Có nhiều F0 khi về tự phát, Bình Định tạm dừng tiếp nhận người dân từ TP.HCM về quê

Tứ Quý, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 11:38 31/07/2021

Đã có trên 16.000 người dân từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam tự ý, tự phát trở về Bình Định tự túc phương tiện hoặc thuê xe dịch vụ, trong đó có rất nhiều trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Vì vậy Bình Định đã tạm dừng tiếp nhận người dân từ vùng dịch về quê.

Ngày 31/7, UBND tỉnh Bình Định đã có thông báo tạm dừng tiếp nhận người dân Bình Định từ vùng dịch về quê.

Trong thời gian qua, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam, để chia sẻ với những khó khăn của người dân Bình Định đang sinh sống, học tập, làm việc tại đây, UBND tỉnh đã phối hợp với các đơn vị đón 743 người dân về quê bằng máy bay miễn phí, sau đó tổ chức cách ly tại nhà, tại nơi lưu trú.

Tuy nhiên, trong những ngày gần đây, đã có trên 16.000 người dân từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam tự ý, tự phát trở về quê (tự túc phương tiện hoặc thuê xe dịch vụ), trong đó có rất nhiều trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 (F0), dẫn đến nguy cơ rất cao lây nhiễm dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

Có nhiều F0 khi về tự phát, Bình Định tạm dừng tiếp nhận người dân từ TP.HCM về quê - Ảnh 1.

Bình Định tạm dừng tiếp nhận người dân từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam về quê

Trong khi đó, năng lực cách ly y tế tập trung của tỉnh đã quá tải. Tỉnh đã phải sử dụng hầu hết các cơ sở giáo dục tại các xã, phường, thị trấn để tổ chức cách ly y tế tập trung nhưng đã có nhiều khó khăn, hạn chế trong khâu quản lý, vận hành, sinh hoạt, xử lý rác thải,…; vì vậy, có nguy cơ cao xảy ra lây nhiễm chéo trong khu cách ly; đồng thời nhân lực, năng lực y tế của tỉnh cũng có nhiều khó khăn và không đảm bảo các yêu cầu chống dịch nếu số F0 ngày càng tăng cao hoặc cùng lúc có nhiều F0 kèm bệnh lý nền, nặng; khả năng ngân sách của tỉnh cũng không đảm bảo các yêu cầu về phục vụ tiếp nhận, cách ly y tế tập trung theo quy định.

Xuất phát từ tình hình thực tế và khả năng phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh, UBND tỉnh Bình Định thông báo tạm thời dừng tiếp nhận công dân Bình Định tự ý, tự phát trở về quê từ các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ từ 6h00 ngày 1/8.

4 chuyến bay đặc biệt đã hoàn thành sứ mệnh đưa hơn 700 người dân Bình Định rời TP.HCM về quê tránh dịch

Đối với những người dân Bình Định có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không nơi nương tựa, UBND tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp với Hội đồng hương Bình Định tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam xây dựng kế hoạch đón công dân Bình Định về tỉnh đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

UBND tỉnh Bình Định mong muốn được nhân dân chia sẻ, ủng hộ chủ trương của tỉnh và trân trọng đề nghị công dân Bình Định đang sinh sống, học tập, làm việc tại các địa phương khác tạm thời ở yên tại chỗ, cho đến khi tình hình dịch bệnh trên toàn quốc, một số tỉnh lân cận tỉnh nhà được khống chế, kiểm soát và tỉnh Bình Định hoàn thành việc chuẩn bị, bổ sung thêm các cơ sở vật chất, nhân lực để chủ động tiếp đón, cách ly, điều trị, đảm bảo các yêu cầu về phòng chống dịch, thì tỉnh sẽ tiếp tục đón bà con trở về.

Trong thời gian chờ đợi tỉnh đón về, đề nghị Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các hội đoàn thể, các cơ quan, đơn vị, địa phương và nhân dân trong tỉnh tiếp tục đồng hành, hỗ trợ người dân Bình Định ở các tỉnh phía Nam thông qua Hội đồng hương.

Trân trọng đề nghị Hội đồng hương tiếp tục hỗ trợ người dân Bình Định ở các tỉnh phía Nam và phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, địa phương của tỉnh trong việc tổ chức đưa người dân Bình Định trở về tỉnh trong thời gian tới đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Tính đến 6h00 ngày 31/7, trên địa bàn tỉnh đã phát hiện 161 trường hợp mắc Covid-19 tại 10 huyện, thị xã, thành phố (trừ huyện An Lão), 684 trường hợp có yếu tố dịch tễ cách ly tại các bệnh viện, 4.399 trường hợp cách ly tập trung, 70.048 trường hợp cách ly tại nhà, tại nơi lưu trú; toàn thị xã An Nhơn đã giãn cách xã hội 15 ngày theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ từ 0h00 ngày 30/7; toàn tỉnh Bình Định thực hiện giãn cách xã hội 15 ngày theo Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ từ 6h00 ngày 1/8.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra: FPT quyết định xây trường nuôi dạy 1.000 em nhỏ mồ côi do Covid-19, người dân Hà Nội xếp hàng trong ngày đầu được bán đồ ăn mang về

    Chủ tịch FPT – ông Trương Gia Bình đã quyết định mở trường nuôi dạy 1.000 trẻ nhỏ mất cha mẹ bởi dịch Covid-19 đến khi khôn lớn. Ngày 14/9, 1 toà án xứ Wales xét xử vụ ông chủ công ty tái chế (51 tuổi) đột nhập vào nhà vợ cũ (52 tuổi), và ngắt nguồn điện trong nhà. Hành động tắt nguồn điện đã khiến đàn cá koi trị giá hơn 300 triệu đồng nuôi trong nhà bà vợ cũ bơi thẳng xuống suối vàng.
  • Đọc thêm