Cố NSND Hoàng Dũng trong mắt anh em đồng nghiệp: Người cha đặc biệt của Việt Anh, Công Lý theo nghề cũng vì cố nghệ sĩ

Lệ, Theo Pháp luật & Bạn đọc 19:00 14/02/2021

Trong mắt đồng nghiệp, NSND Hoàng Dũng là một người thầy, người cha, người anh đáng kính.

Hơn 30 năm gắn bó trong nghề, NSND Hoàng Dũng không chỉ là một diễn viên mà còn là người thầy, người cha, người anh đáng kính của không ít nghệ sĩ. Sống trọng tình trọng nghĩa, làm việc vô cùng chuyên nghiệp, đứng sau thành công của vô số diễn viên trẻ,... là những gì mà khán giả có thể thấy ở người nghệ sĩ này. Chính bởi vậy mà trên hành trình làm nghề hơn 30 năm, không ít lần cố nghệ sĩ đã xuất hiện trong những lời chia sẻ, bài phỏng vấn của người trong ngành, hầu hết đều là những lời tri ân cho một diễn viên gạo cội.

Cố NSND Hoàng Dũng trong mắt anh em đồng nghiệp: Người cha đặc biệt của Việt Anh, Công Lý theo nghề cũng vì cố nghệ sĩ - Ảnh 1.

NSND Công Lý: Anh Dũng là một đàn anh đúng nghĩa khiến mọi người đều nể phục

Trong một buổi phỏng vấn chung với NSND Hoàng Dũng, nghệ sĩ Công Lý đã dành rất nhiều lời khen cho người anh cũng là thần tượng trong nghề của mình:

"Thứ nhất, anh Hoàng Dũng là người rất giỏi về nghề, thứ hai trong cuộc sống anh Dũng là người sống như một người đàn anh đúng nghĩa khiến mọi người đều nể phục.

Không phải có anh Hoàng Dũng ở đây mà tôi mới nói mà sự thực là từ bé xem những vở kịch trên truyền hình tôi đã rất hâm mộ anh nên thời sinh viên, tôi cứ 'nhăm nhăm' rằng tốt nghiệp xong sẽ về Nhà hát Kịch Hà Nội. Nếu Kịch Hà Nội không mời có lẽ tôi sẽ không làm nghề nữa.

Cố NSND Hoàng Dũng trong mắt anh em đồng nghiệp: Người cha đặc biệt của Việt Anh, Công Lý theo nghề cũng vì cố nghệ sĩ - Ảnh 2.

Chính vì thế, sau đó, dù rất nhiều đoàn kịch nói khác mời chào nhưng tôi vẫn một tình yêu duy nhất. Khi mới bước chân vào nghề thì hừng hực khí thế, tôi tự hỏi không biết mình giữ lửa nghề đến bao giờ, nhưng thật may là khi về đây, không chỉ riêng anh Hoàng Dũng mà các cô, các chú khác cũng nhen nhóm ngọn lửa cho mình và tôi chắc chắn sẽ không bao giờ tắt lửa nghề".

Việt Anh: Ngoài đời, tôi cũng gọi NSND Hoàng Dũng là bố

Cùng NSND Hoàng Dũng "đổi đời" nhờ bộ phim Người Phán Xử, đối với Việt Anh, cố nghệ sĩ đóng một vai trò vô cùng trong cả sự nghiệp lẫn cuộc đời. Trong một cuộc phỏng vấn về bộ phim của mình, Việt Anh từng bộc bạch về người thầy, người bố thứ hai:

"Ngoài đời tôi cũng gọi NSND Hoàng Dũng là bố. Tại sao lại như vậy? Có thể nói, Việt Anh và NSND Hoàng Dũng cũng có một mối lương duyên đặc biệt.

Cách đây 14 năm, tôi tham gia lớp đào tạo diễn viên truyền hình đầu tiên của VFC và NSND Hoàng Dũng cũng là thầy chủ nhiệm của tôi.

Cố NSND Hoàng Dũng trong mắt anh em đồng nghiệp: Người cha đặc biệt của Việt Anh, Công Lý theo nghề cũng vì cố nghệ sĩ - Ảnh 3.

Mặc dù biết nhau đến 14 năm nhưng phải đến Người Phán Xử, hai bố con mới được diễn cùng nhau. Trong suốt 14 năm, thầy không chỉ hướng dẫn những kinh nghiệm về diễn xuất mà còn dạy tôi cả cách hành xử trong cuộc sống, lối sống. Bởi vì thời điểm tôi học lớp diễn viên truyền hình, tôi là một chàng trai mới lớn mới bước vào đời, thầy đã chỉ bảo, kèm cặp như một người cha thứ hai của Việt Anh."

Trọng Lân: Thầy mở ra cho tôi con đường mới, cho tôi tư duy khác về cuộc sống, con người!

Không có nền tảng vững chắc như nhiều đồng nghiệp khác trong nghề, Trọng Lân thực sự có được ngày hôm nay nhờ công lớn của NSND Hoàng Dũng - người đã dìu dắt anh vào nghề, giúp anh về cả vật chất lẫn tinh thần. Nói về người thầy, người cha này, Trọng Lân từng chia sẻ:

"Ngày xưa tôi còn đi học, không có tiền tiêu, không có tiền đóng học, thầy đã cho tôi tiền đóng học, thầy bảo: Bố cho, lên đóng đi. Không chỉ riêng mình tôi mà thầy còn cho rất nhiều bạn trong lớp nữa. Con cái thì báo đáp bao nhiêu với cha mẹ cũng không đủ, tôi chỉ biết là mong làm sao cho thầy có nhiều sức khỏe.

Cố NSND Hoàng Dũng trong mắt anh em đồng nghiệp: Người cha đặc biệt của Việt Anh, Công Lý theo nghề cũng vì cố nghệ sĩ - Ảnh 4.

Tôi không nghĩ rằng hiện tại mình là diễn viên, là một người nghệ sĩ. Gia đình tôi không ai theo nghệ thuật cả. Đến khi tôi học xong cấp 3 thì giống như một cái duyên, tôi được gặp thầy Hoàng Dũng, thầy đã mở ra cho tôi con đường mới, cho tôi tư duy khác về cuộc sống và con người."

Biên kịch Phạm Ngọc Tiến: Anh Hoàng Dũng là một người Hà Nội đúng chất

Biên kịch Phạm Ngọc Tiến, người từng làm việc với NSND Hoàng Dũng ở hai tác phẩm là Đàn Trời Sinh Tử cũng từng có một bài viết rất dài về người diễn viên này. Trong tác phẩm Giọt Nước Mắt Của Hoàng Dũng, nhà biên kịch như dốc hết tâm can để nói về một diễn viên đã giúp ông làm nên những tác phẩm để đời. Và không chỉ câu chuyện về tác phong làm việc, về độ "kén kịch bản", qua lời biên kịch Phạm Ngọc Tiến, khán giả được biết thêm rất nhiều về NSND Hoàng Dũng - một người Hà Nội đúng chất:

"Bề ngoài nom Hoàng Dũng mượt mà, kiểu mượt mà chải chuốt sang trọng từ quần áo, giày dép đến các phụ kiện như kính, bút, đồng hồ đều hàng hiệu đắt tiền. Với một người như Hoàng Dũng lại là trai phố cổ thì những thứ đó hoàn toàn phù hợp và xứng đáng. Nói thật đứng bên cạnh Hoàng Dũng tôi nom hệt như một anh xe thồ thô kệch. Biết làm sao được mỗi người có một phận phúc trời cho. Hoàng Dũng ngoài đời đúng như một cán bộ cao cấp từ dáng vẻ đến ăn nói. Với đồng nghiệp tôi được nghe nhiều diễn viên kính trọng và ca ngợi anh. Riêng với tôi khi gặp nhau bao giờ Hoàng Dũng cũng niềm nở, lịch sự một cách thân tình, quý trọng. Chỉ điều đó đã đủ cho tôi nhìn nhận anh là một người Hà Nội đúng chất."

Cố NSND Hoàng Dũng trong mắt anh em đồng nghiệp: Người cha đặc biệt của Việt Anh, Công Lý theo nghề cũng vì cố nghệ sĩ - Ảnh 5.

Biên kịch Phạm Ngọc Tiến

Xin kính mong cố NSND Hoàng Dũng được yên nghỉ, xin cảm ơn ông vì những thành tựu quá lớn trong suốt một đời hy sinh vì nghệ thuật!

Nguồn ảnh: Tổng hợp

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm