Có nhà rộng rãi, tiện nghi ở ngoại thành, mẹ Sài Gòn vẫn quyết đi thuê nhà ở nội đô vì những lý do này

Hà Bích Ngọc, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 20:33 05/05/2021

Thuê nhà hay mua nhà đều có những ưu, nhược điểm riêng.

Khi đã có gia đình, nỗi băn khoăn chung của rất nhiều người là nên mua nhà hay tiếp tục ở nhà thuê. Mua nhà đương nhiên sẽ tạo tâm lý "an cư lạc nghiệp", đồng thời bạn sẽ được thoải mái sắm sửa, trang hoàng theo ý thích. Ngược lại, nếu thuê nhà thì sẽ có 1 khoản đủ để đầu tư, kinh doanh.

Chị Hải Yến sở hữu ngôi nhà đầu tiên ở Củ Chi hơn 10 năm trước, khi chị 28 tuổi. Ngôi nhà được xây dựng rộng rãi, tiện nghi, không lỗi mốt ngay cả đến tận bây giờ và còn ở trên khuôn viên gần 300m2 rất đẹp.

Sau này, khi các con ở tuổi trưởng thành thì bản thân chị lại chọn đi thuê một ngôi nhà khác để ở mà không nỗ lực sở hữu nhà như khuyên nhủ của nhiều người. Liên quan đến việc mua nhà hay thuê, theo chị Yến, việc đầu tiên cần cân nhắc là vấn đề chi phí.

Có nhà rộng rãi, tiện nghi ở ngoại thành, mẹ Sài Gòn vẫn quyết đi thuê nhà ở nội đô vì những lý do này - Ảnh 1.

Với một ngôi nhà có diện tích lớn, lại ở trong nội đô thì bạn phải bỏ ra khoảng trên dưới 20 tỷ đồng, thậm chí phải nhiều hơn. Đó là một khoản tiền quá khủng, không phải ai cũng có. Vậy nên chị tính phương án khả thi nhất là sở hữu tạm thời bằng cách thuê lại trong khoảng 10 năm, cho đến khi con cái kịp trưởng thành, khi đấy sẽ trở về nhà mình.

Lợi ích của việc đi ở thuê được kể đến là con cái có thể đi bộ đến trường, hằng ngày chị đến văn phòng làm việc chỉ đi chưa đầy 10 phút và không phải chịu cái cảnh kẹt xe căng thẳng. Nhà thuê ở nội đô cũng có nắng, có sân, có không gian yên bình rất rộng. Ngoài ra, vị trí thuận lợi nên 7 phút là ra đến sân bay, 5 phút đến công viên, 4 phút ra đến sân vận động, bước ra là một con đường rất đẹp.

Dù ban đầu nhận khá nhiều ý kiến trái chiều nhưng lâu dần, ai cũng khen đây là quyết định sáng suốt. Bởi thay vì dồn tiền để sở hữu 1 căn nhà, chị Yến dành để mua đất đai, nhà cửa giá rẻ đầu tư và có dư ra khoản lớn.

Có nhà rộng rãi, tiện nghi ở ngoại thành, mẹ Sài Gòn vẫn quyết đi thuê nhà ở nội đô vì những lý do này - Ảnh 2.

Cùng quan điểm này, 1 thành viên khác chia sẻ: "Mình thuê nhà suốt, cứ làm đâu hay con học đâu là thuê đó, để được đi bộ, tiết kiệm thời gian và tốt cho sức khoẻ. Tiền chưa nhiều để mua nhà , vay mượn thì không xuể, vậy nên mình thuê nhà và mua đất xa tít, vài năm lại có mấy trăm triệu mua 1 mảnh con con. 2 lần mua đất thì sau 8 năm bán 2 mảnh đất đã lãi gấp 8 lần (mình bán được 5 tỷ), lúc ấy mình mới quất 1 căn nhà tương đối.

Mình không hề thấy khổ khi thuê nhà. Cách đây 10 năm, mình nghĩ không biết bao giờ mình mới có 5 tỷ, thậm chí không dám mơ ấy. Nếu cố lắm mua được cái nhà 50m2 hơn tỷ mà lại vay mượn đến 60% thì mình chấp nhận bỏ 7 - 8 triệu thuê căn nhà trị giá 5 tỷ. Ở 3 năm hơi cũ lại chuyển thuê nhà khác to đẹp mới cứng hơn nhà cũ với giá thuê 10 triệu/tháng. Vậy là cuối cùng thì mình cũng vẫn có nhà, mà lúc chưa có nhà mình vẫn ở những nhà rộng đẹp, văn minh, sung sướng" - (FB: Mùa thu vàng).

Tuy nhiên, không thể phủ nhận mua nhà cũng là động lực và giúp bạn ổn định hơn trong cuộc sống: "Có nhà nào cho thuê ổn định, không biến đổi về giá, không chuyển đổi mục đích kinh doanh trong vòng 10 năm không? Chưa kể không có chỗ ở ổn định để làm hộ khẩu, con cái muốn học trường công sẽ như thế nào? Có cái nhà cũng là tài sản tích lũy, là mái ấm để về, cũng là nơi để mình chăm chút tạo động lực. Ở thuê nay đây mai đó mệt mỏi lắm" - (FB: Quang Huy).

Còn bạn, bạn sẽ phấn đấu mua nhà hay tiếp tục ở thuê?

Có nhà rộng rãi, tiện nghi ở ngoại thành, mẹ Sài Gòn vẫn quyết đi thuê nhà ở nội đô vì những lý do này - Ảnh 3.
Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Cái ôm của thầy Park với Tấn Trường: Niềm tin trở lại sau 12 năm chịu "nghi án" tiêu cực

    Thủ thành Tấn Trường đã có một trận đấu bản lĩnh trước đối thủ từng để lại nhiều ký ức buồn để để minh chứng cho phong độ ổn định và lấy lại niềm tin từ người hâm mộ.
  • Đọc thêm