Cô giáo Hà Nội trợn trừng mắt, liếc xéo, nạt nộ khiến nam sinh khóc nức nở: Ngôn từ thực sự có thể "giết chết" 1 đứa trẻ

Vân Trang, Theo Pháp luật & Bạn đọc 14:51 03/09/2021

Đôi khi, những hành động tưởng chừng "nghiêm để trị" của giáo viên đã vô tình làm tổn thương tinh thần của học sinh.

Trường học có các quy định và người đặt ra các quy định này - không ai khác là giáo viên. Thầy cô phải nghiêm thì học trò mới nghe lời. Nhưng trong nhiều trường hợp, chính vì giáo viên quá nghiêm khắc đã tạo nên rào cản giữa 2 thế hệ, khiến cả cô lẫn trò đều không hiểu nhau dù đôi bên đều xuất phát từ mục đích tốt. Như mới đây, một đoạn video chia sẻ về sự thay đổi của giáo viên đã khiến dân tình nhận ra nhiều điều. Trong "Thầy Cô Chúng Ta Đã Thay Đổi", chương trình đã ghi nhận lại sự thay đổi rõ rệt của lớp học khi cô giáo cũng thay đổi phong cách dạy học theo.

Những năm trước, cô Hiền Lương (THCS Thăng Long, Hà Nội) thường không kiểm soát hành động của mình, nhiều lần mắng mỏ học sinh khi phạm lỗi sai. Lớp học lúc nào cũng trong trạng thái lo lắng, sợ hãi. Nhưng khi cô Hiền Lương thay đổi chính mình, hạn chế những lời nói tiêu cực ra thì các thành viên trong lớp cảm thấy thế nào?

Cô giáo liên tục trợn trừng mắt trong lớp khiến học trò sợ hãi

Ngay phần đầu chương trình, cô Hiền Lương tâm sự bản thân sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm nghề nhà giáo. Điều này có ảnh hưởng rất lớn tới sự lựa chọn nghề nghiệp của cô sau này. Khi tham gia chương trình, cô thường lấy hình tượng của mẹ để phấn đấu trong nghề.

Song, cô cũng tự nhận bản thân có điểm yếu là dễ mất kiểm soát cảm xúc. Trong lớp học của cô những màn đấu tố sai, những lời phê bình, trách mắng. Khi học sinh không làm bài tập, chưa cần hỏi lý do, cô giáo đã yêu cầu các bạn học sinh đứng lên. Liên tục là những câu nói chỉ trích: "Vẫn còn cười được à", "Các bạn này về làm bản kiểm điểm và ghi rõ lý do tại sao hôm qua không chịu soạn bài cho 2 tiết, rõ chưa?"...

Với một học sinh không mặc áo đồng phục khi xếp hàng dưới sân trường, cô lớn tiếng phê bình em trước cả lớp: “Như thế mới là sành điệu chứ gì”, “Lên lớp mới mặc cho ai nhìn”…

Đỉnh điểm, 1 nam sinh đã bật khóc trước lớp khi ấm ức cho rằng bạn mình cũng nói chuyện riêng mà không bị phạt.

Nữ giáo viên trợn trừng mắt khi học sinh không làm bài tập

Đã có những giọt nước mắt rơi xuống vì ấm ức

Nhìn lại bản thân hôm đó, cô Hiền Lương cho rằng: Bên cạnh việc khen ngợi, nêu gương những tấm gương tốt thì giáo viên cần phải chỉ ra và phê bình các em chưa tốt để các con rút kinh nghiệm.

Song, các chuyên gia phân tích rằng: Học sinh cấp 2 là độ tuổi dậy thì, các em có lòng tự trọng rất cao và coi trọng hình ảnh bản thân trong mắt các bạn. Việc cô trách mắng to tiếng sẽ khiến các em xấu hổ và khó kiểm soát cảm xúc.

"Các con có lòng tự trọng rất lớn, kiểm soát cảm xúc rất khó. Cái tôi của các con cũng rất là mạnh. Ở tuổi dậy thì, các con rất dễ tổn thương. Cái việc cô trách móc các con, không kiểm soát được cảm xúc đã đánh cắp đi hành động cực kì đẹp của cô" - 1 chuyên gia phân tích.

Bỏ đi ánh mắt hình viên đạn và lời quát mắng, cô giáo thật sự mang đến lớp học hạnh phúc cho học trò!

Khi cô giáo thay đổi, học trò sẽ thay đổi tích cực thế nào?

Sau khi tiếp thu hàng loạt ý kiến, cô Hiền Lương đã thay đổi. Cô không còn là giáo viên thiếu kiểm soát cảm xúc nữa. Thay vào đó rất quan tâm đến suy nghĩ và tình cảm của các em học sinh.

Không còn những lời trách mắng, những cái trừng mắt giận dữ trong lớp. Cô Hiền Lương vừa vào lớp đã tươi cười với học sinh và đặc biệt, dành nhiều lời khen khi học trò làm bài tốt.

Khi cô thay đổi, các em học sinh cũng thay đổi.

Nhiều em học sinh đã bày tỏ sự biết ơn khi được cô Hiền Lương đứng lớp.

- "Con và cả lớp rất yêu cô. Con mong cô sẽ đồng hành cùng lớp đến hết lớp 9".

- "Sau chương trình, cô gần như thấu hiểu được tụi em. Cảm ơn cô đã chịu đựng tụi em suốt thời gian qua".

- "Cảm ơn cô đã luôn thấu hiểu bọn em".

Khi cô thay đổi thì trò cũng hạnh phúc!

Cô Hiền Lương cũng cho biết bài học nhận được sau chương trình: “Phần lớn nhờ học trò mà tôi cảm thấy mình phải thay đổi. Học trò là người dạy lại mình. Tôi học được ở các em bài học vô cùng quý giá, đó là lòng bao dung. Mặc dù hôm nay chúng ta có quát mắng chúng, ngày mai cáu giận chúng đi chăng nữa, thì chúng vẫn dành cho mình tình yêu thương. Dù ở hiện tại hay trong tương lai, khi mình tốt với trò, trước sau gì chúng sẽ cảm nhận được tình yêu thương đó”.

Nguồn: VTV7

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm