Có gì đằng sau sạp rau củ quả 100.000 likes trên mạng xã hội?

Minh Nhân - Ảnh: NVCC, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 00:02 25/06/2021

Một sạp rau củ quả xanh mướt được đăng tải trên mạng xã hội thu hút hơn 100.000 lượt yêu thích, người xem đi từ ngạc nhiên đến thán phục. Bí quyết "độc nhất vô nhị" nào đằng sau thành công của người nông dân "phố thị" trồng rau củ bằng một loại nguyên vật liệu đặc biệt?

Ngày 21/5, Nguyễn Như Quỳnh, 33 tuổi, quận Long Biên, Hà Nội giới thiệu sạp rau củ xanh tốt trong một hội nhóm yêu bếp. Bài chia sẻ thu về lượt tương tác kinh khủng với 100.000 yêu thích, 1.800 bình luận và 10.000 chia sẻ.

Bà chủ tiệm cho biết, các loại rau củ từ đu đủ, su su, cải thảo, măng tay, cà rốt, hành, tỏi, ớt,... đều do chị tự "trồng" bằng loại đất đặc biệt dồi dào dinh dưỡng, nói không với thuốc độc hại. Sản phẩm do đó tươi ngon quanh năm, thậm chí "trường tồn vĩnh cửu".

Bí quyết "độc nhất vô nhị" nào đằng sau thành công của người nông dân "phố thị" này?

Có gì đằng sau sạp rau củ quả 100.000 likes trên mạng xã hội? - Ảnh 1.

Hơn 100k like và 10k lượt share cho sạp rau củ đáng yêu này (Ảnh chụp màn hình)

Có gì đằng sau sạp rau củ quả 100.000 likes trên mạng xã hội? - Ảnh 2.

Chị Nguyễn Như Quỳnh, 33 tuổi, quận Long Biên, Hà Nội, có đam mê với đất sét, cho ra đời những sản phẩm tỉ mỉ và chỉn chu

Chọn lối đi riêng vô cùng táo bạo, Như Quỳnh "trồng" rau củ quả tí hon bằng... đất sét, đến nỗi trông "giống như thật" từng đường nét. Kích thước nhỏ 12 lần so với thực tế, trung bình từ 0.2 - 2 cm.

Trước đây, Quỳnh từng đọc một bài báo về đồ ăn tí hon. Chị ngạc nhiên, tự hỏi vì sao các nghệ nhân có thể tạo ra một sản phẩm "như thật" với kích thước rất nhỏ. Thời điểm đó, trào lưu này khá phổ biến tại Thái Lan, Nhật Bản, Anh, Pháp,... Tại Việt Nam còn mới mẻ và lạ lẫm.

Quỳnh bắt đầu tìm hiểu và học qua YouTube, Internet. Một thời gian, chị dần có những người bạn đầu tiên cùng sở thích và đam mê, thường xuyên trao đổi và thảo luận về sản phẩm tí hon.

Mô hình đất sét đòi hỏi kỹ thuật tỉ mỉ để miêu tả độ chính xác của sản phẩm. Nguyên liệu được đặt từ nước ngoài, mức giá cao, đợi từ 1 - 2 tuần. Trước khi bắt tay làm, chị phải nghiên cứu và quan sát kỹ sản phẩm thật, hình ảnh đa dạng xung quanh nó.

Có gì đằng sau sạp rau củ quả 100.000 likes trên mạng xã hội? - Ảnh 3.

Nếu không có bàn tay kia, nhiều người hẳn sẽ lầm tưởng đây là sạp rau củ quả thật, chứ không phải được làm từ đất sét

Mọi loại rau, củ, quả đều có trong sạp hàng

Đầu tiên, cần pha màu cho sản phẩm. Các loại nước pha màu khá đa dạng, chị thường sử dụng màu dầu và màu nước giúp đảm bảo màu khá thực, không bị phai theo thời gian.

Bước 2 là tạo hình, có vai trò quyết định độ chân thực của sản phẩm. Chị dùng nhiều dụng cụ khác nhau, đa dạng chất liệu từ gỗ, kim loại và silicone. Mỗi sản phẩm tương thích với một số dụng cụ. Chị đầu tư nhiều thời gian cho công đoạn này, mong muốn sản phẩm sống động kể cả chi tiết nhỏ nhất.

Tiếp theo là giai đoạn dặm màu, giúp sản phẩm được miêu tả rõ độ đậm nhạt và đường nét. Cuối cùng, bọc một lớp phủ để bảo vệ sản phẩm.

Trong cả quá trình, Quỳnh chỉ cần một chiếc đèn bàn, đủ ánh sáng soi trực tiếp, không cần đến kính lúp hay lens mắt. Trung bình một sản phẩm sẽ mất tầm 4 - 5 tiếng, phức tạp hơn có thể cần vài ngày để hoàn thiện. Bảo quản nhiệt độ thường, tránh nơi độ ẩm cao.

"Mình quan trọng tiểu tiết, nên mỗi khi bắt tay vào làm, đều chú ý đến từng chi tiết nhỏ, sao cho giống với bản mẫu nhất có thể", Quỳnh nói.

Đôi khi, các sản phẩm bị lỗi và hỏng, không chỉ về màu sắc, mà cả tạo hình, hay khi nướng sai nhiệt độ đối với đất nung.

Hiện tại, Quỳnh có "gia tài" gần 1.000 sản phẩm tí hon, hiện không còn đủ vì đã bán hoặc đem tặng, đa dạng từ hoa quả, đồ ăn, nhà búp bê, búp bê, tiên nữ, người cá,... Món đồ to nhất khoảng 2,5 cm, còn các chi tiết nhỏ hơn như hạt gạo, cọng hành thái trên bát phở chỉ chừng 1 mm.

Người xem trầm trồ quả bí đỏ hoàn hảo đến mức khi cắt ra cũng có những vết gồ ghề nhất định, phần nhựa túa ra trên thân cây để lâu trong không khí sẽ bị thâm. Mớ rau xanh vẫn lốm đốm vài chỗ bị sâu ăn. Củ khoai tây đan xen chỗ lồi, lõm. Râu ngô phải dùng tóc búp bê để tạo độ tơ, từng hạt được xếp vào lõi vô cùng tỉ mẩn. Trứng ốp bên trong đĩa bít tết cũng phải cháy cạnh.

Có gì đằng sau sạp rau củ quả 100.000 likes trên mạng xã hội? - Ảnh 5.

Những giỏ trứng giống đến nỗi người xem cho rằng chị Quỳnh đã dùng bảo bối của Đô-a-rê-mon để thu nhỏ

Giỏ cherry và quả na giống đến cả cuống và hạt

Sản phẩm khó nhất Quỳnh từng tạo hình, là đồ ăn mặn và ngọt. Khác với rau củ quả, đồ ăn chín đòi hỏi màu sắc tinh tế, nương theo sự thay đổi của món ăn mỗi khi được nấu chín. Chị phải tính toán, sắp xếp các món ăn lên bát/đĩa, phân phối màu sắc sao cho phù hợp. Như cơm rang phải nặn từ hạt cơm; muốn làm phở lại phải nặn từ miếng thịt, sợi phở cho đến hành lá đã cắt lát.

Quỳnh cho hay chi phí bỏ ra nhiều, khó tính con số cụ thể. Tùy thuộc người chơi, không quan trọng ít hay nhiều tiền, đều có thể tìm đến "bộ môn" này.

"Mình chế tác những sản phẩm tí hon chủ yếu phục vụ đam mê bản thân. Khi nào 'sản xuất' số lượng nhiều, mình có thể sẽ bán cho những ai có nhu cầu", chị tâm sự.

Khi chưa có em bé, mỗi ngày Quỳnh dành từ 8 đến 12 tiếng "chơi" cùng đất sét. Làm mẹ, có công việc kinh doanh mới, chị chọn những lúc rảnh rỗi, quen tay nhào nặn một vài thứ. Dịch Covid-19 bùng phát, công việc ít dần, trung bình chị say sưa bên sạp hàng của mình tầm 6 - 8 tiếng.

"Vì là đam mê, nên mỗi khi làm, mình đều có rất nhiều năng lượng, xuất phát từ nguồn cảm hứng bất tận. Càng có nhiều cảm hứng, bạn sẽ càng sáng tạo những sản phẩm có hồn", chị nói và cho biết dù đất sét là đam mê muốn hướng tới và chinh phục, nhưng hiện chưa thể thay thế 100% công việc.

Có gì đằng sau sạp rau củ quả 100.000 likes trên mạng xã hội? - Ảnh 7.

Mâm bít tết Việt đến quả trứng cũng phải cháy cạnh mới đủ vị

Món Tây, món Việt đều có đủ, mời mọi người cùng xơi!

Có gì đằng sau sạp rau củ quả 100.000 likes trên mạng xã hội? - Ảnh 9.

Căn nhà búp bê "khang trang" đều được nhào nặn từ đất sét

Với trẻ nhỏ, nếu có nhu cầu, Quỳnh lưu ý bố mẹ nên mua cả bộ, được đựng trong hộp kín. Điều này vừa giúp bảo quản sản phẩm, tránh gãy rụng khi các bé chơi, vừa hạn chế trẻ nuốt phải hay ăn thử bởi nhiều món đồ rất giống thực.

Quan điểm cá nhân, chị cho hay, bộ môn mới mẻ này chưa phổ biến tại Việt Nam. Người chơi "hệ" đất sét hầu hết đều dừng lại ở mức đam mê, ít kinh doanh. Cũng có một vài người đang dự tính phát triển mô hình tí hon một cách chuyên nghiệp.

"Mình hy vọng cộng đồng này sẽ ngày càng phát triển, được nhiều người biết đến", chị hào hứng nói.

Bà mẹ một con vẫn luôn ấp ủ mở những buổi workshop, trao đổi và giao lưu. Chị hy vọng thời gian tới, có thể mở lớp, hoặc đơn giản là những buổi chia sẻ, cùng lan tỏa sự thích thú về bộ môn đất sét tí hon.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối 24/07: Cô gái Hà Nội bị phạt 2 triệu đồng vì dắt chó đi dạo; Tài xế của ngân hàng bị yêu cầu quay xe vì "tiền không phải là hàng hóa thiết yếu"

    Tám Tin Tối 24.07: Cô gái Hà Nội bị phạt 2 triệu đồng vì dắt chó đi dạo; Tài xế của ngân hàng bị yêu cầu quay xe vì "tiền không phải là hàng hóa thiết yếu";...
  • Đọc thêm