Cuối tuần làm món bánh thơm lừng ấm nồng dùng ăn sáng hay lót dạ khi xế chiều cực ngon!

Huệ Lan - Ảnh: Wtable, Theo Tổ Quốc 18:20 30/11/2024
Chia sẻ

Món bánh này được rất nhiều người yêu thích. Nó không chỉ dễ làm mà còn có mùi vị thơm ngon và dùng khi ăn sáng hay lót dạ vào bữa xế cùng thức uống nóng đều hợp.

Một món ăn rất được yêu thích vào mùa thu đông bởi hương thơm của quế và vị béo từ bơ! Món bánh này dùng với sữa nóng vào bữa sáng hoặc kèm một tách cà phê cho bữa xế thật không còn gì tuyệt hơn. Bánh mì cuộn quế - một món ngon đặc trưng của mùa đông, rất hợp với đồ uống ấm! Hình dạng bánh được làm bằng cách xoắn bột và cuộn thành hình hơi giống quả cầu mây thật độc đáo và dễ thương! 

Nguyên liệu làm bánh mì cuộn quế 

Thành phần nguyên liệu trộn bột (khẩu phần 10 chiếc bánh): 400g bột mì, 120ml nước ấm, 100ml sữa ấm, 40g đường, 7g muối, 3g men nở (Mauri Instant Dry Yeast), 60g bơ nhạt (để ở nhiệt độ phòng).

Thành phần nguyên liệu làm nhân: 100g đường nâu, 6g bột quế, 2-3g bột bạch đậu khấu, 50g bơ nhạt.

Thành phần nguyên liệu phết bánh: 1 quả trứng gà, 70g đường hạt to.

Cuối tuần làm món bánh thơm lừng ấm nồng dùng ăn sáng hay lót dạ khi xế chiều cực ngon!- Ảnh 1.

Cách làm món bánh mì cuộn quế thơm nức

Bước 1: Cho nước ấm, sữa vào bát tô rồi thêm men nở vào kích nở trước 10 phút. Tiếp theo cho bột mì vào thố rồi thêm muối, trộn đều. Sau đó cho phần nước men nở vào, thêm đường, bơ rồi trộn đều. Bạn có thể dùng máy nhào bột hoặc trộn bằng tay. Tiếp đó bạn rắc một ít bột mì ra mặt phẳng, đổ phần bột vừa trộn ra rồi nhào một lúc để thành khối dẻo mịn, đồng nhất.

Cuối tuần làm món bánh thơm lừng ấm nồng dùng ăn sáng hay lót dạ khi xế chiều cực ngon!- Ảnh 2.
Cuối tuần làm món bánh thơm lừng ấm nồng dùng ăn sáng hay lót dạ khi xế chiều cực ngon!- Ảnh 3.
Cuối tuần làm món bánh thơm lừng ấm nồng dùng ăn sáng hay lót dạ khi xế chiều cực ngon!- Ảnh 4.
Cuối tuần làm món bánh thơm lừng ấm nồng dùng ăn sáng hay lót dạ khi xế chiều cực ngon!- Ảnh 5.

Bước 2: Sau khi nhào bột xong bạn cho vào thố, đậy lại bằng một khăn vải và để yên ở nhiệt độ phòng trong khoảng 30 phút. Khi thấy bột nở gấp đôi thì bạn mở khăn ra.

Cuối tuần làm món bánh thơm lừng ấm nồng dùng ăn sáng hay lót dạ khi xế chiều cực ngon!- Ảnh 6.
Cuối tuần làm món bánh thơm lừng ấm nồng dùng ăn sáng hay lót dạ khi xế chiều cực ngon!- Ảnh 7.

Bước 3: Tiếp đó bạn rắc một ít bột mì lên mặt phẳng, lấy khối bột vừa ủ xong ra. Tiếp đó rắc thêm chút bột mì lên bề mặt khối bột. Sau đó bạn dùng dụng cụ cán khối bột thành hình chữ nhật mỏng. 

Cuối tuần làm món bánh thơm lừng ấm nồng dùng ăn sáng hay lót dạ khi xế chiều cực ngon!- Ảnh 8.
Cuối tuần làm món bánh thơm lừng ấm nồng dùng ăn sáng hay lót dạ khi xế chiều cực ngon!- Ảnh 9.
Cuối tuần làm món bánh thơm lừng ấm nồng dùng ăn sáng hay lót dạ khi xế chiều cực ngon!- Ảnh 10.

Bước 4: Tiếp theo bạn dùng thìa phết 50g bơ thành một lớp mỏng lên 2/3 miếng bột. Kế đó bạn chuẩn bị nguyên liệu làm nhân bằng cách cho đường nâu, bột quế, bột bạch đậu khấu vào bát rồi trộn đều.

Cuối tuần làm món bánh thơm lừng ấm nồng dùng ăn sáng hay lót dạ khi xế chiều cực ngon!- Ảnh 11.
Cuối tuần làm món bánh thơm lừng ấm nồng dùng ăn sáng hay lót dạ khi xế chiều cực ngon!- Ảnh 12.
Cuối tuần làm món bánh thơm lừng ấm nồng dùng ăn sáng hay lót dạ khi xế chiều cực ngon!- Ảnh 13.
Cuối tuần làm món bánh thơm lừng ấm nồng dùng ăn sáng hay lót dạ khi xế chiều cực ngon!- Ảnh 14.

Bước 5: Sau khi đã trộn các nguyên liệu nhân xong, bạn rắc đều lên trên bề mặt bơ vừa phết vào miếng bột. Sau đó bạn căn chỉnh miếng bột và gấp lại sao cho mỗi phần gấp là 1/3.

Cuối tuần làm món bánh thơm lừng ấm nồng dùng ăn sáng hay lót dạ khi xế chiều cực ngon!- Ảnh 15.
Cuối tuần làm món bánh thơm lừng ấm nồng dùng ăn sáng hay lót dạ khi xế chiều cực ngon!- Ảnh 16.
Cuối tuần làm món bánh thơm lừng ấm nồng dùng ăn sáng hay lót dạ khi xế chiều cực ngon!- Ảnh 17.

Bước 6: Tiếp đó bạn dùng dao cắt bột thành từng miếng có kích thước khoảng 3cm. Sau đó ở mỗi miếng bột, bạn lại cắt một đường ở giữa (lưu ý không cắt tách rời dải bột mà hãy giữ lại một đầu để về sau tạo hình).

Cuối tuần làm món bánh thơm lừng ấm nồng dùng ăn sáng hay lót dạ khi xế chiều cực ngon!- Ảnh 18.
Cuối tuần làm món bánh thơm lừng ấm nồng dùng ăn sáng hay lót dạ khi xế chiều cực ngon!- Ảnh 19.
Cuối tuần làm món bánh thơm lừng ấm nồng dùng ăn sáng hay lót dạ khi xế chiều cực ngon!- Ảnh 20.

Bước 7: Sau khi đã cắt các miếng bột xong, bạn vặn từng thanh bột rồi cuộn thành hình tròn. Lần lượt làm như vậy cho đến khi hết nguyên liệu. 

Cuối tuần làm món bánh thơm lừng ấm nồng dùng ăn sáng hay lót dạ khi xế chiều cực ngon!- Ảnh 21.
Cuối tuần làm món bánh thơm lừng ấm nồng dùng ăn sáng hay lót dạ khi xế chiều cực ngon!- Ảnh 22.
Cuối tuần làm món bánh thơm lừng ấm nồng dùng ăn sáng hay lót dạ khi xế chiều cực ngon!- Ảnh 23.

Bước 8: Sau khi đã tạo hình xong, bạn đặt từng phần bột lên khay nướng. Tiếp đó phủ khăn vải lên và để bột nghỉ trong khoảng 1 giờ. Kế tiếp bạn đập trứng vào bát, đánh đều. Sau khi bột đã nghỉ 1 giờ thì dùng cọ mềm phết một lớp trứng lên bề mặt rồi rắc đường hạt to.

Cuối tuần làm món bánh thơm lừng ấm nồng dùng ăn sáng hay lót dạ khi xế chiều cực ngon!- Ảnh 24.
Cuối tuần làm món bánh thơm lừng ấm nồng dùng ăn sáng hay lót dạ khi xế chiều cực ngon!- Ảnh 25.
Cuối tuần làm món bánh thơm lừng ấm nồng dùng ăn sáng hay lót dạ khi xế chiều cực ngon!- Ảnh 26.

Bước 9: Làm nóng lò nướng trước ở mức nhiệt 200 độ C. Sau đó bạn cho khay bánh vào nướng trong khoảng 15 phút.

Mẹo: Bạn có thể làm cho bánh bóng hơn bằng cách phết một lớp si-rô đường (hòa đường với nước theo tỷ lệ 1:1 rồi đun sôi đến khi sánh) lên bánh sau khi nướng.

Cuối tuần làm món bánh thơm lừng ấm nồng dùng ăn sáng hay lót dạ khi xế chiều cực ngon!- Ảnh 27.
Cuối tuần làm món bánh thơm lừng ấm nồng dùng ăn sáng hay lót dạ khi xế chiều cực ngon!- Ảnh 28.
Cuối tuần làm món bánh thơm lừng ấm nồng dùng ăn sáng hay lót dạ khi xế chiều cực ngon!- Ảnh 29.

Bước 9: Sau khi lấy ra khỏi lò nướng, bạn để thành phẩm lên giá lỗ cho nguội rồi thưởng thức. 

Cuối tuần làm món bánh thơm lừng ấm nồng dùng ăn sáng hay lót dạ khi xế chiều cực ngon!- Ảnh 30.
Cuối tuần làm món bánh thơm lừng ấm nồng dùng ăn sáng hay lót dạ khi xế chiều cực ngon!- Ảnh 31.

Thành phẩm món bánh mì cuộn quế

Món bánh mì cuộn quế với hương thơm ấm nồng từ bột quế quyện với mùi bơ rất hấp dẫn. Món bánh khi ăn vừa dai mềm, ngọt ngon, vị beo béo rất hợp để bạn dùng cho bữa sáng hoặc ăn lót dạ trong bữa xế.  

Cuối tuần làm món bánh thơm lừng ấm nồng dùng ăn sáng hay lót dạ khi xế chiều cực ngon!- Ảnh 32.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày