"Con nhà giàu học kém", "Đi học hay khoe của" và những bình luận tiêu cực ảnh hưởng lớn đến học sinh, sinh viên

Tùng Cao, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 17:30 24/06/2021

Nhiều khi lên mạng bình luận vu vơ một câu, mình thì vui nhưng người bị chỉ trích, chê bai, soi mói… sẽ chỉ nhận về những thứ tiêu cực, nhất là các bạn học sinh, sinh viên đang trong độ tuổi nhạy cảm, dễ bị tác động.

Các nền tảng Social ngoài việc hỗ trợ chúng ta trong học tập, công việc, còn là công cụ hữu hiệu trong việc kết nối mọi người với nhau. Nhất là từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, thời gian sử dụng các nền tảng để giao tiếp của mọi người đã tăng vọt.

Nếu ngày trước chúng ta phải chờ rất lâu để có được một thông tin nào đó thì ngày nay chỉ cần một cú click trên điện thoại là đã có ngay vô vàn những thông tin khác nhau. Chúng xuất hiện khắp nơi như Facebook, TikTok, Instagram... Đôi khi ở ngay trong những bình luận của người quen, bạn, rồi bạn của bạn và có thể là cả người lạ.

Vậy nên, thông tin đánh trực tiếp vào cảm xúc và tình cảm của người đọc.

Cũng sẽ đến lúc đúng-sai, thật-giả không còn là tiêu chí để được mọi người xem xét đầu tiên, mà họ sẽ chỉ chú ý đến những thông tin, bình luận nóng hổi và tiêu cực để thỏa mãn sự tò mò của bản thân. Khi mạng xã hội dần phổ biến hơn với tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi, giới tính thì lại càng xuất hiện nhiều những lời lẽ tiêu cực trên đó. Đôi lúc những bình luận tiêu cực này đổ dồn vào bài viết của những bạn trẻ còn đang ngồi trên ghế nhà trường. 

Con nhà giàu học kém, Đi học hay khoe của và những bình luận tiêu cực ảnh hưởng lớn đến học sinh, sinh viên - Ảnh 1.

Dạo qua một vòng trên mạng xã hội thì chúng ta không khó để bắt gặp được những bình luận "vô duyên" mang tính công kích dành cho học sinh, sinh viên như:

-   "Học trường này chắc toàn con nhà giàu học dốt"

-   "Học ngành này ra trường rồi đố xin được việc"

-   "Nhìn ăn mặc thế kia thì học hành gì, chắc lại toàn ăn chơi tiêu tiền bố mẹ"

-   "Sao bọn nó được học bổng mà mày không được?"

Ngôn ngữ hay nói cách khác là lời nói là một trong nhiều tiêu chí để đánh giá con người và qua lời nói ta có thể thể hiện thái độ tình cảm với mọi người. Vì vậy cần có những lời nói đúng chừng mực và phải suy nghĩ thật kỹ trước khi nói.

Những bình luận tưởng chừng như bâng quơ kia lại có khả năng gây tổn thương rất lớn tới tâm lý của những bạn trẻ là học sinh, sinh viên. Tác hại của chúng thật sự rất kinh khủng. 

Bạn N.M.C. học sinh lớp 12 cho biết: "Kể từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, em và các bạn đồng trang lứa sử dụng Internet nhiều hơn. Em cũng có 1 kênh của riêng mình để chia sẻ về cuộc sống hàng ngày. Nhưng sau khi em đăng những video về trường học và căn phòng của bản thân, bên cạnh những ý kiến tích cực thì em cũng nhận được rất nhiều những comment có nhận định xấu về em. 

"Ôi trường này dành cho con nhà giàu rồi", "Tiền của bố mẹ có khác bảo sao…". Em chỉ muốn đăng những video đó lên với mục đích giải trí chứ không để khoe khoang nhưng lại nhận được nhiều bình luận tiêu cực. Điều này khiến em cảm thấy mạng xã hội thật đáng sợ".

Bạn P.C.M. kể rằng: "Em đã từng đăng 1 video được bố đón khi tan trường bằng ô tô và những gì em nhận lại được là những bình luận như 'Khoe của à', 'Công tử bột tiêu tiền của ông bà già rồi lại lên đây khoe thành tích'… Số lượt bình luận tăng lên nhanh chóng và video đó trở nên hot hơn. Dần dần các bạn trong trường em cũng đọc được những bình luận đó và họ bắt đầu có những suy nghĩ sai về em. Sau thời gian đó em không dám nhờ bố đón em, nếu bố đón thì em cũng dặn bố đỗ ở xa để mọi người không chú ý tới. Em không hiểu tại sao chỉ với 1 video như vậy mọi người có thể đưa ra những thông tin sai sự thật về em, cũng như gia đình em. Họ còn dùng những lời lẽ thô tục để xúc phạm em nữa chứ."

Đã có một số KOLs lên tiếng và để lại một số chia sẻ mong cải thiện được vấn đề này:

"Hot Girl 7 thứ tiếng" Khánh Vy: "Cho nhau những comment tích cực trên mạng xã hội thay vì những lời tiêu cực có thể gây tổn thương người khác. Để trên mạng tràn ngập sự tích cực  và đáng yêu bởi vì chúng ta đều xứng đáng với những điều tuyệt vời nhất."

Khánh Vy: Cho nhau những comment tích cực trên mạng xã hội thay vì những lời tiêu cực

TikToker Nam Cơ Phó: "Lời nói có thể đẩy 1 người lên cao tít hoặc có thể dìm 1 người xuống đáy vực. Cuộc sống luôn có những điều tốt đẹp để chúng ta khám phá. Hãy trải nghiệm và học hỏi để bản thân luôn nhận năng lượng tích cực."

MC Xuân Anh: "Hãy đăng tải những nội dung tích cực để lan tỏa niềm vui tới mọi người nha."

Ông cha ta đã từng căn dặn rằng: "Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau". Muốn lời nói làm vừa lòng nhau thì chúng ta cần phải chọn lời nói thích hợp với đối tượng và đúng với hoàn cảnh. Mỗi lời nói hợp với người, hợp với cảnh sẽ làm cho quan hệ tốt đẹp và việc làm thêm hiệu quả. Một lời nói vụng về, thô tục sẽ làm hỏng hết mọi dự định. Chọn được những lời nói thích hợp chính là ta đã làm tốt việc "lựa lời".

Các mạng xã hội gần đây cũng đã có nhiều động thái để hạn chế những nội dung tiêu cực, như TikTok ra mắt chiến dịch #CreateKindness với mục đích lan tỏa những thông điệp sống tích cực và tạo ra những khoảnh khắc giá trị, mở ra không gian kết nối giữa mọi người, hạn chế những lời lẽ tiêu cực trên mạng xã hội. 

Hay trên Facebook, nhiều Fanpage, Group kêu gọi comment có ý thức, tích cực, không phê phán cũng ra đời.

Có thể thấy một sự thật là mạng xã hội như một con dao 2 lưỡi. Bạn luôn cảm thấy phấn khích khi đăng tải 1 video hay 1 bức hình nào đó. Nhìn thấy những bình luận tích cực dần xuất hiện là cảm giác tuyệt vời nhất, nhưng rồi một ai đó đến và để lại một bình luận tiêu cực hay xuyên tạc những thông điệp mà bạn muốn gửi gắm. Việc mà bạn cần làm đó là mặc kệ họ hoặc block họ đi. Hãy dành những năng lượng tích cực cho những người xứng đáng với nó. Bạn có thể gọi điện, nhắn tin hoặc để lại những lời tích cực trên những bài viết của người khác. Điều này sẽ cải thiện rất nhiều cho cảm xúc của bạn và chủ nhân của những bài viết đó.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Sức khoẻ Phi Nhung tiến triển xấu, phía Thuỷ Tiên lên tiếng làm rõ nghi vấn "cắt xén" 2 triệu đồng/hộ tiền cứu trợ

    Thuỷ Tiên hết bị netizen soi livestream cứu trợ miền Trung hồi năm ngoái lại bị Nathan Lee "cà khịa" chuyện từ 2008.
  • Đọc thêm