“Cô giáo thôn nữ đẹp nhất Trung Quốc” bị tố gian lận từ thiện, không lâu sau liền lên tiếng thừa nhận một hành động trái pháp luật

P.H, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 14:40 29/09/2021

"Cô giáo" này có sức ảnh hưởng lớn đến cộng đồng nhờ hình ảnh xây dựng được suốt hơn 10 năm qua trong các đợt thiện nguyện, giúp đỡ trẻ em khó khăn vùng sâu vùng xa được đến trường.

Theo trang South China Morning Post đưa tin, một giáo viên nổi tiếng trên mạng có tên Gina Long Jingjing, 28 tuổi với danh xưng "Cô giáo thôn nữ đẹp nhất Trung Quốc" đã bị tố gian lận từ thiện. 

Theo đó, đầu tháng này, một người đàn ông họ Xu đã đâm đơn kiện lên phòng nội vụ thành phố Trường Sa, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, cho rằng cô giáo Gina đang kêu gọi tiền từ thiện của người dân trong khi họ không phải là đơn vị từ thiện được cấp phép. Điều này là trái với luật pháp. Trước đó, giáo viên danh tiếng này cũng từng vướng nghi án lợi dụng trẻ em có hoàn cảnh khó khăn để trục lợi cá nhân, khiến danh tiếng bị ảnh hưởng không ít. 

“Cô giáo thôn nữ đẹp nhất Trung Quốc” bị tố gian lận từ thiện, không lâu sau liền lên tiếng thừa nhận một hành động trái pháp luật - Ảnh 1.

"Cô giáo thôn nữ đẹp nhất Trung Quốc" có sức ảnh hưởng lớn trên MXH

Trước lùm xùm kiện cáo trên, mới đây, cô giáo Gina đã dùng tài khoản Weibo để đăng tải bài viết tường trình về đợt kêu gọi quyên góp từ thiện của mình. Trong đó, cô giáo này thừa nhận tổ chức của mình đã phạm luật khi công bố mã QR trực tuyến để kêu gọi ủng hộ từ cộng đồng. Mặc dù vậy, cô đính chính rằng không hề biết hành vi này là trái phép cho đến khi vướng vào vụ kiện tụng vừa qua.

Gina khẳng định, cô dùng số tiền mình kêu gọi được để giúp đỡ những hoàn cảnh học sinh khó khăn chứ chưa từng nghĩ đến việc dùng tiền cho bất kì mục đích nào khác. Khoản quỹ này cũng được kiểm toán viên chịu trách nhiệm quản lý. 

“Cô giáo thôn nữ đẹp nhất Trung Quốc” bị tố gian lận từ thiện, không lâu sau liền lên tiếng thừa nhận một hành động trái pháp luật - Ảnh 2.

Gina thường xuyên tham gia giảng dạy cho trẻ em vùng sâu, vùng xa có hoàn cảnh khó khăn

Tháng trước, Gina từng đăng một đoạn video thu hút hàng trăm nghìn lượt thích trên TikTok. Trong video, cô nói: "Tôi đã giúp được 1500 học sinh nghèo trong 10 năm qua, tổ chức 112.025 lớp học cho trẻ em bằng 1.93 triệu NDT (hơn 6,8 tỷ đồng) từ quỹ từ thiện quyên góp được. Mặc dù không trực tiếp sống cùng các em trên miền núi, tôi nghĩ rằng mình đã làm được nhiều điều ý nghĩa". 

Được biết, Gina bắt đầu nổi tiếng trên mạng xã hội sau khi những hình ảnh của cô trong các đợt tham gia giảng dạy cho trẻ em vùng sâu, vùng xa được đăng tải và thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng. Từ năm 16 tuổi, dù đi du học ở Mỹ nhưng năm nào nghỉ hè cô cũng đều trở về quê hương để góp sức vào các hoạt động thiện nguyện như vậy, qua thời gian, tấm lòng của cô gái trẻ đã khiến nhiều người ngưỡng mộ rồi yêu mến, cho đến nay, Gina đã trở thành cái tên tạo được sức ảnh hưởng lớn trong dư luận. 

“Cô giáo thôn nữ đẹp nhất Trung Quốc” bị tố gian lận từ thiện, không lâu sau liền lên tiếng thừa nhận một hành động trái pháp luật - Ảnh 3.

Năm 2018, sau khi tốt nghiệp bằng thạc sĩ về công tác xã hội tại Đại học Columbia (Mỹ), Gina trở về Trung Quốc và lập ra một tổ chức phi chính phủ tại quê hương. Tổ chức này hoạt động nhằm tìm kiếm lực lượng đội ngũ giáo viên đồng ý về dạy tại các trường ở vùng cao. Cô cũng sở hữu một công ty tham gia vào các hoạt động marketing và văn hóa.

“Cô giáo thôn nữ đẹp nhất Trung Quốc” bị tố gian lận từ thiện, không lâu sau liền lên tiếng thừa nhận một hành động trái pháp luật - Ảnh 4.

Dự án riêng hồi tháng 4 năm nay của Gina cũng gây ra không ít tranh cãi. Theo đó, người tham gia sẽ đóng 5000 Nhân dân tệ để được 1 vé trong chuyến đi kéo dài 5 ngày đến vùng nông thôn thuộc Hồ Nam. Tất cả sẽ có cơ hội được dạy học cho các học sinh tại đây mà không cần đáp ứng bất kì yêu cầu nào về trình độ học vấn. Một số ý kiến cho rằng, cách Gina tổ chức giống như tổ chức tour du lịch hơn là làm từ thiện.

Nguồn: SCMP

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm