Cứ nghĩ chỉ Nhật mới hay ăn đồ sống nhưng Việt Nam cũng có vô vàn

Jane, Theo Trí Thức Trẻ 09:09 14/03/2018

Ẩm thực Việt Nam vô cùng phong phú và đa dạng, trong đó có cả những món ăn sống nhìn thôi đã phát thèm thế này.

Nhắc đến ẩm thực sống, người ta thường nghĩ ngay đến những món ăn sống nổi tiếng và có phần quái dị ở đất nước Nhật Bản như ếch sống, sashimi, mì Odori-don tươi sống hay cá sống cả con. Tuy nhiên, không chỉ xứ sở hoa anh đào mới có nhiều đồ ăn sống đâu nhé, ở Việt Nam, các món hải sản sống cũng rất được ưa chuộng.

Hãy cùng khám phá một vài món ăn sống nổi tiếng tại Việt Nam ngay bây giờ nhé!

Gỏi cá mai Phan Thiết

Gỏi cá mai là món đặc sản không thể không thưởng thức nếu có dịp đến Phan Thiết – Mũi Né. Cá mai là loại đặc sản nổi tiếng ở các tỉnh miền Trung, thịt cá trong, thơm, dai, giòn, không tanh và rất phù hợp để chế biến thành các món ăn thơm ngon như món lẩu thả hay món gỏi cá mai thanh mát.

Cứ nghĩ chỉ Nhật mới hay ăn đồ sống nhưng Việt Nam cũng có vô vàn - Ảnh 1.

Cá mai sau khi bóp chanh, tẩm ướp gia vị sẽ được trộn cùng răm, hành, húng và đậu phụ rang. Điều khác biệt và hấp dẫn nhất của món ăn này có lẽ là phần nước chấm. Nước chấm của món gỏi cá mai được nấu từ nước me chua kết hợp với đường để có độ sệt đặc và cho ra vị chua ngọt thanh. Sau đó rắc lên một ít mè cho món nước chấm thêm đẹp mắt và có mùi thơm đặc trưng.

Cứ nghĩ chỉ Nhật mới hay ăn đồ sống nhưng Việt Nam cũng có vô vàn - Ảnh 2.

Một đĩa gỏi cá mai thường được bày trí rất đẹp mắt, khi ăn có thể cảm nhận độ giòn giòn của rau, mềm mềm của cá. Vị cay cay, chua, ngọt, mặn mà hòa hợp cùng vị beo béo của nước dừa, tất cả tạo nên một hương vị nồng nàn của biển Phan Thiết tan ra nơi đầu lưỡi.

Cứ nghĩ chỉ Nhật mới hay ăn đồ sống nhưng Việt Nam cũng có vô vàn - Ảnh 3.

Gỏi cá mai thường ăn kèm với một số rau tươi như: rau diếp, húng quế, rau mùi, chuối xanh, khế, dưa leo…

Sứa biển Thái Bình, Bình Thuận, Cô Tô

Sứa biển là một trong những món ăn sống khoái khẩu và phổ biến của người Việt Nam. Đây là loài nhuyễn thể chứa nhiều protein, i-ốt, các chất khoáng phosphorus, can-xi, sắt… sứa không chỉ là nguyên liệu tạo nên những món ăn ngon mà chúng còn là nguồn dinh dưỡng dồi dào đối với sức khỏe.

Thịt sứa có thể chế biến thành rất nhiều món nhưng thông dụng nhất vẫn là nộm sứa.

Cứ nghĩ chỉ Nhật mới hay ăn đồ sống nhưng Việt Nam cũng có vô vàn - Ảnh 4.

Ðể có được món nộm sứa ngon, quy trình chế biến rất cầu kỳ, từ khâu sơ chế cho đến khâu bày biện. Nộm sứa ngon là sau khi chế biến phải giòn, thơm và khô, khi thưởng thức sẽ cảm nhận được vị giòn tan của sứa, hòa quyện với vị đậm đà của nước mắm cốt, ngầy ngậy của lạc, thơm dịu ngọt của dừa và một chút vị biển của mực khô. Lưu ý là khi bắt đầu ăn, bạn cần rắc lạc giã vụn và vừng lên trên rồi hãy thưởng thức nhé.

Cứ nghĩ chỉ Nhật mới hay ăn đồ sống nhưng Việt Nam cũng có vô vàn - Ảnh 5.

Sẽ không khó khăn nếu muốn kiếm một địa điểm để có thể thưởng thức món ăn này. Tuy nhiên, nếu muốn thưởng thức món nộm sứa với hương vị tươi ngon nhất, bạn nên đến một vài vùng duyên hải như Thái Bình, Bình Thuận hay Cô Tô (Quảng Ninh)…

Nhum biển Phú Quốc

Nhum biển (hay còn gọi là cầu gai), cầu nhum hay nhím biển, là món hải sản ngon không thể bỏ qua ở nhiều vùng biển Việt Nam, đặc biệt là đảo Phú Quốc. Để chế biến nhum, phải bắt đầu từ công đoạn cắt hết gai bao quanh, sau đó dùng dao cắt khoét một nửa hoặc một phần ba phía trên đầu, bỏ hết bộ lòng bên trong. Lớp thịt màu vàng đậm nằm dọc ở hai bên thành là phần rất quý của con nhum, có thể ăn sống ngay lập tức.

Cứ nghĩ chỉ Nhật mới hay ăn đồ sống nhưng Việt Nam cũng có vô vàn - Ảnh 6.

Đối với món nhum sống, những con nhum sẽ được cắt đôi, vắt một tí chanh, sau đó trộn đều với muối tiêu rồi cho vào miệng khiến ta có cảm giác béo ngọt chua cay và mùi thơm nồng nàn của tiêu tan nơi đầu lưỡi. Nhiều người ăn ngay khi vừa mở, không cần thêm bất kỳ gia vị nào để có thể cảm nhận rõ nhất vị ngọt đậm đà của nhum còn tươi.

Cứ nghĩ chỉ Nhật mới hay ăn đồ sống nhưng Việt Nam cũng có vô vàn - Ảnh 7.

Mực nhảy Vũng Áng

Nói đến những món hải sản tươi ngon ở mảnh đất miền Trung thì không thể không nhắc đến món mực nhảy Vũng Áng (Hà Tĩnh). Có rất nhiều cách chế biến mực nhảy, nhưng đơn giản nhất là mực để nguyên con, vớt lên từ lồng nuôi, rửa sạch, cho vào nồi luộc ngay. Gia vị không thể thiếu khi ăn là mù tạt hoặc nước mắm gừng, kẹp lá lốt rất ngọt, thơm và béo ngậy. Một cách khác cũng rất "được lòng" thực khách đó là món gỏi mực.

Cứ nghĩ chỉ Nhật mới hay ăn đồ sống nhưng Việt Nam cũng có vô vàn - Ảnh 8.

Cứ nghĩ chỉ Nhật mới hay ăn đồ sống nhưng Việt Nam cũng có vô vàn - Ảnh 10.

Ăn gỏi mực thì phải chọn con mực vừa mới câu lên khỏi mặt nước, bỏ hết nội tạng, thái miếng, vắt chanh ướp một lúc. Sau đó gắp miếng mực còn tươi, chấm một chút mù tạt và thưởng thức. Món này không tanh lại có vị ngọt, mát, vừa ăn, vừa hít hà vị ngọt giòn của mực, vị cay nồng của mù tạt. Có lẽ, nếu đề ra danh sách những món ăn sống hấp dẫn nhất của Việt Nam thì chắc chắn không thể thiếu đi món mực nhảy này.

Ghẹ sống Phú Quốc

Không phải chỉ có Hàn Quốc mới có món cua sống hay ghẹ sống đâu nhé, món ăn này ở Việt Nam cũng hội tụ đầy đủ các vị ngọt, mặn, chua, cay mang lại cảm giác rất lạ khi thưởng thức. Đặc biệt, món ghẹ sống Phú Quốc được coi là đặc sản không thể bỏ qua nếu bạn có dịp đến hòn đảo này.

Cứ nghĩ chỉ Nhật mới hay ăn đồ sống nhưng Việt Nam cũng có vô vàn - Ảnh 11.

Một con ghẹ thường được chia ra làm 4 miếng nhỏ, sau đó ướp đá trong vòng nửa giờ đồng hồ. Khi bắt đầu ăn, nhúng ghẹ vào bát nước chấm tỏi ớt thật cay và ăn kèm một số loại rau thơm như hành, húng…

Cứ nghĩ chỉ Nhật mới hay ăn đồ sống nhưng Việt Nam cũng có vô vàn - Ảnh 12.

Món ăn này đặc biệt rất tốt cho những người tập thể thao.