Cựu ngoại trưởng Mỹ tử vong vì Covid-19 dù đã tiêm chủng đủ 2 mũi vaccine: Thực hư câu chuyện này như thế nào?

J.D, Theo Pháp luật & Bạn đọc 08:11 20/10/2021

Cựu Ngoại trưởng Mỹ da màu đầu tiên Colin Powell qua đời, vì các biến chứng của Covid-19. Vấn đề là ông đã tiêm đủ 2 mũi vaccine, mà tại sao vẫn tử vong vì bệnh?

Hôm 18/10, cựu Ngoại trưởng Mỹ da màu đầu tiên Colin Powell qua đời, vì các biến chứng của Covid-19. Nhưng vấn đề là theo như gia đình công bố, ông đã tiêm chủng đủ 2 mũi vaccine ngừa bệnh.

Cựu ngoại trưởng Mỹ tử vong vì Covid-19 dù đã tiêm chủng đủ 2 mũi vaccine: Thực hư câu chuyện này như thế nào? - Ảnh 1.

Chính vì điều này, các chuyên gia y tế đang cảm thấy lo lắng về việc cộng đồng anti-vax có thể lợi dụng cái chết của ông làm bàn đạp chứng minh vaccine không có tác dụng. Hẳn rồi, nếu tiêm đủ mà vẫn chết, thì tiêm để làm gì?

Nhưng thực hư cho quan điểm này là như thế nào? Trên thực tế, cựu Ngoại trưởng Powell đã 84 tuổi, lại mắc đa u tủy - một dạng ung thư máu.

Phóng viên CNN đã thực hiện một cuộc phỏng vấn với Bác sĩ Leana Wen, giáo sư chính sách y tế tại ĐH George Washington để tìm hiểu về câu chuyện này!

Khi một người tiêm chủng đủ 2 mũi vaccine mà vẫn tử vong vì Covid, bà giải thích ra sao để biết được vaccine vẫn có hiệu quả?

Chúng ta sẽ bắt đầu từ khoa học và các nghiên cứu. Vaccine Covid-19 đạt hiệu quả rất cao trong việc ngăn lây nhiễm và đặc biệt là hạn chế các ca triệu chứng nặng. Số liệu gần nhất từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) cho thấy tỉ lệ dương tính với Covid ở người đã tiêm giảm 6 lần, và tỉ lệ tử vong giảm 11 lần.

Cựu ngoại trưởng Mỹ tử vong vì Covid-19 dù đã tiêm chủng đủ 2 mũi vaccine: Thực hư câu chuyện này như thế nào? - Ảnh 2.

Nghĩa là nếu đã tiêm chủng, nguy cơ nhiễm Covid-19 của bạn thấp hơn 6 lần so với người chưa tiêm, và nguy cơ tử vong thấp hơn 11 lần. Đó là những chỉ số rất xuất sắc.

Nhưng vaccine Covid-19 không bảo vệ bạn 100%. Không có loại vaccine nào làm được vậy cả, cũng giống như việc không có phương thuốc nào hiệu quả 100% vậy. Nó không có nghĩa là vaccine không hoạt động hay bạn không nên tiêm chủng nữa.

Có những người đã tiêm chủng mà vẫn mắc triệu chứng nặng?

Đúng vậy, và dựa trên những thông tin hiện có, ông Powell là trường hợp như thế. Chúng ta biết rằng người càng già và có nhiều bệnh nền càng có nguy cơ mắc bệnh nặng rồi tử vong. Có rủi ro dành cho những người bị suy giảm miễn dịch. Việc mắc đa u tủy có thể đã khiến ông Powell rơi vào tình trạng này, cộng thêm tuổi đã cao khiến cho rủi ro tăng lên đáng kể.

Điều này là một trong những lý do việc tiêm mũi tăng cường là cần thiết. Hồi tháng 8, quan chức y tế liên bang khuyên những người bị suy giảm miễn dịch vừa và nặng từng được tiêm Pfizer hoặc Moderna nên tiêm thêm mũi thứ 3. Nhưng ngay cả sau khi tiêm, những người như vậy vẫn cần phải cẩn thận.

Bà từng nói vaccine hoạt động hiệu quả nhất khi tất cả mọi người đều tiêm chủng?

Chính xác là như vậy. Hãy tưởng tượng vaccine là một chiếc áo mưa. Nó sẽ làm tốt trong việc bảo vệ bạn khỏi những trận mưa phùn. Nhưng nếu là một cơn bão, thậm chí là lốc xoáy, bạn vẫn có khả năng bị ướt. Nhưng nó không có nghĩa chiếc áo mưa vô dụng. Nó chỉ có nghĩa nếu thời tiết quá xấu, một mình chiếc áo mưa là không đủ.

Cựu ngoại trưởng Mỹ tử vong vì Covid-19 dù đã tiêm chủng đủ 2 mũi vaccine: Thực hư câu chuyện này như thế nào? - Ảnh 3.

Nếu xung quanh bạn có quá nhiều virus, nguy cơ lây nhiễm sẽ tăng lên. Vấn đề không nằm ở vaccine, mà vì có quá nhiều virus ở đó.

Vậy nên đây là lý do vì sao cần có càng nhiều người tiêm chủng càng tốt. Nó làm giảm tỉ lệ lây nhiễm và bảo vệ cho tất cả mọi người. Ngoài ra khi phải ở khu vực có quá nhiều virus, một chiếc khẩu trang cũng làm tăng khả năng bảo vệ.

Và đừng quên rằng chúng ta tiêm chủng là để bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất, dễ phải chịu hậu quả lớn nhất khi nhiễm bệnh. 

Một nghiên cứu trên 13 bang trong 6 tháng đã chỉ ra rằng người tiêm chủng đầy đủ chỉ chiếm 4% trong số các ca phải nhập viện vì Covid-19. Trong khi đó, người chưa tiêm có nguy cơ nhập viện cao hơn gấp 17 lần. 

Bà muốn nói thêm điều gì với những người không tin vào vaccine?

Tôi muốn họ nghĩ về các loại thuốc khác. Như bệnh tim chẳng hạn. Chúng ta có thuốc, nhưng không đảm bảo 100% hiệu quả. Không có loại thuốc nào làm được cả. Chỉ vì một số người mắc bệnh nặng và chết, không có nghĩa những loại thuốc ấy không có giá trị.

Hay như chuyện phòng ngừa. Giả sử một người ăn uống lành mạnh, tập thể dục đầy đủ nhưng vẫn bị cao huyết áp và tiểu đường. Nó không có nghĩa ăn uống lành mạnh và vận động là không tốt. Nó chỉ có nghĩa bạn đã làm đủ mọi cách để phòng tránh, nhưng vẫn có thể bị mắc bệnh.

Một nghiên cứu do Viện Sức khỏe Quốc gia thực hiện chỉ ra rằng vaccine Covid-19 đã ngăn chặn được 139.000 ca tử vong trong 5 tháng đầu ra mắt. Đến ngày 9/5/2021, nước Mỹ có khoảng 570.000 ca tử vong. Nhưng nếu không có vaccine, con số ấy sẽ là 709.000.

Tóm lại, vaccine có hiệu quả. Nó làm giảm khả năng lây nhiễm, giảm khả năng mắc bệnh nặng và tử vong. Dù không phải 100%, nhưng không có loại nào làm được như vậy cả. 

Nguồn: CNN

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm