Có loạt dấu hiệu này thì bạn sẵn sàng để mua nhà rồi đó: Điều số 5 vô cùng quan trọng nhưng thường bị bỏ quên!

Rika, Theo Pháp luật & Bạn đọc 15:14 30/03/2022

Nếu bạn đang phân vân khi mua nhà, hãy xem mức nợ và tài khoản tiết kiệm của bản thân.

Mua 1 ngôi nhà cho dù là trước đây hay bây giờ đều không phải chuyện dễ dàng. Song, đây là giấc mơ mà hầu hết mọi người đều muốn đạt được. Hơn thế nữa, 1 báo cáo mới đây đã chỉ ra rằng thế hệ Gen Z quyết tâm sở hữu 1 căn nhà đến mức chấp nhận từ bỏ đám cưới trong mơ, mua sắm hàng hiệu.

Song, với thị trường BĐS ngày càng “nóng” như hiện tại việc mua nhà cần được cân nhắc kỹ càng. Bạn cần xem đây có phải là thời điểm phù hợp với mình hay không - ngoài các yếu tố bên ngoài như lãi suất thấp và giá cả cạnh tranh. Dưới đây là 6 dấu hiệu cho thấy bạn đã sẵn sàng mua nhà.

1. Một khoản thanh toán trước lành mạnh

Các chuyên gia khuyên rằng nếu bạn tiết kiệm được ít nhất 10% khoản trả trước ngoài tổng quỹ tiết kiệm và khẩn cấp, tài chính của bạn đã có thể đủ để mua nhà. Đã qua rồi thời kỳ cho rằng không có tiền bạc hoặc chỉ có một số tiền nhỏ không thể sở hữu 1 ngôi nhà. Bài học kinh nghiệm cho thấy rằng có rất nhiều người mua nhà khi trong tay chỉ có khoảng 20-30% giá trị ngôi nhà họ muốn sở hữu, miễn là có kế hoạch tài chính rõ ràng.

Song, tất nhiên tỷ lệ bạn thanh toán trước cho một ngôi nhà càng lớn, những rủi ro tài chính về sau sẽ ít hơn. Đồng thời, bạn có thể không quá áp lực trước khoản lãi phải trả mỗi tháng.

Có loạt dấu hiệu này thì bạn sẵn sàng để mua nhà rồi đó: Điều số 5 vô cùng quan trọng nhưng thường bị bỏ quên! - Ảnh 1.

2. Bạn có một khoản tiết kiệm kha khá sau khi đóng các chi phí ban đầu

Giả sử bạn chi tiêu tất cả tiền tiết kiệm của mình cho khoản thanh toán trước và chi phí ban đầu khi mua nhà. Nếu trường hợp khẩn cấp xảy ra trong vài ngày tới (hoặc thậm chí vài tháng), bạn có thể gặp rắc rối.

Lý tưởng nhất là bạn vẫn có 3-6 tháng chi phí trong quỹ khẩn cấp sau khi đóng khoản thế chấp. Bằng cách này, bạn có thể đảm bảo gia đình cũng như bản thân vẫn có đủ khả năng tài chính để giải quyết những vấn đề bất ngờ xảy ra.

Hơn thế nữa, đây cũng là khoản tiền sẽ giúp bạn trang trải khoản lãi về sau trong những tháng thu nhập của bạn thấp hơn hoặc xảy ra những vấn đề bất ngờ như thất nghiệp.

3. Nợ của bạn có thể quản lý được

Nguyên tắc chung là các khoản thanh toán nhà ở (bao gồm thế chấp, lãi suất, bảo hiểm và thuế) phải chiếm 28% hoặc ít hơn tổng thu nhập hàng tháng của bạn. Tất cả các khoản nợ cộng lại sẽ chiếm ít hơn 36% số tiền bạn kiếm được mỗi tháng. Hãy nhớ rằng, “tổng thu nhập hàng tháng” là số tiền bạn kiếm được trước khi trừ thuế.

Nhiều người cho vay vẫn chấp thuận cho bạn vay thế chấp nếu tỷ lệ nợ của bạn cao. Và bạn có thể quyết định rằng bản thân cảm thấy thoải mái khi gánh nhiều nợ hơn một chút so với quy tắc 28/36 hay không. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn sẽ không tự “đào hố chôn mình” khi mua nhà.

Có loạt dấu hiệu này thì bạn sẵn sàng để mua nhà rồi đó: Điều số 5 vô cùng quan trọng nhưng thường bị bỏ quên! - Ảnh 2.

4. Một công việc ổn định và có thể tăng thu nhập

Bất kỳ công việc nào cũng luôn đi kèm những điều không chắc chắn, chẳng hạn như đột ngột bị cho thôi việc hoặc công ty phá sản. Song, bạn càng có nhiều kinh nghiệm tại 1 vị trí hoặc có nhiều mối quan hệ làm ăn với chủ doanh nghiệp, khả năng công việc của bạn sẽ được coi là đủ ổn định để hỗ trợ mua nhà.

Bên cạnh đó, chắc hẳn bạn sẽ không muốn dành phần lớn thu nhập hàng tháng của mình cho các khoản thanh toán thế chấp. Nếu bạn có mức thu nhập cao hơn, tỷ lệ phần trăm phải trích ra để trả lãi sẽ được giảm xuống. Hơn thế nữa, phần tiền còn lại bạn sẽ đem đi đầu tư sinh lời, như vậy thời gian trả nợ sẽ giảm xuống và tài chính của bạn ổn định hơn.

5. Bạn đã nghĩ về tương lai

Nếu bạn đang mong đợi 1 sự thay đổi lớn trong cuộc sống vài năm tới, hãy nhớ đưa nó vào quyết định mua nhà.

Chẳng hạn, trong trường hợp bạn có kế hoạch sinh con sớm, hãy đảm bảo rằng ngôi nhà có đủ phòng ngủ. Nếu con bạn đi học mẫu giáo vào năm tới, hãy kiểm tra những trường học xung quanh có phù hợp với mong muốn của gia đình bạn. Bên cạnh đó, nếu bạn đang cân nhắc chuyển sang 1 công việc lương thấp hơn, hãy nghĩ xem liệu bạn có thể thoải mái trang trải các khoản thế chấp hay không.

Bạn có thể đã sẵn sàng sở hữu 1 ngôi nhà nếu suy nghĩ thấu đáo về mọi thứ sắp đến trong vài năm tới.

Có loạt dấu hiệu này thì bạn sẵn sàng để mua nhà rồi đó: Điều số 5 vô cùng quan trọng nhưng thường bị bỏ quên! - Ảnh 3.

6. Bạn biết điều gì đang xảy ra trên thị trường nhà đất

Bạn không cần phải có kiến thức chuyên sâu về thị trường BĐS để mua nhà. Tuy nhiên, hiểu biết chung có thể giúp bạn chuẩn bị tốt hơn cho quá trình giao dịch sở hữu 1 ngôi nhà.

Đó là một “thị trường của người mua” khi có rất nhiều ngôi nhà được bán trong khu vực bạn sinh sống, điều này giữ cho giá cả hợp lý. Song, Việt Nam nói chung đặc biệt là các khu đô thị là “thị trường của người bán", Khi giá nhà đang lên rất cao và không có đủ nhà để đáp ứng nhu cầu của mọi người đặc biệt ở mức giá trung bình thấp.

Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với bạn không nên mua nhà. Chỉ là có lẽ sẽ khó tìm được một căn nhà bạn thích với mức giá tốt. Nếu tài chính của bạn sẵn sàng, sở hữu 1 ngôi nhà có thể là quyết định sáng suốt. Vì nói chung, giá BĐS luôn tăng theo thời gian.

Ảnh: Tổng hợp

https://kenh14.vn/co-loat-dau-hieu-nay-thi-ban-san-sang-de-mua-nha-roi-do-dieu-so-5-vo-cung-quan-trong-nhung-thuong-bi-bo-quen-20220330105834491.chn

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm