Cụ ông đem bịch trứng chôn dưới cát bên bờ suối, netizen thắc mắc để làm gì: Hoá ra là đặc sản thú vị ở Việt Nam

Thanh Phong, Theo Pháp luật & Bạn đọc 09:24 07/03/2022

Nhiều người bất ngờ vì lần đầu biết ở Việt Nam có món lạ thế này.

Một video ghi lại quy trình “chế biến” đặc sản ở Bình Định đang thu hút nhiều sự chú ý trên TikTok. Theo chân cụ ông, người quay clip cho thấy hành động chôn bịch trứng gà, trứng cút dưới lớp cát ở một bờ suối nọ. Mục đích để làm gì?

Cụ ông đem bịch trứng gà ta và trứng cút cùng một chiếc muôi tự chế ra bờ cát (Nguồn: @li_peooooo)

Đào cát để chôn chỗ trứng xuống, sau đó ông còn cẩn thận đổ thêm cát phủ kín bịch trứng (Nguồn: @li_peooooo)

Nhiều netizen thắc mắc mục đích hành động của ông cụ, nhưng rồi đã có một số người nhận ra. Thực chất, ông cụ chôn chỗ trứng xuống suối để… luộc. Dòng nước tại đây là nước khoáng nóng. Địa điểm trong clip là suối nước nóng Hội Vân (Phù Cát, Bình Định) - một nơi còn hoang sơ, cảnh vật thơ mộng. Chủ yếu chỉ có người dân địa phương biết đến trải nghiệm luộc trứng thú vị này.

Cụ ông đem bịch trứng chôn dưới cát bên bờ suối, netizen thắc mắc để làm gì: Hoá ra là đặc sản thú vị ở Việt Nam - Ảnh 3.

Suối nước nóng Hội Vân (Ảnh: Người Lao Động)

Tại thôn Hội Vân, suối nước nóng tụ lại ở một hồ rộng chừng 400m2, nằm giữa một thung lũng cát, xung quanh là núi non. Mỗi buổi sáng hơi nước ngưng tụ trên mặt hồ bên dưới tán cây như những áng mây, tạo thành khung cảnh kỳ ảo nên người dân mới gọi là “Hội Vân”. Trong lòng hồ có mạch nước nóng phun ùng ục. Theo thuyết minh, nhiệt độ hồ dao động từ 70 - 80 độ C.

Không rõ từ khi nào người dân bản địa nghĩ ra phương pháp tận dụng nước suối để luộc trứng gà, trứng cút, hấp gà… Trứng được luộc bởi mạch nước khoáng nóng sẽ không chín toàn bộ mà đặc lại ở dạng lòng đào, với điểm đặc biệt là lòng đỏ sẽ “chín” hơn lòng trắng. Ngoài món trứng luộc thì một số hàng quán dựng bên bờ suối còn có đặc sản gà hấp cát với thời gian chế biến lâu hơn, phục vụ cho các đoàn du khách.

Cụ ông đem bịch trứng chôn dưới cát bên bờ suối, netizen thắc mắc để làm gì: Hoá ra là đặc sản thú vị ở Việt Nam - Ảnh 4.
Cụ ông đem bịch trứng chôn dưới cát bên bờ suối, netizen thắc mắc để làm gì: Hoá ra là đặc sản thú vị ở Việt Nam - Ảnh 5.

Một số clip luộc trứng ở suối Hội Vân trên YouTube

Trứng sẽ ít khi chín hẳn mà ở dạng lòng đào, ăn với muối tiêu chanh, rau răm

Hiện tại, quang cảnh ở suối Hội Vân còn hoang sơ, chưa phát triển du lịch mạnh mẽ, chủ yếu là những du khách ham khám phá truyền tai nhau tìm tới trải nghiệm.

Nguồn: Tổng hợp

https://kenh14.vn/cu-ong-dem-bich-trung-chon-duoi-cat-ben-bo-suoi-netizen-thac-mac-de-lam-gi-hoa-ra-la-dac-san-thu-vi-o-viet-nam-20220307090125989.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm