Cuối năm tới nơi rồi, không muốn MẤT TIỀN oan thì đây là 4 điều phải khắc cốt ghi tâm

M.B, Theo Pháp luật & Bạn đọc 17:23 08/12/2021

Thời đại người người nhà nhà dùng thẻ ngân hàng, ai cũng cần bỏ túi những quy tắc cơ bản trong việc bảo vệ tài khoản và thẻ ngân hàng, tránh được những sự cố lộ thông tin và mất tiền không đáng có.

Với nhiều người tầm này, trong ví có thể không sẵn tiền mặt nhưng thẻ ngân hàng thì lúc nào cũng phải sẵn sàng. Thậm chí nếu xài internet banking thì chẳng cần mang thẻ nữa luôn, chỉ với chiếc điện thoại và app ngân hàng trong tay là đủ.

Tuy nhiên cũng chính lý do này mà những sự cố lộ thông tin tài khoản ngân hàng, thậm chí là lừa đảo, mất tiền oan cũng ngày càng phổ biến hơn. Vì vậy hãy luôn nắm chắc 4 điều dưới đây để bảo vệ số dư tài khoản nhé cả nhà!

Thông tin của tài khoản và thẻ ngân hàng là bí mật sống còn

Muốn biết phải giữ kín cái gì thì trước hết phải nắm rõ thông tin bí mật của tài khoản và thẻ chính xác là gì. Câu trả lời cụ thể như sau:

Đối với tài khoản ngân hàng: thông tin đăng nhập/mật khẩu vào App, Internet banking, mã OTP xác thực giao dịch hoặc có thể là mã số bí mật của tài khoản đối với một số ngân hàng quốc tế.

Đối với thẻ ngân hàng: Mã PIN của thẻ ATM.

Đối với thẻ tín dụng/thẻ ghi nợ quốc tế: Mã CVV/CVC gồm 3 chữ số nằm ở mặt sau của thẻ.

Một điều đáng lưu ý là dù với những người thân nhất thì khi tiết lộ thông tin bí mật của ​​tài khoản và thẻ ngân hàng qua điện thoại, email hoặc những ứng dụng chat thì vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro khi chẳng may bị hack. Bởi lẽ một khi có được những mã số này trong tay, kẻ xấu gần như chắc chắn vào được tài khoản của bạn và thực hiện các giao dịch trái phép.

Cuối năm tới nơi rồi, không muốn MẤT TIỀN oan thì đây là 4 điều phải khắc cốt ghi tâm - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Không đặt mật khẩu kiểu "ừ thì đã có nhưng có như không mà thôi"

Một số người cho rằng, việc ngân hàng yêu cầu thay đổi mật khẩu định kỳ và đưa ra quy luật khắt khe khi đặt mật khẩu gây bất tiện cho người sử dụng. Tuy nhiên thực tế thì những mật khẩu phổ thông như ngày tháng năm sinh, số điện thoại hay các dãy số đơn giản là kẽ hở cho kẻ gian dễ dàng đoán mò và nhanh chóng chiếm đoạt tài sản của bạn.

Vì vậy mà không chỉ có tài khoản ngân hàng, bạn cũng nên tập thói quen đặt mật khẩu khó cho mọi tài khoản online và thay đổi một cách thường xuyên để đảm bảo an toàn cho chính bạn.

Một mật khẩu an toàn nên có cấu trúc dưới đây:

- Dài trên 8 ký tự

- Có ít nhất 1 số

- Có ký tự đặc biệt !@#$%&*()

- Có ít nhất 1 chữ viết in hoa

Pass điện thoại quan trọng như chìa khoá nhà, khoá xe

Với sự phát triển của công nghệ hiện đại, điện thoại là vật bất ly thân của nhiều người. Chiếc điện thoại nhỏ bé nhưng gần như chứa đựng toàn bộ cuộc sống, những khoảnh khắc riêng tư... và cả những thông tin đăng nhập, giấy tờ cá nhân của họ. Thế nên hãy luôn đảm bảo rằng điện thoại của bạn luôn được cài đặt các phương thức mở khóa bảo mật và luôn bật định vị theo dõi. Nếu không may đánh mất vào tay người lạ, hãy ưu tiên xóa toàn bộ thông tin trên điện thoại bằng Find My iPhone trên iOS hoặc Find My Phone của hệ điều hành Android.

Tuy nhiên cũng đừng ỷ lại vào chuyện đã khoá điện thoại bởi nếu muốn, kẻ xấu vẫn hoàn toàn có thể chôm pass điện thoại bất cứ lúc nào. Hãy nhớ không để hiện chi tiết thông báo ngoài màn hình khóa, chỉ khi chỉ khi nào nhận diện gương mặt hoặc vân tay thì mới hiện đầy đủ, còn không chỉ hiện tiêu đề và tên App có thông báo mà thôi. Cả Android và iOS đều có chế độ bảo mật này, đừng quên bật chế độ này lên nhé.

Cuối năm tới nơi rồi, không muốn MẤT TIỀN oan thì đây là 4 điều phải khắc cốt ghi tâm - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ

Tách riêng tài khoản thanh toán online

Nhiều người cho rằng dùng nhiều tài khoản sẽ bất tiện nhưng chưa chắc. Bởi lẽ đây chính là một trong những cách giúp bạn giảm thiểu rủi ro mất tiền. Thông thường, chúng ta thường có suy nghĩ tập trung vào 1 tài khoản, liên kết toàn bộ thẻ vào tài khoản thanh toán để dễ quản lý. Nhưng nếu vô tình bị hacker chiếm được thông tin thì tài khoản có thểcháy sạch không còn một đồng nào.

Bạn có thể tham khảo cách chia nhỏ số tiền thành nhiều tài khoản nhỏ: một tài khoản chính để giữ tiền cá nhân, một tài khoản dành riêng để chi tiêu, rút tiền, liên kết thẻ và thanh toán online. Trong tình huống xấu nhất, tổn thất của bạn sẽ giảm xuống mức tối đa và phần tiền còn lại của bạn vẫn sẽ bình an vô sự.

Nhiều ngân hàng hiện nay đã cho phép khách hàng sở hữu nhiều tài khoản, khách hàng có thể mở tài khoản online nhanh chóng thông qua định danh diện tử eKYC và quản lý các tài khoản trên App rất tiện lợi.

Có một câu hỏi nhỏ: Ngân hàng có đền tiền khi khách hàng mất tiền?

Dù có bảo vệ đến cỡ nào thì bất cứ ai cũng có thể gặp phải tình huống mất tiền oan. Trong trường hợp này, thông thường nếu tiền trong tài khoản "bốc hơi" được xác định do bạn bất cẩn hoặc bên thứ 3 can thiệp, ví dụ như bạn không may bấm vào đường link lạ để đăng nhập internet banking, hoặc cung cấp các thông tin bảo mật của tài khoản cho người lạ, thì chắc chắn bạn sẽ không được đền bù thiệt hại. Nắm bắt được điều này, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) nâng cấp thiết lập bảo vệ tài khoản và thẻ với chương trình "Mất tiền MB đền" dành cho khách hàng.

Cuối năm tới nơi rồi, không muốn MẤT TIỀN oan thì đây là 4 điều phải khắc cốt ghi tâm - Ảnh 3.

Theo đó, khách hàng sẽ được MB thanh toán một khoản tiền tới 100 triệu đồng khi gặp phải rủi ro mất tiền trong tài khoản thanh toán hoặc thẻ tín dụng do một bên thứ ba thực hiện chuyển tiền hoặc thực hiện giao dịch mua sắm trực tuyến trái phép bằng tài khoản hoặc thẻ của khách hàng; hoặc khách hàng chuyển tiền từ thẻ hoặc tài khoản tại Ngân hàng MB tới tài khoản của một bên thứ ba do liên lạc điện tử giả mạo.

Khách hàng khi tích lũy chi tiêu từ 10 triệu đồng bằng thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng quốc tế từ ngày 04/11/2021 sẽ được thông báo kích hoạt chế độ bảo vệ đặc biệt này với thời hạn 1 năm. Được biết, khi gặp phải sự cố, khách hàng cần liên lạc với tổng đài MB247 ngay trong vòng 24h, MB sẽ ghi nhận, hỗ trợ khách hàng xử lý sự cố và thanh toán cho khách hàng trong vòng 15 ngày.

"Tích xanh" uy tín của MB ngay từ khi xuất hiện đã nhận được đông đảo sự chia sẻ và quan tâm của cộng đồng mạng. Trên trang Facebook cá nhân, rất nhiều bạn trẻ đã có những chia sẻ cực thú vị về tích xanh mà họ mới nhận được. Đây là giải pháp được kỳ vọng nhân đôi an toàn dành cho các bạn trẻ cũng như hóa giải những mối lo về nạn "mất trộm" tài khoản đang diễn ra thời gian gần đây.

Thông tin chi tiết về chương trình lấy tích xanh, xem tại đây!

https://kenh14.vn/cuoi-nam-toi-noi-roi-khong-muon-mat-tien-oan-thi-day-la-4-dieu-phai-khac-cot-ghi-tam-20211208171339796.chn

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm