Con trăn số "nhọ" nhất năm: Trầy vi tróc vảy mới lột được da, nhưng rồi tự biến mình thành một cái bánh xe quái dị

J.D, Theo Pháp luật & Bạn đọc 14:10 11/11/2020

Đây thực chất cũng là một hiện tượng khá hiếm gặp. Cũng may là hiếm, vì nếu lần nào lột da cũng "toang" thế này thì chẳng mấy mà tuyệt chủng.

Tất cả các loài bò sát trên đời này đều phải lột da, và tất cả là để phục vụ sinh tồn. Trăn và rắn cũng không ngoại lệ, chúng phải lột da để phát triển cơ thể, cũng như loại bỏ mầm bệnh (ký sinh trùng, nấm...) còn bám trên lớp da cũ.

Tuy nhiên, vấn đề nằm ở chỗ quá trình lột da không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Trong tự nhiên, có rất nhiều yếu tố gây ảnh hưởng đến quá trình lột da, khiến chúng không thể lột được hoặc chỉ tách được một phần. Chẳng hạn như môi trường thiếu độ ẩm, rắn mất nước...

Khi đó, các lớp da còn sót lại sẽ gây nên nhiều hậu quả nghiêm trọng, đặc biệt là với khu vực gần mắt. Nếu lớp da tích lại quá dày, rắn có thể bị mù. Và với một loài vật có giác quan nhạy cảm như rắn, việc bị mù trong tự nhiên cũng chẳng khác gì một bản án tử cả.

Nêu vậy để thấy việc lột da của trăn rắn là một quá trình không hề dễ dàng. Vậy mà có những con "đen" đến mức lột da xong rồi còn bị... kẹt trong lớp da cũ, không thể thoát ra nổi như trường hợp trong video dưới đây.

Chú rắn vô tình tiến vào một vòng lặp vĩnh cửu, không lối thoát

Đoạn video do Trung tâm Bò sát Alice Springs (Úc) quay lại, về cảnh Stimmy - một con trăn Stimson đang trong quá trình lột da. Mỗi tội, nó kẹt lại luôn trong lớp da cũ, tạo thành một vòng lặp không thể thoát ra nổi.

Các chuyên gia tại trung tâm cho biết họ không rõ vì sao con trăn lại mắc kẹt trong cái mớ hổ lốn này. Chỉ biết rằng, con trăn cứ bò đi bò lại như thế trong vòng 3h đồng hồ. May mắn thay, Stimmy rốt cục cũng đục được một lỗ trên lớp da cũ để thoát ra an toàn. Và trông lớp da vừa lột thực chẳng khác gì một cái lốp xe cả.

Con trăn số nhọ nhất năm: Trầy vi tróc vảy mới lột được da, nhưng rồi tự biến mình thành một cái bánh xe quái dị - Ảnh 2.

"Trông như một cái lốp xe vậy. Làm nghề đã lâu mà chúng tôi chưa từng thấy trường hợp nào như thế này," - trích trong bài đăng trên Facebook của trung tâm.

Được biết, trăn rắn có thể phát triển không ngừng nhờ vào việc lột da. Nghĩa là về cơ bản, chúng có thể lớn mãi, cho đến khi không may thiệt mạng vì bạo bệnh, bị săn hoặc do hết tuổi thọ.

Nhưng cũng may, đây là một hiện tượng hiếm gặp. Chứ nếu lúc nào cũng vất vả như thế này thì chẳng mấy mà tuyệt chủng.

Nguồn: IFL Science

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm