Có một cuộc sống khác khi sắp sửa 30 tuổi: Kiếm tiền, tiết kiệm, sống một mình và ý thức chăm sóc bản thân

Cô Chang, Theo Trí Thức Trẻ 08:31 24/04/2021

Dù tuổi 30 không như mơ, nhưng thực tế này cũng không hề tồi!

Lứa đầu tiên của thế hệ 9x đã bước sang hàng ngũ tuổi 30. Ở độ tuổi này, kỳ vọng của mỗi người đó chính là: trưởng thành, thành công trong sự nghiệp và có một gia đình hạnh phúc. Nhưng hiện nay, giá nhà cửa, các chi phí cuộc sống, quà cáp đắt đỏ đã trở thành rào cản mà những người tuổi 30 chưa thể vượt qua.

Kể cả tuổi 30 của tôi, dường như những điều này vẫn cực kỳ xa xỉ. Tuy nhiên, dù không được như những gì mọi người và bản thân kỳ vọng, tôi vẫn có một tuổi 30 không có quá nhiều tiếc nuối. Có thể những gì tôi rút ra được dưới đây dựa trên thực tế của bản thân sẽ có ích với bạn:

Về công việc: Lựa chọn công việc và mức lương

Hãy xác nhận được thế mạnh và đam mê của mình

Khi mới ra trường, vì sợ không tìm được việc làm nên tôi sẵn sàng thử sức với bất kì cơ hội nào. Kết quả là sau khi biết được chi phí và gánh nặng tâm lý của quá trình xin nghỉ quá nặng nề, tôi không dám bỏ việc sau khi nhận ra công việc hoàn toàn không phù hợp. Thành thật mà nói, mỗi buổi sáng mở mắt ra, tôi đều cảm thấy bản thân không thể gắng gượng được nữa nhưng vẫn phải lết cái xác nặng nề ấy lên văn phòng. Kết quả, sau 1 năm cố gắng gắn bó và chờ đợi chuyển việc thì tôi đã bỏ lỡ giai đoạn phát triển nhất trong sự nghiệp.

Có một cuộc sống khác khi sắp sửa 30 tuổi: Kiếm tiền, sống một mình, ý thức về sức khỏe và chăm sóc bản thân - Ảnh 1.

Nhưng may mắn thay, 2 tháng sau, tôi được nhận đi thực tập tại một công ty đã ngưỡng mộ từ lâu, và đến hiện tại tôi đã trở thành nhân viên chính thức với mức lương ổn định, đủ để chi trả cuộc sống và nhu cầu của bản thân. Vậy nên, khi bạn phải dành cả 2/3 cuộc đời của mình để đi làm, thì tại sao không lựa chọn một công việc mình giỏi, mình thích và có thể đáp ứng được cuộc sống của mình chứ! Bạn có thể dành 5, 10 năm làm công việc tuy không thích nhưng bù lại là lương cao để tích góp, tuy nhiên đâu thể dành cả đời chỉ để hành hạ cả tâm lý lẫn thể chất bản thân.

Đừng ngại trau dồi các "món nghề" cho bản thân

Những gì phù hợp với bây giờ, không chắc có thể hữu dụng trong tương lai. Vì thời gian trôi qua quá nhanh, mọi thứ đều thay đổi với tốc độ bạn không thể tưởng tượng được. Thay vì cố gắng dự đoán tương lai ra sao, tốt hơn là bạn nên làm tốt những gì trước mắt, chuẩn bị tốt những kỹ năng và mặc kệ dòng thời gian thay đổi mọi thứ.

Kế hoạch sẽ không thể theo kịp những thay đổi, nhưng sẽ luôn có những cơ hội bất ngờ trong tương lai để bạn nắm lấy. Tất nhiên, bạn phải làm tốt trong hiện tại, bạn mới có nền tảng để bắt được những cơ hội đang đến. Viết lách, quản lý hay công nghệ,... khi đã mài sắc những kỹ năng này, ngay cả trong tương lai bạn gặp khó khăn với công việc hiện tại thì cũng không còn gì sợ, dù sao thì bạn cũng đâu phải lo về việc không thể kiếm tiền.

Về cuộc sống: Sinh hoạt và tiết kiệm

Nếu có thể sống một mình thì hãy cố gắng một mình

Tôi nghĩ rằng sự lo lắng của những con người hiện tại không phải là vì sợ cô đơn, mà là vì mọi chi phí quá đắt. Nếu bạn có khả năng và nền tảng tài chính ổn định thì ở riêng chính là phương án tốt nhất.

Có một cuộc sống khác khi sắp sửa 30 tuổi: Kiếm tiền, sống một mình, ý thức về sức khỏe và chăm sóc bản thân - Ảnh 2.

Khi sống một mình, bạn không cần bật nút "xã hội", cuộc sống của bạn sẽ do chính bạn điều khiển. Bạn có thể ngủ cả ngày cho đến khi tự thức dậy vào ngày nghỉ, bước ra đường mua đồ ăn mà không phải gội đầu. Bạn có thể khóc sưng cả mắt khi xem phim, hoặc cười sặc sụa khi đọc được một mẩu chuyện hài nào đó trên mạng xã hội. Chỉ khi sống một mình, bạn mới có thể nhận rằng chỉ cần bạn muốn, bạn có thể sống tốt hơn khi ở một mình, bạn không sợ cô đơn bản thân như đã từng nghĩ, thậm chí bạn đang tận hưởng cuộc sống ấy từ lúc nào không hay. Vậy nên, nếu có thể, hãy thử sống một mình.

Mua nhà càng sớm càng tốt, đặc biệt là con gái

Tôi luôn thuyết phục bạn bè của mình mua nhà. Không phải chỉ vì ngôi nhà khiến chúng ta có thể sống an toàn và thoải mái hơn, mà đạt mục tiêu mua nhà sẽ giúp bạn biết cách tiết kiệm tiền. Ăn uống, mua quần áo, mỹ phẩm là một điều tuyệt vời, nhưng tất cả cũng chỉ là sự hài lòng ngắn ngủi. Tôi tin rằng, về điểm này, ai cũng giống nhau mà thôi. Nhưng khi đã có mục tiêu mua nhà, bạn sẽ bắt đầu ghi chép lại những khoản thu - chi cẩn thận, bạn sẽ biết được mình đã dùng tiền sai như thế nào trước khi bắt đầu ý thức được tầm quan trọng của việc tiết kiệm.

Khi gia đình nói rằng: "Con gái cần gì mua nhà, sau này lấy chồng có con thì nhà cũng đương nhiên sẽ có". Chẳng phải sở hữu bất động sản của riêng mình trước khi kết hôn sẽ yên tâm hơn là có một người chồng rồi mua nhà tiền góp chung hay sao? Bạn đã biết từ trước rằng: Ngay cả khi đã mua xong, ngôi nhà đấy bạn được thêm tên vào, thì đó không phải là của bạn.

Có một cuộc sống khác khi sắp sửa 30 tuổi: Kiếm tiền, sống một mình, ý thức về sức khỏe và chăm sóc bản thân - Ảnh 3.

Về bản thân: Chăm sóc ngoại hình, sức khỏe và tâm lý

Nên có yêu cầu về ngoại hình, nhưng đừng quá nghiêm khắc

Có một điều mà tôi rất thấm trong lĩnh vực này, đó là: Khi tôi mất đi những yêu cầu đối với bản thân, trạng thái của tôi sẽ trở nên tệ hơn. Khi trời vào đông thì tôi đã từ bỏ việc quản lý cơ thể trong lớp vỏ bọc và một chiếc áo khoác dày cộp, tôi không thể nhìn thấy bản thân mình. Tôi tăng 10kg trong 4 tháng trời lạnh. Khi mùa xuân đến, tôi đã nhận thức được bản thân đã buông thả như thế nào. Tôi bắt đầu tập thể dục, vóc dáng trở nên ổn hơn, không chỉ giảm được 12kg trong 5 tháng, mà tôi còn bỏ túi được thói quen tập thể dục, mỗi tuần 5 buổi đều đặn. Vậy nên, hãy đặt yêu cầu với bản thân trước khi người khác đòi hỏi ở mình.

Không chỉ vóc dáng, mà con gái tốn rất nhiều tiền vào việc trang điểm và chăm sóc da. Nhưng không phải cứ đổ nhiều tiền là mang lại hiệu quả tốt. Có thể do di truyền và thói quen vận động nên tôi ít gặp vấn đề về da như mụn hay mẩn đỏ. Vậy nên, quy trình chăm sóc da của tôi cũng trở nên đơn giản nhưng hiệu quả rất ổn, chỉ với 3 bước: Làm sạch bằng nước tẩy trang, sữa rửa mặt; cấp ẩm bằng serum hoặc dưỡng và cuối cùng là kem chống nắng.

Hãy giữ được sự trẻ trung dù đã sang tuổi 30

Tôi thực sự nghĩ rằng tuổi tác và tâm lý của một người có mối quan hệ rất lớn. Thật khó để duy trì cảm giác thanh xuân khi một người phải có trách nhiệm với nhiều người hơn, gánh vác nhiều trách nhiệm hơn, thậm chí là phải hy sinh những quyền lợi ban đầu cho việc lớn lên. Đương nhiên, nhờ vậy mà chúng ta đổi lại được sự trưởng thành và chắc chắn, ngày càng trở nên "30 tuổi" hơn.

Có một cuộc sống khác khi sắp sửa 30 tuổi: Kiếm tiền, sống một mình, ý thức về sức khỏe và chăm sóc bản thân - Ảnh 4.

Tuy nhiên, không phải không có cách để duy trì sự trẻ trung trong tâm hồn. Chẳng hạn như hãy tò mò về thế giới. Khi lần đầu gặp một điều gì đó, dù tích cực hay tiêu cực, hãy chọn cách hỏi, nghiên cứu và hiểu thay vì cố gắng phủ nhận, điều này có thể khiến bạn trở nên vui vẻ hơn. Những người càng hạnh phúc, thì trông họ sẽ trẻ hơn, về cả ngoại hình lẫn cảm xúc. Ngoài ra, cố gắng đừng quan tâm đến sự đánh giá tuổi tác của xã hội. Hãy làm những việc bạn muốn, những việc gắn mác tuổi tác, bạn chỉ cần xé nó ra và làm. Hãy cứ là chính mình, hạnh phúc mới là điều quan trọng nhất.

Cuối cùng, tuổi 30 cũng chỉ là con số thôi mà, vì sao phải vội vàng hay lo lắng khi cuộc đời của mình không giống cuộc đời của người khác chứ!

Ảnh: Tổng hợp

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng ngày ra: Quản lý Ngô Kiến Huy lên tiếng cực “gắt” về drama Phi Nhung - Hồ Văn Cường, Đàm Vĩnh Hưng dùng tiền cứu trợ lũ lụt miền Trung để sửa chùa

    Trưa 20/6, quản lý lâu năm của nam ca sĩ Ngô Kiến Huy đã đăng tải một bức tâm thư dài trên trang cá nhân của mình với tiêu đề: "Phi Nhung - Hồ Văn Cường và 8 sự thật cần biết"
  • Đọc thêm