Con trai mếu máo khóc: "Mẹ vừa già vừa xấu hơn mẹ bạn cùng lớp", phản ứng của bà mẹ khiến người lớn phải nể phục

Vân Trang, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 10:32 25/03/2021

Thay vì đánh đập hay quát mắng, bà mẹ đã có cách giải quyết hợp tài tình.

Suy nghĩ trẻ nhỏ vốn rất ngây thơ. Chúng dám nói lên những suy nghĩ người lớn không thừa nhận hoặc cố tình ngó lơ đi. Điều này vừa giúp trẻ sáng tạo, nhưng đôi khi lại đưa phụ huynh vào thế khó không biết trả lời con cái thế nào.

Mới đây, bà mẹ Lili (Trung Quốc) đã chia sẻ câu chuyện gia đình mình sau một buổi họp phụ huynh. Sau khi đưa con trai Chenchen về nhà, người mẹ thấy lạ khi tâm trạng con không được tốt, tỏ ra cáu bẳn với người lớn.

Khi được người mẹ hỏi thăm, cậu con trai mới khóc lớn: "Mẹ ơi khi buổi họp phụ huynh diễn ra, tất cả bạn bè đều nói mẹ của Xiaoya trẻ trung với giàu hơn mẹ. Mẹ vừa già vừa xấu hơn mẹ bạn cùng lớp".

Con trai mếu máo khóc: Mẹ vừa già vừa xấu hơn mẹ bạn cùng lớp, phản ứng của bà mẹ khiến người lớn phải nể phục - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Câu nói của cậu con trai đã khiến bà mẹ chết lặng. Lili không ngờ con trai mới lớp 2 nhưng đã có những suy nghĩ so sánh tính cách cũng như nhan sắc như vậy. Ban đầu, bà mẹ này định báo cáo tình hình với giáo viên. Tuy nhiên, chị đã giải quyết hoàn toàn khác.

Khi Lili chuẩn bị lái xe băng qua một vũng bùn lớn, bà mẹ này nảy ra ý tưởng với nói: "Con có nhìn thấy vũng bùn phía trước không. Bùn rất bẩn, nhưng không phải ai đi qua cũng không bị vướng bùn vào".

Sau đó, người mẹ này đã lái xe nhẹ nhàng đi qua đó. Cô nói tiếp: "Trước mặt là vũng bùn, một chiếc xe đẹp chưa chắc đã hữu dụng. Ngược lại, một chiếc xe địa hình của nhà chúng ta, tuy có hơi xấu xí nhưng lại tiện dụng". Bên cạnh lời khen dành cho mẹ, cậu con trai cũng đã cải thiện tâm trạng và hiểu ra vấn đề.

Con trai mếu máo khóc: Mẹ vừa già vừa xấu hơn mẹ bạn cùng lớp, phản ứng của bà mẹ khiến người lớn phải nể phục - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Nhà giáo dục Merkel từng nói: Giáo dục giá trị sống là khóa học bắt buộc đối với mọi trẻ em. Không giáo dục nhân cách sớm sẽ trở thành tiền lệ và đi theo ảnh hưởng đến phần lớn cuộc đời còn lại.

Quan niệm về giá trị sống của những đứa trẻ cần được chỉ dạy. Đối với những đứa trẻ như Chenchen cũng không ngoại lệ. Rõ ràng đứa trẻ này đã hình thành những suy nghĩ về so sánh ngoại hình. Như khi gặp người mặc quần áo đẹp, trẻ sẽ vui mừng. Nhưng khi gặp người quần áo xuề xòa, chúng sẽ tỏ ý chê bai. Trẻ em không có tội, nhưng nếu không giáo dục sớm lại là lỗi của cha mẹ.

Để giáo dục nhân cách sớm cho trẻ, cha mẹ cần lưu ý những điều sau:

1. Tôn trọng sự nổi loạn của mỗi đứa trẻ

Khi những đứa trẻ mắc lỗi, thông thường điều đầu tiên phản ứng là đổ lỗi cho người khác. Hành vi kiểu này khiến cha mẹ tức giận, nhưng cũng phản ánh kết quả sai lầm dạy con từ nhỏ: Con ngã thì "đánh" cái khác. Vì vậy, hãy nhẹ nhàng khuyên bảo để con biết mình sai và cần sửa chữa thế nào.

Con trai mếu máo khóc: Mẹ vừa già vừa xấu hơn mẹ bạn cùng lớp, phản ứng của bà mẹ khiến người lớn phải nể phục - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

2. Tôn trọng suy nghĩ của trẻ

Trong giai đoạn phát triển, trẻ sẽ có nhiều câu hỏi tưởng chừng ngớ ngẩn như: "Tại sao ô tô hàng xóm lại to hơn nhà mình", "Tại sao nhà người khác lại giàu hơn nhà mình"... Cha mẹ không được cư xử nóng nảy, mà phải tôn trọng suy nghĩ cũng như hướng con đi theo việc hiểu đúng giá trị vật chất của gia đình mình.

3. Học phương pháp giáo dục "Định lý xem"

Một nhà tâm lý học từng đưa ra thử nghiệm: Đưa cho bạn 1 chiếc đồng hồ và khi hỏi thời gian, ai cũng dễ dàng đưa ra câu trả lời nhanh chóng. Nhưng khi được tặng 2 chiếc đồng hồ, bạn không thể đưa ra kết luận nhanh như vậy. Các nhà tâm lý học gọi đây là "hiện tượng đồng hồ" và rút ra kết luận:

Khi làm mọi việc, chỉ nên tuân theo 1 nguyên tắc chỉ đạo đúng đắn. Khi giáo dục trẻ em cũng vậy, chúng ta nên dẫn dắt trẻ đi đúng đường, thay vì cứ thấy phương pháp giáo dục nào hay lại xoay con như chong chóng, khiến chúng phải học quá nhiều thứ, không tốt cho sự phát triển tính cách.

Nguồn: Sohu

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm