện thoại trong đêm báo người thân ốm đau, nằm viện sẽ không bao giờ hiểu được sự yên bình khi mẹ gọi hỏi "ăn cơm chưa con". Những người chưa từng thức đêm, thức hôm, chạy đôn chạy đáo trong bệnh viện chăm nom người thân sẽ không bao giờ nhận ra một đêm được ngủ ở nhà quý giá biết mấy. Những người chưa từng thấy khó thở vì mùi thuốc sát trùng, chưa từng nhói lòng vì cảnh người ta chen nhau trong phòng bệnh, chưa từng thấy người ta chạy vạy khắp nơi để đủ tiền mua thuốc sẽ không bao giờ hiểu được chủ quan với sức khoẻ phải trả giá đắt thế nào.

"Con có thành đạt ông bà, bố mẹ mới nở mày nở mặt được chứ", nhưng để rồi khi người thân ốm đau, ta mới thấm thía chẳng thành công nào đổi được sức khỏe của họ. Đừng biện minh cho sự vô tâm của chính mình.

Là con cháu trong nhà, và là người trẻ có nhiều cơ hội tiếp xúc, cập nhật thông tin nhanh nhạy, hơn ai hết mỗi chúng ta cần phải biết, phải hiểu tầm quan trọng của sức khỏe với người lớn tuổi cả trong và ngoài đại dịch. Sẽ thật tốt nếu mỗi chúng ta đều chung tay hành động, trở thành cầu nối, "lá chắn" bảo vệ sức khỏe cho bố mẹ, ông bà.

Đã đến lúc thành công của người trẻ được đo bằng sự mạnh khoẻ của ông bà, bố mẹ trong gia đình! - Ảnh 3.

Chẳng có hạnh phúc nào hơn khi nhìn những người thân yêu mỗi ngày khoẻ mạnh. Chẳng phải đó cũng chính là động lực để cố gắng hơn, để sống tốt hơn của chúng ta đó hay sao? Vì cha mẹ khoẻ, mình an tâm!

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm