Con trai ngày đầu đi học đã khóc nức nở vì bị cô giáo phớt lờ, hỏi ra mới biết lý do bởi cái tên quá lạ không ai dám gọi

Vũ Trịnh, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 11:35 29/04/2021

Cái tên này trở thành nguyên nhân khiến cậu bé cảm thấy mặc cảm trong ngày đầu đến lớp.

Một trong những vấn đề mà các bậc cha mẹ có thể đau đầu sau khi đón con chào đời là đặt tên cho đứa trẻ, vì cái tên là thứ sẽ đi theo suốt cuộc đời của mỗi người. Có rất nhiều họ ở các quốc gia, chẳng hạn như tại Việt Nam, ngoài những họ phổ biến như Nguyễn, Lê, Trần,... thì cũng có những họ thực sự hiếm như Doãn, Khúc,... Bố mẹ phải suy nghĩ đặt một cái tên sao cho không chỉ vừa hay, vừa ý nghĩa mà còn phải "xuôi" với cả họ khi đọc lên. Nhưng nhiều sự việc hy hữu về việc đặt tên này khiến dân mạng không thể nhịn được cười.

Tại Trung Quốc, một cặp đôi sau khi tìm hiểu và yêu nhau được 5 năm thì họ quyết định tiến tới hôn nhân. Chưa đầy 1 năm, họ đã đón tin vui là đón con đầu lòng. Lần đầu làm cha mẹ, họ thực sự vui mừng khi nhìn thấy bé trai sinh ra kháu khỉnh, đáng yêu nhưng cũng như bao gia đình khác, họ gặp vấn đề lớn khi nghĩ tên cho đứa trẻ.

Con trai ngày đầu đi học đã khóc nức nở vì bị cô giáo phớt lờ, hỏi ra mới biết lý do bởi cái tên quá lạ không ai dám gọi - Ảnh 1.

Người cha này có họ là Xa, đây là họ khá hiếm ở đất nước tỷ dân, điều này càng làm khó ông bố trẻ trong việc đặt tên. Anh chỉ có cách lật từ điển Hán tự ra và lục tìm những từ ý nghĩa để đặt cho con. Cuối cùng, anh hào hứng trước cái tên "Chấn" và quyết định để trong giấy khai sinh tên con trai là Xa Chấn.

Khi con lớn lên và đến tuổi học tiểu học, anh cũng đưa Xa Chấn đi nhập học như các bạn đồng trang lứa. Thế nhưng chỉ sau 1 ngày, đứa trẻ này về nhà và òa khóc nức nở. Lý do mà cậu bé nói là vì giáo viên không muốn gọi tên mình trước lớp và các bạn cũng chế nhạo khi biết tên mình.

Con trai ngày đầu đi học đã khóc nức nở vì bị cô giáo phớt lờ, hỏi ra mới biết lý do bởi cái tên quá lạ không ai dám gọi - Ảnh 2.

Anh Xa rất tức giận và lập tức gọi điện cho cô giáo để hỏi cho ra lẽ. Cô giáo cũng giải thích về việc mình không dám gọi tên đứa bé và còn đề nghị anh phải đi thay đổi tên khai sinh cho con.

Theo đó, nếu tách riêng các từ ngữ trong tên Xa Chấn, có lẽ không có gì đáng nói. Trong đó "Xa" có nghĩa là "xe", ví dụ điển hình nhất liên quan tới từ này là hỏa xa (xe hỏa), khí xa (xa hơi). Còn Chấn có nghĩa là chấn động, rung động, với việc đặt tên này, ông bố hàm ý muốn con là người rạng danh thiên hạ. Nhưng khi Xa đứng chung với Chấn lại tạo ra một ý nghĩa khá người lớn đó là "sốc xe", tức là cơ thể rung chuyển do hành động mạnh, mà ở đây cụ thể là việc quan hệ tình dục trên xe.

Chính vì điều này mà các giáo viên đã ái ngại khi gọi tên đứa bé. Còn anh Xa thì chẳng mảy may để ý tới điều này vì ở nhà, anh chỉ gọi con bằng biệt danh. Sau khi được cô giáo giải thích, anh đã tìm cách thay đổi tên khai sinh cho con để con đỡ phải gặp các tình huống trớ trêu khác khi đi học, đặc biệt là sau này khi con trưởng thành.

Con trai ngày đầu đi học đã khóc nức nở vì bị cô giáo phớt lờ, hỏi ra mới biết lý do bởi cái tên quá lạ không ai dám gọi - Ảnh 3.

Vậy cha mẹ cần lưu ý điều gì trong vấn đề đặt tên cho con?

1. Chú ý đến sự kết hợp giữa họ và tên

Cha mẹ khi đặt tên cho con nên chú ý đến sự kết hợp giữa họ và tên, dù chọn được một cái tên có ý nghĩa hay nhưng chưa chắc đã hợp với họ. Họ và tên nếu không cẩn thận có thể tạo nên ý nghĩa khá trớ trêu khi đọc lái, nói lái hay ghép nghĩa.

2. Tránh những cái tên quá kỳ quặc

Ngày nay, hầu hết các bậc cha mẹ đều sinh ra ở những năm 80, 90, tư duy của họ có xu hướng thích những thứ mới mẻ. Nhưng khi đặt tên cho con, cha mẹ không nên đặt cho con những cái tên kỳ quặc chỉ vì muốn phá bỏ cái thông thường hay muốn tạo khác biệt.

3. Chú ý đến việc sử dụng các từ hiếm

Cha mẹ nên chú ý sử dụng các ký tự hiếm khi đặt tên cho con, cha mẹ không nên tạo ra sự khác biệt và tỏ ra mình quá sâu sắc mà chẳng ai hiểu. Điều này sẽ gây khó cho con trẻ nếu đến tuổi đi học hoặc trưởng thành, cần đến việc làm giấy tờ, hồ sơ,...

Theo Sina

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Thủ môn Bùi Tấn Trường: Từng mắc sai lầm chí mạng 12 năm trước, tin đồn giải nghệ và sự trở lại ngạo nghễ ở vòng loại World Cup 2022)

    Nhờ những pha cản phá của thủ môn Tấn Trường, đội bạn Malaysia đã bỏ lỡ hàng loạt cơ hội ghi bàn ở trong trận đấu.
  • Đọc thêm