Cơn ác mộng khác khi Afghanistan đang chìm trong hỗn loạn: Covid-19 bùng nổ

J.D, Theo Pháp luật & Bạn đọc 16:33 18/08/2021

Tình hình hỗn loạn tại Afghanistan có thể là mồi lửa cho một thảm họa y tế diện rộng, mang tên Covid-19.

Reuters đưa tin, Tổ chức Y tế thế giới WHO mới đây đã đưa ra tuyên bố lo ngại về sự lây lan của dịch bệnh Covid-19 tại Afghanistan, sau khi quốc gia này rơi vào cảnh hỗn loạn vì Taliban nổi dậy nắm quyền. Sự hỗn loạn đã khiến chiến dịch tiêm chủng chậm lại, cùng với việc dân chúng ùn ùn kéo đi sơ tán, tất cả có thể tạo ra một thảm họa dịch bệnh.

Nỗi sợ khác đằng sau sự hỗn loạn tại Afghanistan sau khi Taliban chiếm đóng: Covid-19 bùng nổ - Ảnh 1.

"Tình hình tại Afghanistan đang ngày một xấu đi. WHO cực kỳ quan ngại về vấn đề an toàn và nhân đạo ở đất nước này, bao gồm rủi ro dịch bệnh và lây nhiễm Covid-19," - Tarik Jasarevic, chuyên gia của WHO chia sẻ với Liên hợp Quốc.

Đội y bác sĩ lưu động của WHO đã bị kẹt lại thủ đô Kabul của Afghanistan suốt 24h qua vì tình hình an ninh bất ổn và khó dự đoán sau khi Taliban kiểm soát đất nước. Sự hỗn loạn tại sân bay Kabul khi có tới hàng ngàn người ùa về để trốn chạy khỏi Taliban đã đồng thời làm chậm đi việc cung cấp vật phẩm y tế, và làm trầm trọng hơn sự thiếu thốn vật tư tại đây.

Jasarevic cũng khẳng định rằng WHO sẽ giống như các cơ quan khác của Liên Hợp Quốc, cam kết ở lại đất nước này.

Cư dân Afghanistan đu bám hỗn loạn bên ngoài máy bay, mong muốn được trốn thoát

Tính đến thời điểm ngày 15/8, số ca nhiễm tại Afghanistan đã giảm mạnh so với đỉnh dịch ngày 22/6. Trung bình có 153 ca nhiễm mới mỗi ngày, trên tổng số hơn 152.000 ca nhiễm và 7000 trường hợp tử vong kể từ đầu đại dịch.

Nguồn: Reuters

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm