Cuộc thi Hackathon 2021: Điểm mặt Top 10 nhà kiến tạo xanh

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 01/10/2021

Sau gần 1 tháng, hành trình Hackathon: Nhà kiến tạo xanh 2021 do Bosch Việt Nam và Công viên Phần mềm Quang Trung phối hợp tổ chức đã tìm được Top 10 đề tài xuất sắc nhất bước tiếp vào vòng tranh tài cuối cùng.

Hackathon là sự kết hợp của hai từ "Hack" và "marathon". Năm nay, Bosch Việt Nam và Công viên Phần mềm Quang Trung đã hợp tác và tiếp tục triển khai cuộc thi Hackathon về đổi mới sáng tạo cho giới công nghệ trẻ. Cuộc thi Hackathon 2021 thu hút các đề tài "xanh" xoay quanh 3 thử thách: Cải thiện chất lượng không khí ngoài trời, Quản lý lưu lượng giao thông để giảm ùn tắc và Giảm khí thải từ phương tiện giao thông để không khí trong lành hơn.

Diễn ra trong giai đoạn diễn biến của đại dịch Covid-19 còn rất phức tạp, nhưng sức hút cuộc thi không hề giảm đối với giới trẻ yêu công nghệ, thu về 57 đề tài sáng tạo với đa dạng ý tưởng trong chưa đầy 1 tháng, nhằm mang lại sự phát triển bền vững cho đất nước. Ban Giám khảo đã chọn ra được Top 10 ý tưởng sáng tạo nhất để bước vào giai đoạn huấn luyện và triển khai:

Cuộc thi Hackathon 2021: Điểm mặt Top 10 nhà kiến tạo xanh - Ảnh 1.

Nhóm Green Footprint, dự án Green Footprint (Dấu chân xanh)

Sử dụng dữ liệu về chất lượng không khí do Bosch cung cấp để xây dựng ứng dụng giúp cảnh báo chất lượng không khí qua bản đồ nhiệt, đồng thời, dữ liệu này có thể liên kết và với "đèn led" có sẵn trong giày thể thao của người chạy bộ, vận động viên… giúp dễ dàng nhận biết "vùng không khí" xung quanh có đủ sạch không.

Nhóm Mastermind, dự án AirQ4Cast (Dự báo chất lượng không khí)

Tận dụng dữ liệu về mật độ cây che phủ và lưu lượng giao thông từ Google Traffic API, cùng với các dữ liệu từ thiết bị đo lường chất lượng không khí Bosch IMB để tạo ra một ứng dụng thông minh trên nền tảng học máy để dự đoán và phân tích các tác động từ các yếu tố lân cận đến chất lượng không khí trong khu vực.

Cuộc thi Hackathon 2021: Điểm mặt Top 10 nhà kiến tạo xanh - Ảnh 2.

Nhóm V1OLET, dự án REDZONE (Khu vực đỏ)

Với ý tưởng đưa sức khỏe của người tham gia giao thông lên hàng đầu. Dự án này xây dựng một ứng dụng cho thiết bị di động có hệ thống định vị, nhằm cung cấp cho người dùng con đường ngắn nhất và trong lành nhất giữa điểm xuất phát và điểm đến.

Nhóm SA, dự án Optimizing energy for building (Tối ưu hóa năng lượng cho tòa nhà)

Cải thiện chất lượng không khí bằng cách điều khiển các hệ thống và năng lượng trong tòa nhà; tổng hợp các dữ liệu về thời tiết và chất lượng không khí của thiết bị Bosch IMB. Sau đó công nghệ tòa nhà sẽ tự động điều chỉnh các hệ thống và thiết bị, nhằm tạo ra mô hình tiết kiệm năng lượng nhất để giảm khí thải carbon.

Cuộc thi Hackathon 2021: Điểm mặt Top 10 nhà kiến tạo xanh - Ảnh 3.

Nhóm Othree, dự án Traffic prediction (Dự đoán giao thông)

Tạo ra một ứng dụng đa năng với ưu tiên hàng đầu là giảm ùn tắc giao thông và tăng cường sức khỏe cộng đồng, sử dụng dữ liệu từ camera thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo Bosch AUTODOME inteox 7000i để dự đoán lưu lượng giao thông, phân tích chất lượng không khí và đề xuất hướng đi phù hợp trong giờ cao điểm.

Nhóm NAST, dự án Air track (Kiểm tra không khí)

Xây dựng một hệ thống thiết bị mạng thông minh, bằng cách thu thập số đo chất lượng không khí lấy từ hệ thống cảm biến của thiết bị Bosch IMB, sau đó phân tích, dự đoán và cảnh báo người dùng qua ứng dụng di động và máy tính.

Cuộc thi Hackathon 2021: Điểm mặt Top 10 nhà kiến tạo xanh - Ảnh 4.

Nhóm RMIT Nerds, dự án Smart traffic signal control system (Hệ thống quản lý đèn tín hiệu giao thông thông minh)

Xây dựng một phần mềm thông minh có thể phân tích mật độ giao thông tại nút giao thông bằng camera, để tự động điều khiển đèn giao thông sao cho hiệu quả nhất cho mỗi làn đường.

Nhóm Technology-X, dự án Bio-Net

Sử dụng thông số chất lượng không khí từ thiết bị Bosch IMB để tạo một hệ thống mạng lưới lọc không khí kết hợp công nghệ kỹ thuật và sinh học, có thể tự hoạt động bằng mạng thần kinh spiking.

Nhóm GREEN PHL, dự án CO2 detector device for helping detect COVID-19 (Thiết bị phát hiện CO2 nhằm phát hiện Covid-19)

Cuộc thi Hackathon 2021: Điểm mặt Top 10 nhà kiến tạo xanh - Ảnh 5.

Tạo ra một thiết bị đo và cảnh báo nồng độ CO2 trong không gian kín, để ngăn nồng độ CO2 tăng quá cao dẫn đến nguy cơ lây Covid-19 qua không khí. Thiết bị có thể kết nối với điện thoại của người dùng để họ có thể giám sát tình hình dễ dàng.

Nhóm HCMUTE-001, dự án Bus station (Nhà chờ xe buýt)

Xây dựng các trạm xe buýt thông minh có khả năng lọc không khí, nhằm nâng cao trải nghiệm của người dân khi họ chờ xe buýt. Ngoài ra còn có hình ảnh thời gian thực từ hệ thống camera thông minh Bosch AUTODOME inteox 7000i cùng với các tiện ích khác.

* Những ý tưởng này đã được các tác giả cam kết về bản quyền sáng tạo của họ khi tham gia cuộc thi. Chúng tôi tôn trọng và bảo vệ quyền tác giả. Đề nghị không sao chép ý tưởng với mọi hình thức.

Sau vòng sơ loại này, Top 10 đội sẽ được tham gia chương trình huấn luyện đặc biệt với đội ngũ chuyên gia hàng đầu dự kiến vào giữa tháng 10/2021 trước khi bước vào vòng tranh tài cuối cùng. Cuộc thi sẽ kết thúc bằng phần triển khai và trình bày của các đội trong vòng Chung kết (kéo dài 48 tiếng), dự kiến diễn ra vào ngày 29 - 30/10/2021. Các đội chiến thắng sẽ lần lượt nhận được giải thưởng tiền mặt lên tới 50 triệu đồng cùng cơ hội thực tập tại Bosch - môi trường làm việc hàng đầu ngành kỹ thuật và công nghệ Việt Nam.

Cuộc thi Hackathon: Nhà kiến tạo xanh do Bosch và Công viên Phần mềm Quang Trung phối hợp thực hiện nhằm nuôi dưỡng và phát triển tài năng trẻ.

Để tìm hiểu thêm về cuộc thi Hackathon và hiện thực hóa ý tưởng cho bầu trời xanh, hãy truy cập: www.bosch-hackathon.com.vn.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm