Con gái 4 tuổi nửa đêm vào phòng bố mẹ rồi hỏi: Sao bố "nằm đè lên" mẹ? - Câu trả lời khôn ngoan lại tế nhị được khen hết lời!

Bob V, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 14:30 22/10/2021

Trước tình huống con gái vào phòng bất ngờ trong lúc hai vợ chồng đang "âu yếm", họ đã có cách giải quyết rất đáng học hỏi.

Các bậc cha mẹ có xu hướng bỏ qua những điều tưởng chừng nhỏ nhặt khi giáo dục con cái, nhưng để trẻ thiếu hiểu biết về những điều vụn vặt như thế có khả năng gây ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Có lẽ, ai làm cha làm mẹ cũng từng một lần để con nhìn thấy mình có những hành động âu yếm như ôm hôn hoặc hơn thế nữa.

Đối mặt với tình huống này, nhiều bậc cha mẹ sẽ chọn cách lảng tránh, không cho con đề cập đến, tuy nhiên cách giải quyết này sẽ khơi dậy tính tò mò vốn đã mạnh mẽ nơi trẻ, lúc này nếu không kiểm soát tốt, rất có thể sẽ có các tình huống tệ hơn phát sinh.

Một bé gái ở Trung Quốc tên Tiểu Minh năm nay đã lên 4 tuổi. Từ nhỏ, cô bé đã rất quấn mẹ, em không bao giờ rời mẹ nửa bước kể cả lúc ngủ. Tuy nhiên, khi con mình ngày càng lớn, người mẹ thấy rằng nên tập cho con mình tính tự lập. Do vậy, chị quyết định cho con gái ngủ giường riêng. Sau một thời gian chật vật đưa ra lời đề nghị này với con, cuối cùng cô bé cũng đã đồng ý và đang dần quen với căn phòng mới chỉ có 1 mình.

Con gái 4 tuổi nửa đêm vào phòng bố mẹ rồi hỏi: Sao bố nằm đè lên mẹ? - Câu trả lời khôn ngoan lại tế nhị được khen hết lời! - Ảnh 1.

Một hôm, sau khi mẹ đưa Tiểu Minh vào phòng chuẩn bị đi ngủ, chị cũng về lại phòng mình. Vì không có con gái nên đôi vợ chồng thoải mái trong chuyện chăn gối hơn. Nhưng không ngờ, đứa trẻ thức giấc từ lúc nào và mở cửa phòng. Lúc này, cô bé tận mắt chứng kiến bố mẹ đang âu yếm nhau nhưng với độ tuổi này, em vẫn chưa biết đó là gì. Với suy nghĩ non nớt của đứa trẻ, em hỏi bố mình: "Bố ơi, sao nửa đêm bố lại 'nằm đè lên' mẹ?"

Đối mặt với câu hỏi trên, người chồng có vẻ bối rối và khá xấu hổ, không biết phải nên làm gì. Anh chỉ kịp nói Tiểu Minh về phòng. Trước tình huống này, mẹ của cô bé lại có suy nghĩ khác, chị cho rằng không thể lảng tránh hay nói dối đứa trẻ bằng một câu chuyện bịa đặt nào đó.

Do vậy, chị qua phòng con gái, ngồi bên cạnh con và ôn tồn nói: "Con yêu, cảnh tượng mà con vừa nhìn thấy là một biểu hiện của tình yêu mà bố dành cho mẹ. Con không thể biết được chuyện này cho đến khi con thực sự trở thành một người lớn!"

Con gái 4 tuổi nửa đêm vào phòng bố mẹ rồi hỏi: Sao bố nằm đè lên mẹ? - Câu trả lời khôn ngoan lại tế nhị được khen hết lời! - Ảnh 2.

Nghe đến đây, dường như Tiểu Minh đã thỏa mãn với điều mà mình tò mò nên không hỏi gì nữa. Cách giải quyết của người mẹ trong câu chuyện này được hội bỉm sữa khen ngợi hết lời vì vừa thông minh lại rất tế nhị, đặc biệt là không hề né tránh vấn đề.

Sự việc của Tiểu Minh cho thấy giáo dục giới tính là một chủ đề rất cần thiết trong quá trình nuôi dạy con cái mà bất kỳ bậc cha mẹ nào cũng nên lưu tâm. Vậy làm thế nào để phổ cập kiến thức này cho trẻ em?

1. Nắm bắt thời gian và cơ hội nếu có

Một số chuyên gia đã phát hiện ra rằng khi trẻ lên 4, 5 tuổi là đã bắt đầu có những nhận thức rõ ràng về giới tính, trong thời gian này trẻ sẽ tò mò những câu hỏi như sự khác nhau giữa nam và nữ, tại sao toilet lại phân cách khu vực dành riêng cho 2 giới, mình được sinh ra bằng cách nào,... Nếu con đặt ra câu hỏi như vậy, cha mẹ hãy giúp trẻ giải đáp ngay bằng một cách khéo léo và tế nhị nhất.

Con gái 4 tuổi nửa đêm vào phòng bố mẹ rồi hỏi: Sao bố nằm đè lên mẹ? - Câu trả lời khôn ngoan lại tế nhị được khen hết lời! - Ảnh 3.

2. Nói với con bạn bằng ngôn ngữ đơn giản

Câu trả lời của người mẹ ở trên rất thông minh. Thay vì lảng tránh câu hỏi của trẻ, cô ấy sử dụng ngôn từ đơn giản nhất để giải thích cho con. Trên thực tế, nhiều bậc cha mẹ hay sử dụng những ngôn từ nghe có vẻ quá khoa học và phức tạp, hoặc cách nói lấp lửng, không đúng trọng tâm, điều này sẽ khơi dậy tính tò mò của trẻ. Từ đó, con trẻ sẽ tự thúc giục bản thân phải tự tìm hiểu mà việc này vô cùng nguy hiểm, trẻ sẽ dễ bị dậy thì sớm, rất không tốt cho sự phát triển của bản thân. Bởi thế các bậc cha mẹ càng phải chú ý vào việc thỏa mãn trí tò mò của trẻ bằng phương pháp đơn giản nhưng phải đảm bảo được độ chính xác.

Theo 163.com

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm