Công dân Việt Nam đầu tiên có "hộ chiếu vắc xin" về nước, vẫn phải cách ly theo quy định

Nam An (t/h), Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 04:06 11/03/2021

Bác sĩ Việt kiều là một trong những người Việt Nam đầu tiên đã tiêm đủ 2 liều vaccine với thẻ tiêm chủng CDC đính kèm passport về nước trên chuyến bay ngày 10/3 tại sân bay Tân Sơn Nhất. Tuy nhiên, bác sĩ này vẫn phải cách ly theo quy định của Việt Nam.

Mới đây, người Việt Nam đầu tiên tiêm đủ 2 liều vắc xin tại Mỹ đã về nước tại sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM. Đó là bác sĩ Việt kiều Calvin Q Trịnh.

Chia sẻ với PV báo Tuổi trẻ, bác sĩ Việt kiều Calvin Q Trịnh cho biết rạng sáng 10/3, ông đã về đến sân bay Tân Sơn Nhất từ Mỹ. Theo bác sĩ này, trước khi về nước, ông đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin và trên passport của ông có đính kèm thẻ tiêm chủng CDC.

Tuy nhiên, do Việt Nam chưa có cơ chế riêng cho công dân có "hộ chiếu vắc xin" nên bác sĩ này vẫn phải cách ly theo quy định. Do đó, ngay sau khi nhập cảnh, ông đã về cách ly theo quy định của Việt Nam tại một khách sạn ở Q.3, TP.HCM.

Công dân Việt Nam đầu tiên có hộ chiếu vắc xin về nước, vẫn phải cách ly theo quy định - Ảnh 1.

Bác sĩ Calvin Q Trịnh nhập cảnh về nước từ Mỹ tại sân bay Tân Sơn Nhất sáng 10/3 (Ảnh: Tuổi trẻ)

Bên cạnh đó, vị bác sĩ này cũng nói thêm trên báo Pháp luật Việt Nam cho biết, quá trình tiêm chủng ở Mỹ diễn ra trong khuôn khổ trật tự, không hỗn loạn. Đầu tiên mọi người xác định bản thân thuộc nhóm nào và đăng ký lịch hẹn trên các website của các trung tâm y tế, phòng khám hay bệnh viện… Sau đó mọi người sẽ được sàng lọc và nhận được lịch hẹn bằng điện thoại, email...

Có 2 hình thức check in tiêm chủng. Có thể chọn check in online trong vòng 24 tiếng trước thời điểm chích với access pass hoặc check in tại điểm chích. Cả 2 hình thức đều xác nhận tiểu sử bệnh tật và tình trạng sức khỏe hiện tại của cá nhân trước khi tiêm chủng.

Bác sĩ Calvin Q Trịnh chia sẻ về những phản ứng của cơ thể: "Vaccine hãng Moderna được sử dụng rộng rãi tại các trung tâm y tế, phòng khám hay nhà thuốc vì nhiệt độ bảo quản đòi hỏi thấp hơn, phù hợp cơ sở hạ tầng trong quá trình lưu trữ và cung cấp. Trong khi vaccine hãng Pfizer được sử dụng rộng rãi tại các bệnh viện.

Mũi thứ 1 sau khi chích xong, thậm chí không cảm thấy đau, cùng ngày có cảm giác ớn lạnh hay sốt nhẹ, ngày hôm sau thì vùng chích và cánh tay đau ê ẩm. Mũi thứ 2 tương tự, nhưng một số người lại có phản ứng mạnh hơn mũi 1, tác dụng phụ phổ biến vẫn là cảm giác ớn lạnh, đau và sốt nhẹ, các tác dụng phụ này nếu gây khó chịu có thể điều trị bằng Tylenol hay Paracetamol".

Ông cho biết thêm hiện tại cơ quan tình trạng khẩn cấp liên bang (FEMA) đang mở rộng quy mô và tốc độ tiêm chủng tối đa bằng các tổ chức hàng trăm địa điểm tại các sân vận động hay quảng trường trên khắp cả nước, mỗi điểm có thể thực hiện hàng ngàn lượt tiêm mỗi ngày. Hiện tại có thêm vaccine Johnson& Johnson được FDA phê duyệt sử dụng khẩn cấp. Mỹ dự kiến sẽ hoàn thành đợt tiêm chủng lịch sử cho toàn dân chúng vào cuối mùa thu 2021.

Công dân Việt Nam đầu tiên có hộ chiếu vắc xin về nước, vẫn phải cách ly theo quy định - Ảnh 2.

"Hộ chiếu vắc xin" của bác sĩ Calvin Q Trịnh bao gồm thẻ tiêm chủng CDC (Ảnh: Tuổi trẻ)

Trong tương lai chính phủ Mỹ đang cân nhắc việc phát hành hộ chiếu vắc xin điện tử, trở ngại có thể là tạo sự phân biệt và quốc gia điểm đến không có cơ sở dữ liệu. Hiện tại công dân có thể sử dụng "hộ chiếu vắc xin" thông thường gồm thẻ tiêm chủng CDC để check in các điểm đến hay quốc gia chấp nhận người đã hoàn tất quá trình tiêm chủng mà không chịu sự cách ly.

Được biết, bác sĩ Calvin Q Trịnh tốt nghiệp thạc sĩ tại Mỹ, chuyên khoa y học thể thao và phục hồi chức năng sau sinh. Ông cho biết thêm do Việt Nam chưa có cơ chế riêng cho công dân có hộ chiếu vắc xin nên cũng phải cách ly như mọi người. Bác sĩ rất vui khi đã về đến Việt Nam: "Tôi sẽ cố gắng tận dụng thời gian cách ly thiết kế bài tập vận động phù hợp với các tư thế làm việc đặc thù, củng cố sức khỏe cho đội ngũ tuyến đầu ngày đêm chống dịch".

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Hà Nội: Cô bé 12 tuổi để lại thư tuyệt mệnh "Hãy quên tôi đi" rồi nhảy chung cư Linh Đàm tự tử

    Khoảng 22h ngày 3/8, cô bé 12 tuổi rơi từ chung cư HH4C Linh Đàm (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) tử vong. Sau đó, lực lượng chức năng phát hiện bức thư tuyệt mệnh với nội dung "Hãy quên tôi đi".
  • Đọc thêm