Củ sạc điện thoại phát nổ, người đàn ông bị mảnh vỡ xuyên qua mí mắt, bỏng giác mạc: 6 mẹo để sử dụng thứ này an toàn

Maki, Theo Pháp luật & Bạn đọc 19:00 06/06/2021

Mới đây, một người đàn ông ở Trung Quốc đang ngủ vào lúc nửa đêm thì củ sạc điện thoại để gần đó bất ngờ phát nổ, mảnh vỡ đâm vào mí mắt phải của anh ta, gây bỏng giác mạc.

Theo tờ Fujian Health Daily của Trung Quốc, một người đàn ông ở Hạ Môn (Phúc Kiến) đã sử dụng củ sạc để sạc điện thoại di động của mình trước khi đi ngủ. Đến nửa đêm, cả căn nhà tràn ngập mùi khét do củ sạc phát nổ. Người đàn ông nêu trên bị chấn thương ở mắt phải và mất thị lực, được nhanh chóng đưa đến Trung tâm Mắt Hạ Môn kiểm tra.

Củ sạc điện thoại phát nổ, người đàn ông bị mảnh vỡ xuyên qua mí mắt, bỏng giác mạc: 6 mẹo để sử dụng thứ này an toàn - Ảnh 1.

Sau khi kiểm tra chi tiết, bác sĩ Đặng Côn Minh, Phó Giám đốc Trung tâm chẩn đoán rằng mắt phải của bệnh nhân bị thương nặng. "Giác mạc của anh ta bị bỏng, mí mắt có vết thương cùn và cũng bị bỏng. Mảnh pin sạc xuyên qua mí mắt ngoài. Rất may là màng cứng không bị xuyên qua và nhãn cầu không bị thương".

Bác sĩ Đặng đã tiến hành ghép màng ối và tái tạo mí mắt phải cho bệnh nhân. Sau khi điều trị, người này hiện đang hồi phục tốt. "Đôi mắt của anh ta bị thương nặng. Mặc dù tầm nhìn sẽ không bị ảnh hưởng nhiều nhưng 'ngoại hình' của mắt và khả năng xoay của nhãn cầu sẽ bị ảnh hưởng về sau".

Ông nhắc nhở rằng khi gặp sự cố như vậy, bạn tuyệt đối không được chạm vào mắt bị thương và vùng xung quanh mắt, nếu nhiệt độ mắt cao sau khi bị bỏng, bạn nên rửa sạch từ từ bằng nước để hạ nhiệt vùng mắt, sau đó cần được đưa đến viện ngay lập tức.

6 mẹo sử dụng củ sạc dự phòng an toàn

- Khi điện thoại di động đang sạc, mọi người không nên để quá gần người, cố gắng không sử dụng khi đang sạc.

- Không cắm củ sạc vào ổ điện (sạc pin) trong thời gian dài. Rút phích cắm củ sạc ngay sau khi sạc đầy.

- Chỉ nên sử dụng sản phẩm pin sạc chính hãng mua từ các kênh bán hàng uy tín, không sử dụng sản phẩm giả hoặc kém chất lượng.

- Nếu điện thoại di động bị quá nóng, hãy ngừng việc sạc lại, chờ điện thoại hết nóng rồi tiếp tục sạc.

- Khi sạc, không để củ sạc gần lửa, nước, không sạc ở nơi có nhiệt độ cao. Hãy sạc ở nơi dễ tản nhiệt.

- Chú ý hơn đến hình thức bên ngoài của củ pin, nếu có bất thường thì phải ngừng sử dụng ngay lập tức. Không ấn, đập hoặc rung mạnh pin sạc để tránh nguy cơ chập mạch, thậm chí cháy nổ.

Nguồn và ảnh: Fujian Health Daily, SkyPost

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • No Tech Bro #1: Minh "Một Cú" và Tân

    Minh một cú và Tân vẹo: Lạm bàn về iphone 13.
  • Đọc thêm