Cứ 40 giây lại có 1 người chết vì ung thư vú, tỷ lệ tử vong của nam cao hơn nữ 19%, bác sĩ cảnh báo 5 triệu chứng của bệnh

Khuê Lăng, Theo Pháp luật & Bạn đọc 11:33 19/07/2021

Ung thư vú là một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm, không chỉ với chị em phụ nữ mà còn đang gây báo động với tỷ lệ tử vong ở nam giới tăng cao. Đặc biệt, độ tuổi mắc bệnh này có xu hướng ngày càng trẻ hóa.

Theo số liệu từ Báo cáo thực trạng ung thư thế giới (GLOBOCAN) của Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC), ung thư vú là loại ung thư phổ biến thứ 2 trên thế giới, chỉ sau ung thư phổi. Chỉ riêng năm 2018 trên thế giới có 2.088.849 ca mắc mới, trong khi ung thư phổi chỉ nhỉnh hơn 1 chút là 2.093.876 ca. Số người tử vong vì ung thư vú trong cùng năm là 627.000 người.

Một nghiên cứu quy mô lớn do Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (JAMA) về bệnh ung thư cho thấy tỷ lệ tử vong của nam giới do ung thư vú cao hơn nữ giới 19%. Nguyên nhân đến nay chưa được kết luận rõ ràng.

Cứ 40 giây lại có 1 người chết vì ung thư vú, tỷ lệ tử vong của nam cao hơn nữ 19%, bác sĩ cảnh báo 5 triệu chứng của bệnh - Ảnh 1.

Đáng báo động là ở Việt Nam, ung thư vú đứng hàng đầu về tỷ lệ mắc và hàng thứ 3 về tỷ lệ tử vong ở nữ giới. 

Theo thống kê của Trung tâm Ung thư Quốc gia Trung Quốc, cứ 20 giây lại có một người mắc bệnh ung thư vú và cứ 40 giây lại có một người chết vì ung thư vú. Bệnh này giai đoạn đầu rất khó phát hiện, nhưng tiến triển nhanh và tỷ lệ tử vong rất cao, nên việc phát hiện sớm đóng vai trò then chốt trong điều trị. 

Thạc sĩ Peng Yunlan, Trường Y khoa thuộc Đại học Giao thông Tây Nam (Trung Quốc) và Phó Giáo sư, Tiến sĩ Y khoa Wang Haobin, Trưởng khoa Phẫu thuật Vú và Tuyến giáp, Bệnh viện Nhân dân thứ 3 Thành Đô (Trung Quốc) cho biết bạn có thể tự kiểm tra để phát hiện sớm 5 triệu chứng ung thư vú sau:

1. Không đối xứng và nổi cục ở vú

Đây là đặc điểm quan trọng nhưng nhiều người bỏ qua ở giai đoạn đầu của bệnh. Hãy thường xuyên tự kiểm tra xem 2 bên bầu của vú có bất đối xứng hoặc có thay đổi bất thường nào không. 

Cứ 40 giây lại có 1 người chết vì ung thư vú, tỷ lệ tử vong của nam cao hơn nữ 19%, bác sĩ cảnh báo 5 triệu chứng của bệnh - Ảnh 2.

Cách làm là kết hợp giữa mắt và tay, dùng tay trái đặt giữa núm vú bên phải và dùng ba ngón tay phải ấn nhẹ từng bộ phận của vú phải để nhìn và cảm nhận xem có cục u hay hai bên bầu vú phát triển không cân xứng không. 

Tương tự, dùng tay phải đặt giữa núm vú trái và dùng tay trái để kiểm tra vú trái còn lại. Lưu ý là hãy nhẹ nhàng, không nhấn hay dùng lực ép quá mạnh.

2. Tiết dịch núm vú

Nếu không trong thời gian mang thai, cho con bú mà vú tiết dịch bất thường thì cần đi khám bác sĩ để đánh giá tính chất loại dịch cho chính xác. Còn với nam giới, bất cứ khi nào vú tiết dịch đều có thể là tín hiệu cảnh báo ung thư vú, hãy cẩn trọng. 

Cứ 40 giây lại có 1 người chết vì ung thư vú, tỷ lệ tử vong của nam cao hơn nữ 19%, bác sĩ cảnh báo 5 triệu chứng của bệnh - Ảnh 3.

Đặc biệt, hiện tượng núm vú tiết dịch lẫn máu là tín hiệu nguy hiểm, trong đó có 50 - 70% là khối u ống dẫn sữa, 15% là ung thư vú. Nếu ứa dịch lẫn máu xảy ra sau khi hết kinh nguyệt, thì 75% là ung thư vú.

3. Thay đổi về da trên vú

Để phòng tránh ung thư vú, hãy thường xuyên kiểm tra xem vùng da trên và quanh vú có bong tróc, mẩn đỏ hoặc có bị bào mòn trên bề mặt da hay không. Nếu bầu vú có dấu hiệu sần sùi như vỏ cam hay các vết như lúm đồng tiền thì hãy nhờ đến sự trợ giúp của chuyên gia y tế. 

4. Núm vú và quầng vú bất thường

Nếu khối u nằm ở hoặc gần phần sâu của núm vú, có thể gây ra hiện tượng co rút núm vú. Khi khối u ở xa núm vú nhưng xâm lấn vào ống dẫn sữa lớn trong vú, nó có thể khiến núm vú bị thụt vào trong hoặc nhô cao lên. 

Ngoài ra, hãy kiểm tra xem da núm vú có bị ngứa, bào mòn, đóng vảy, bong tróc không và quầng vú có phù nề không.

5. Nổi hạch bạch huyết ở nách

Cách tự kiểm tra là dùng ngón tay ấn nhẹ vào vùng nách xem có thấy các u nhỏ hay vùng cứng hơn thông thường nằm rải rác, thậm chí có thể nhìn thấy mủ bên trong. 

Cứ 40 giây lại có 1 người chết vì ung thư vú, tỷ lệ tử vong của nam cao hơn nữ 19%, bác sĩ cảnh báo 5 triệu chứng của bệnh - Ảnh 4.

Ở giai đoạn muộn, bạn còn có thể sờ thấy hạch di căn trên xương đòn và các nách hai bên. Lúc này, đừng tự ý làm bất cứ điều gì, hãy đến bệnh viện để điều trị khi còn kịp. 

Để ngăn ngừa ung thư vú, hãy luôn thực hiện 4 việc sau: duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, kiểm soát tâm trạng ổn định và khám sức khỏe định kỳ cũng như tầm soát ung thư theo hướng dẫn của chuyên gia y tế. 

Nguồn và ảnh: Sohu, WHO, Woman.tvbs

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Thuỷ Tiên công bố 18.000 trang sao kê ngân hàng, làm rõ các khoản thu - chi và chốt 1 ý đặc biệt quan trọng

    Ngay sau khi trở về từ ngân hàng, tối nay 17/9 Thuỷ Tiên đã tung 18000 trang sao kê và nói rõ những thắc mắc của công chúng trước lùm xùm từ thiện.
  • Đọc thêm